Cách tiết kiệm 50% lượng gas khi nấu ăn dành cho các bữa cơm gia đình

Sai lầm phổ biến mà mọi người vẫn hay mắc phải khi nấu ăn bằng bếp gas là tiêu thụ gấp đôi lượng gas cần thiết cho mỗi lần nấu. Thay vì đó, mọi người có thể quan tâm đến 8 mẹo nhỏ dưới đây để có thể tiết kiệm gas khi nấu ăn ở mức thấp nhất cho mỗi lần sử dụng.

1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Điều chỉnh ngọn lửa vừa đáy nồi

 

Điều đầu tiên cần làm là, không để ngọn lửa không quá lớn so với đáy nồi bằng cách điều chỉnh núm vặn bếp gas phù hợp. Vì ngọn lửa quá lớn sẽ làm thức ăn lâu chín, do lượng nhiệt bị phân tán ra xung quanh thay vì đáy nồi.

2. Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Bạn có chọn kích thước nồi sao cho phù hợp với khối lượng thức ăn cần nấu. Nồi áp suất là lựa chọn tối ưu cho những món ăn hầm vì tối ưu thời gian nấu chín thức ăn và tiết kiệm gas khi nấu ăn.

3. Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Bếp gas nên được chuì rửa mỗi ngày sau khi nấu. Để tránh những cặn bẩn sẽ đọng lại làm bít các lỗ khí đường dẫn gas. Vì ngọn lửa không ổn định do bị bít lỗ khí, sẽ dẫn đến việc lâu chín và hao gas.

4. Không chế nước trong khi đun nấu

Khi đun nấu,chỉ thêm nước khi thất thật sự cần thiết. Ví dụ, khi luộc mì sợi, tùy theo lượng mì mà đổ nước. Nếu hấp thức ăn, bạn chỉ nên cho lượng nước đủ dùng vào nồi. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, gây lãng phí hơi gas.

5. Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại cẩn thận. Để hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần để đảm bảo được an toàn cho người sử dụng,tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.

Khóa bình gas sau khi sử dụng

6. Không nên bật tắt bếp nhiều lần trong khi nấu

Không nên bật tắt bếp nhiều lần khi nấu

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn cho gia đình, bạn nên lên kế hoạch và chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu. Có như vậy, mới hạn chế đuợc việc bật tắt bếp gas nhiều lần, tránh gây tốn gas.

7. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió hay kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có mặt phổ biến tại các chợ và siêu thị. Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.

8. Tập trung khi nấu ăn, tránh làm những việc khác

Nhiều người có thói quen vừa nấu vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi… Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn.Vì thế hãy tập trung khi nấu.

Chỉ cần nắm rõ những mẹo vặt tiết kiệm gas nêu trên, tiền gas chi hàng tháng của bạn sẽ giảm đáng kể. Bạn tiết kiệm khí gas không chỉ là giúp gia đình mình bớt được một khoảng chi tiêu mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Vậy có lí do gì mà không áp dụng ngay các mẹo này cho gia đình của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *