Khiến trẻ ngoan hơn? Những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời cha mẹ

3 tuổi là tuổi mà các bé ưa thích sự tìm tòi khám phá thế giới xung quanh. Trẻ ở tuổi này thường bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ. Thường dẫn ra xung đột giữa cha mẹ  và các bé . Sau đây là các cách nuôi  dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời cha me.

Thống nhất trong việc giáo dục trẻ

Thống nhất trong việc giáo dục trẻ
Thống nhất trong việc giáo dục trẻ

Một trong những cách dạy trẻ 3 tuổi biết nghe lời là cha mẹ, ông bà cần phải thể hiện được sự thống nhất trong phương pháp giáo dục trẻ.

Dịu dàng, nhẹ nhàng với trẻ

Dịu dàng, nhẹ nhàng với trẻ
Dịu dàng, nhẹ nhàng với trẻ

Cha mẹ có lối sống hay cáu gắt, quạt nạt trẻ thì trẻ sẽ không thể hiểu được nếu cha mẹ dạy chúng trong lúc tức giận. Khi giải quyết một vấn đề gì đó với con, hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Phương pháp dạy trẻ biết nghe lời tốt nhất là hãy nhẹ nhàng với bé. Bằng sự dịu dàng của

 Cho bé thấy các ví dụ thực tế 
Cho bé thấy các ví dụ thực tế

 

Theo cuộc nghiên cứu của ToddlerABC, trẻ em học tập từ những người xung quanh bé. Các bé quan sát và bắt chước hành động của mọi người xung quanh. Vì vậy, ví dụ thực tế là cách dạy trẻ cực kỳ hiệu quả. Cha mẹ hãy trở thành tấm gương sáng để con trẻ học theo.

Cho bé biết được hậu quả nếu không nghe lời

Cho bé biết được hậu quả nếu không nghe lời
Cho bé biết được hậu quả nếu không nghe lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với bé về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm. Sau khi bé đã được thông báo, bạn mới thực hiện. Khi bé vi phạm nguyên tắc, bạn sẽ buộc phải áp dụng hình thức phạt theo quy định. Hãy nhớ rằng, hình phạt là cách để bố mẹ dạy con trẻ rằng, khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả.

Động viên trẻ

Cách dạy trẻ tuyệt vời nhất là là sự động viên, khuyến khích của cha mẹ. Khi bé tuân thủ tốt các quy định đã đặt ra, hãy khen ngợi bé để con có động lực tiếp tục phát huy.

Cho bé hiểu được các yêu cầu của bạn

Không ai thích bị ép làm điều gì đó mà không giải thích lý do tại sao, và trẻ cũng không thích điều đó. Để dạy con bạn biết vâng lời, hãy giải thích cho chúng hiểu mục đích của những yêu cầu này.

Tặng bé một món quà 

Bé sẽ làm tốt hơn nếu có một món quà nhỏ để động viên tinh thần. Kẹo hay một món đồ là điều đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, sẽ có tác dụng kỳ diệu trong việc dạy dỗ vâng lời. Tuy nhiên, đừng áp dụng nó thường xuyên, hãy để trẻ hiểu rằng vâng lời là điều đúng đắn chứ không phải là một sự thiết đãi.

Tuyệt đối không dùng roi vọt

Tuyệt đối không dùng roi vọt
Tuyệt đối không dùng roi vọt

Nếu không phản tác dụng, phương pháp dạy con “thương cho roi cho vọt” sẽ không còn hiệu quả. Đánh khi con hư, mắng khi con sai không khiến con ngoan ngoãn, cách làm này chỉ giúp cha mẹ giải tỏa cơn nóng giận nhất thời. Thay vì sử dụng đòn roi, bố mẹ hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ, nhắc nhở đồng thời áp dụng các hình phạt khoa học.

Thái độ bướng bỉnh của trẻ 3 tuổi là một đặc điểm tâm lý cần có để phát triển tính độc lập và trưởng thành. Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi vâng lời tốt nhất là cha mẹ cần tôn trọng mong muốn chính đáng của con. Tạo điều kiện cho con tự quyết. Mặt khác cha mẹ cũng cần có thái độ dứt khoát, nghiêm khắc. Giúp trẻ thực hiện được mong muốn cá nhân của mình. Giới hạn buộc họ phải từ bỏ những mong muốn vô lý.

Trên đây là những cách nuôi dạy trẻ dưới 3 tuổi cực kì hiểu quả được tổng hợp tại Duyên dáng spa. Qua bài viết này, Duyên dáng spa mong bạn có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc nuôi và chăm sóc con.

Trích dẫn từ web: kynaforkids.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *