Chỉ với 2 phút vợ chồng không còn xa cách sau khi có em bé

bí kíp hôn nhân
Sau khi sinh con, vợ chồng sẽ phải đương đầu với nhiều vấn đề. Không chỉ là về việc chăm sóc con cái. Mà còn là mối quan hệ hôn nhân của cả hai. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với mọi người bí kíp giúp làm nóng tình cảm vợ chồng. Hay nói cách khác là gia tăng sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Khoa học nói gì về mối quan hệ vợ chồng sau khi có con

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: Khoảng 67% các cặp vợ chồng cảm thấy suy giảm mức độ hài lòng với mối quan hệ. Đặc biệt trong ba năm đầu tiên của cuộc đời của một đứa trẻ (Gottman, 2015). Sự suy giảm này thường kéo dài trong những năm tiếp theo (Doss và cộng sự, 2009).

Mặc dù nhiều cặp vợ chồng đã rất hạnh phúc về niềm vui mới của họ. Họ cũng phải vật lộn với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhiều cô đơn hơn, căng thẳng tài chính, thay đổi tình bạn, nhiều việc nhà hơn và thời gian rảnh rỗi tối thiểu. Một nghiên cứu tiết lộ rằng các cặp vợ chồng đi làm cảm thấy khối lượng công việc hàng ngày của họ tăng thêm. Ít nhất 4 giờ mỗi ngày sau khi họ sinh con.

vợ chồng cùng con

Các bậc cha mẹ mới cũng bị thiếu ngủ. Theo nghiên cứu cho thấy, điều này cũng làm giảm đáng kể khả năng giao tiếp và quản lý cảm xúc của bạn (Goldstein & Walker, 2014). Một nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp vợ chồng nhận thấy tranh cãi tăng 40% sau khi sinh con. 2/3 trong số các cặp vợ chồng này thừa nhận rằng đó thường là những cuộc tranh cãi “ngớ ngẩn”. Nguyên nhân là do căng thẳng hoặc kiệt sức gây ra.

Không cần đến 2 phút

Phương pháp là cam kết thực hiện những hành động nhỏ nhặt được khoa học ủng hộ. Điều này giúp gắn kết, sửa chữa hoặc thúc đẩy mối quan hệ. Từ đó các cặp vợ chồng có thể tránh được những tranh cãi không cần thiết.  Đặc biệt tránh các “cuộc chia ly trong im lặng sau khi có con”. Hoàn thành những “hành vi vi mô” (1) này (thường mất hai phút hoặc ít hơn). Bạn sẽ bảo vệ được mối quan hệ của mình khỏi căng thẳng và phát triển nó lên cấp độ tiếp theo.

vợ chồng hạnh phúc bên con

Những nghi lễ nhỏ này đóng vai trò như những mỏ neo. Từ đó tạo sự gần gũi của mối quan hệ. Chúng dựa trên tâm lý học tích cực và “cách tiếp cận mang tính xây dựng” của Goldiamond. Đó là tập trung vào tầm quan trọng của việc xây dựng các hành vi tích cực. Thay vì chỉ loại bỏ những hành vi có vấn đề (Delprato, 1981).

Hãy nói lời chào và tạm biệt trong ngày với nhau

Bạn đã bao giờ bước vào cửa chỉ để nghe vợ hay chồng của mình quát tháo. “Anh/Em quên đổ rác kìa!” Nhà nghiên cứu Bill Doherty lập luận rằng: Thời điểm quan trọng nhất trong cuộc hôn nhân của bạn là “khoảnh khắc đoàn tụ” khi bạn chào nhau. Anh ấy gợi ý rằng nếu hai bạn thường xuyên chào hỏi nhau. Bạn sẽ duy trì được cảm giác thích thú khi gặp nhau. Hãy chào đón đối phương bằng một nhận xét tích cực như:

“Chào Buổi sáng,Người Đẹp!”

“Thật hạnh phúc khi mỗi sáng thức dậy có em/anh!”

“Cảm ơn vì đã vất vả chăm sóc bọn trẻ cả ngày!”

“Chà, bạn đã làm một bữa tối tuyệt vời và vẽ vời với con chúng ta vào chiều nay?”

Trong khi tạm biệt, hãy nói điều gì đó ấm áp hoặc ân cần như:

“Hôm nay Anh sẽ nhớ em lắm”

“Cảm ơn vì hôm nay đã vất vả chăm lo cho gia đình của chúng ta”.

Kích thích Oxytocin

Các bậc cha mẹ thường quá bận rộn với việc ôm ấp con cái của họ. Để rồi quên mất trao nhau những cái ôm. Việc chạm vào sẽ giải phóng oxytocin hóa thần kinh tạo cảm giác dễ chịu (biệt danh là “hormone liên kết). Vì vậy hãy ôm, hôn hoặc đặt tay lên vai bạn đời của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng những cái ôm cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Chúng giúp tránh bị ốm, giúp bạn thư giãn và cải thiện tâm trạng.

Nhà nghiên cứu Sheldon Cohen nói rằng “ôm là một dấu hiệu của sự thân mật”. Nghiên cứu cho thấy rằng vợ chồng cảm thấy yêu thương và tình cảm hơn đối với đối tác của họ khi họ âu yếm. Hành động đơn giản này cũng truyền cảm hứng yêu thương, hạnh phúc, thoải mái, hài lòng, gắn kết và cảm thấy được đánh giá cao.

Âu yếm cũng là thời điểm mà nhiều người đi sâu hơn trong cuộc trò chuyện. Vợ chồng sẽ thoải mái nói về các mối quan hệ, tương lai, công việc hoặc trường học, bạn bè và gia đình (van Anders, Edelstein, Wade, & Sa samples-Steele, 2012).

Vợ chồng trao nhau những cử chỉ quan tâm đặc biệt

Khi những người tham gia vào một nghiên cứu về mối quan hệ được hỏi:

“Bạn thích điều gì nhất trong mối quan hệ của mình?”

Họ đề cập đến những lời nói, cử chỉ và hành động nhỏ. Một số ví dụ điển hình như: Nhờ người bạn đời nấu một bữa ăn cho họ (Gabb et al., 2013). Một thẻ kỳ nghỉ chu đáo, rót cà phê, bữa sáng bất ngờ trên giường. Để người ấy ngủ trong phòng, ủi quần áo đi làm của người ấy cả tuần.

vợ chồng vui vẻ

Mua cho đối phương món ăn yêu thích tại cửa hàng tạp hóa hoặc thậm chí chơi bản nhạc yêu thích của họ lên để tạo thiện chí giữa hai người. Nhà nghiên cứu về hôn nhân vợ chồng John Gottman đã phát hiện ra rằng: Cần có nhiều tương tác tích cực với nhau gấp 5 lần tương tác tiêu cực để một mối quan hệ ổn định. Những cử chỉ ân cần là cách hoàn hảo để đạt được cái mà ông gọi là “tỷ lệ kỳ diệu”.

Thể hiện sự biết ơn và tình yêu của mình đến bạn đời

Cảm ơn bạn đời của bạn qua tin nhắn văn bản, ghi chú post-it, bình luận hoặc thẻ. Mỗi ngày, hãy xác định một điều về bạn đời của bạn mà bạn biết ơn. Nghiên cứu cho thấy lòng biết ơn là một “liều thuốc tăng lực” mạnh mẽ cho các mối quan hệ lãng mạn (Algoe, Gable và Maisel, 2010). Lòng biết ơn dự đoán mức độ hạnh phúc của một người nào đó trong cuộc hôn nhân của họ.

Chúng giúp họ cải thiện mức độ cam kết với một cuộc hôn nhân (Barton, Futris và Nielsen, 2015). Giúp cải thiện chất lượng của các mối quan hệ thân mật (Parnell, 2015). Ngoài ra, còn làm cho nhiều khả năng các cặp đôi sẽ ở lại cùng nhau theo thời gian (Gordon và cộng sự, 2012). Lòng biết ơn thậm chí còn chống lại và bảo vệ khỏi những tác động tiêu cực của việc tranh cãi (Barton, Futris và Nielsen, 2015).

Gửi đến nhau những điều tích cực

Nhà nghiên cứu Lori Schade và các đồng nghiệp (2013) phát hiện ra rằng: Trong khi nhắn tin vô bổ hoặc tranh cãi qua tin nhắn có thể làm tổn thương mối quan hệ. Thì việc sử dụng tin nhắn văn bản để bày tỏ tình cảm sẽ tăng cường mối quan hệ và tạo sự gắn bó bền chặt hơn với đối tác. Gửi một tin nhắn yêu thương dẫn đến sự hài lòng trong mối quan hệ.

Hãy thử gửi cho đối phương: Những tin nhắn với những lời khen ngợi; những kỷ niệm hạnh phúc; những câu tán tỉnh; những hoạt động mà bạn đang mong đợi; những khoảnh khắc  tích cực “Có!” , hoặc những câu chuyện cười vui vẻ.

Cùng nhau chìm vào giấc ngủ

Nên đi ngủ cùng lúc với bạn đời của bạn ít nhất vài đêm một tuần. Nên có thời gian để trò chuyện, kết nối, âu yếm và thân mật trước khi chìm vào giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng: Các cặp vợ chồng có kiểu thức và giấc ngủ không khớp nhau cho thấy sự điều chỉnh trong hôn nhân ít hơn đáng kể. Có nhiều xung đột trong hôn nhân hơn.

Dành ít thời gian hơn cho cuộc trò chuyện nghiêm túc và ít quan hệ tình dục hơn các cặp đôi phù hợp. Một kết quả nghiên cứu đáng ngạc nhiên là: Đi ngủ cùng lúc khiến các tương tác ban ngày của đối tác nữ tích cực hơn vào ngày hôm sau (Hasler & Troxel, 2010).

vợ chồng cùng đứa trẻ đi chơi

Ngoài ra, khi các cặp đôi nói chuyện sau khi ân ái – “chuyện chăn gối” thì oxytocin có thể khiến các đối tác tiết lộ cảm xúc tích cực dành cho nhau hơn (Denes, 2012). Tuy nhiên, hãy để điện thoại ở ngoài phòng ngủ. Vì nhìn vào điện thoại trong khi nói chuyện với đối tác của bạn có thể làm giảm sự hài lòng trong mối quan hệ (Roberts & David, 2016).

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Để biết thêm nhiều bí kíp về chủ đề gia đình, mời các bạn truy cập Duyên Dáng Spa.

Trích dẫn từ Ybox.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *