Bắt chước clip YouTube, bé nuốt phải dị vật nguy hiểm

Bé bắt chước clip YouTube làm trò đến nổi nhập viện

Mới đây, trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ cho biết họ vừa cấp cứu trường hợp một bé trai do bắt chước clip YouTube nên đã nuốt phảo dị vật vào bụng. Đó rất quen thuộc là một dụng cụ bấm móng tay thường dùng mỗi ngày.

Bệnh nhi năm nay 9 tuổi, tên là N.V.A.. Bé sống cùng gia đình tại Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Lúc nhập viện, bé đang trong tình trạng đau bụng, ho nhiều, hơi thở vội.

bat-chuoc-clip-youtube-2
Dị vật mà bé vô tình nuốt phải khi bắt chước clip YouTube trên mạng

Thông qua kết quả nội soi dạ dày và siêu âm vùng bùng, các bác sĩ nhìn thấy một dị vật xuất hiện trong dạ dày của bé. Hình ảnh cho thấy một đồ bấm móng tay tương đối lớn, có kích thước 16×60 mm. Nó nằm ngay vị trí phình vị trộn lẫn thức ăn. Màng niêm mạc dạ dày của bé đã bị trầy xước nhẹ. Ngay sau đó, ê-kíp phẫu thuật tiến hành nội soi khẩn cấp để gắp dị vật này ra khỏi bụng bé thành công.

Sự thờ ơ của cha mẹ và hành động bắt chước nguy hiểm của con nhỏ

Theo thông tin từ gia đình chia sẻ, bé thường xem các video trên YouTube và gần đây thường bắt chước các thần tượng của bé – các Youtuber mà bé thường theo dõi. Gia đình không ngờ con đã 9 tuổi mà vẫn chưa làm chủ được hành vi của bản thân để dẫn đến sự việc nguy hiểm này. Nhưng họ không biết rằng sự hâm mộ quá đà sẽ dẫn đến các hành vi thiếu kiểm soát.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo khẩn cấp với các phụ huynh rằng, cần theo dõi sát sao khi cho phép con em sử dụng thiết bị điện tử di động hay theo dõi các clip trên TikTok, YouTube, hoặc tham gia và đi theo các trào lưu mạng xã hội một cách thiếu kiểm soát. Không chỉ ở mỗi YouTube, các nội dung không phù hợp và có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến trẻ em hiện nay lại được chia sẻ một cách tràn lan lên các trang mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo,….

Là người thân của bé, bạn cần biết được bé nhà bạn đã và đang theo dõi những nội dung nào trên mạng xã hội và internet thông qua điện thoại, tivi,… Từ đó, bạn sẽ có biện pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời các hành vi nguy hiểm.

Làm sao để ngăn chặn bé bắt chước clip YouTube hay mạng xã hội khác?

Hiện nay khi thời buổi công nghệ phát triển, cha mẹ thường cho con sử dụng điện thoại từ rất sớm. Vào quán ăn, đi thăm ông bà,… mẹ đầu đưa cho con cái điện thoại và nó sẽ ngoan ngoãn ngồi yên một chỗ mà không quấy rầy những người xung quanh. Những hành động thiếu trách nhiệm này góp phần đưa con nhỏ đến gần hơn với mạng internet và có nguy cơ cao hơn tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh.

bat-chuoc-clip-youtube-3
Không nên để bé dùng điện thoại một cách vô tội vạ

Dẫu biết làm cha mẹ rất bận rộn từ duy trì thu nhập đến chăm sóc gia đình, tuy nhiên bạn cần có chế độ chăm sóc và quản lí con cái hợp lí. Nhất là độ tuổi trẻ em, có thể chúng đã ý thức một phần hành vi của mình nhưng nhiều khi chúng vẫn chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm cận kề. Vì vậy, quan trọng và hiệu quả nhất chính là việc bạn dành nhiều thời gian hơn cho các con yêu để giúp các bé có thể tìm tòi, khám phá cuộc sống một cách an toàn, hữu ích thông qua trải nghiệm thực tế.

Thực chất, các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh giúp ích rất nhiều trong việc liên lạc, theo dõi tình hình của bé. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định cho bé sử dụng sớm, tốt hơn hết là bạn nên có sự kiểm soát chặt chẽ. Tuyệt đối đừng phó mặc toàn bộ hoạt động giải trí của bé chỉ qua một chiếc điện thoại hay máy tính bảng.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *