Có phải sinh con vào mùa đông sẽ có lợi hơn sinh mùa hè?

Dù các mẹ có tin hay không, sinh con vào mùa đông hay mùa hè đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và mẹ. Bởi nhiệt độ sẽ thay đổi theo mùa, những đứa trẻ sinh ra ở những mùa khác nhau ít nhiều cũng có sự phát triển và thay đổi theo hướng khác nhau. Hãy cùng giải đáp điều này ở bài viết dưới đây nhé!

Ngày xưa, các bậc cha mẹ thường quan tâm nhiều đến giờ sinh, ngày sinh của bé thì ngày nay những người trẻ hiện đại lại không dành nhiều mối quan tâm cho vấn đề này. Điều mà bố mẹ quan tâm hơn cả đó chính là sức khỏe và sự an toàn của bé. Bạn có biết rằng một đứa trẻ được sinh ra vào mùa nào cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của em bé không?

Thật khó để có thể trả lời cho câu hỏi này, tuy nhiên sau khi thu thập dữ liệu từ 21.000 trẻ em được sinh ra ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Theo nhiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Harvard, Mỹ kết luận rằng kích thước chiều cao, cân nặng, khối lượng não và thể chất của một em bé sẽ có liên quan đến thời gian sinh. Đồng thời các nhà nghiên cũng chỉ ra rằng những đứa trẻ sinh vào mùa đông khả năng sống sót sẽ cao hơn và tốt hơn những đứa trẻ sinh vào các mùa khác về cả trí tuệ, thể lực, đặc biệt là những em bé sinh ra vào những tháng mùa đông 10, 11, 12.

Trẻ sinh vào mùa đông sẽ dễ thích nghi hơn

Trong mùa đông, thời tiết sẽ trở nên lạnh, ẩm và còn có những cơn mưa thất thường là những yếu tố khiến trẻ dễ bị cảm lạnh. Bởi trong tiết trời mùa thu và mùa đông thì phần lớn trẻ sẽ không thể thích nghi với không khí lạnh đột ngột.

Những em bé mùa đông luôn phải ăn mặc kín để bảo vệ cơ thể

Vì thế những đứa trẻ sinh mùa hè cơ thể đã quen với thời tiết nắng nóng, nếu mùa đồng đến bé sẽ khó thích nghi và nguy cơ bị cảm lạnh sẽ cao hơn so với bé sinh vào mùa đông.

Vì đã tiếp xúc với môi trường lạnh vào mùa đông ở nhiệt độ thấp nên ngay từ khi sinh ra cơ thể trẻ sinh mùa đông đã dần thích ứng với điều đó. Thể lực và sức đề kháng của vé đã được rèn luyện từ nhỏ vì thế mà không dễ bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh và khả năng thích nghi với môi trường sẽ tốt hơn.

Mùa đông sẽ có ít vi khuẩn và vi trùng

Ở trong nhiệt độ thấp, nhiều vi trùng sẽ không sống được và có ít vi trùng sống trong không khí hơn. Đến mùa xuân, khi ánh nắng dần lóe lên và vạn vật đâm chồi nảy lộc thì trẻ có sức đề kháng nhất định do được mẹ nuôi dưỡng, chăm sóc vì thế khả năng mắc bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Chăm sóc bé vào mùa hè luôn là thử thách đối với nhiều bố mẹ

Còn vào mùa hè, nhiệt độ tăng lên cao, nếu những vật dụng và đồ dùng trong nhà không được vệ sinh sạch sẽ. Những loại thức ăn mà trẻ tiếp xúc không được vệ sinh kịp thời thì vi khuẩn, vi rút sẽ có cơ hội nẩy sinh nhiều hơn vì thế khả năng trẻ bị nhiễm bệnh cũng tăng lên rất nhiều.

Mẹ sẽ khỏe mạnh hơn

Sau khi sinh con, người phụ nữ cần có một thời gian nghỉ ngời đầy đủ để lấy lại sức khỏe. Trong thời gian này, mẹ sẽ phải bắt buộc hạn chế với nước lạnh và mặc quần áo dài tay. Những thực phẩm ăn uống hằng ngày luôn ấm và nóng, sức khỏe của mẹ sẽ nhanh hồi phục hơn.

Với những mẹ sinh vào mùa hè, tiết trời nóng nực khiến mồ hôi ra nhiều. Cơ thể sẽ luôn khó chịu vì thế phải dùng quạt hoặc điều hòa để làm mát. Đặc biệt ở phần ngực của mẹ, nếu mồ hôi ra nhiều khi cho con bú sẽ dễ khiến bé dễ bị nhiễm khuẩn.

Điều quan trọng hơn cả là dù sinh con vào mùa nào bé cũng cần được bảo vệ và chăm sóc thật cẩn thận. Bên cạnh đó, nếu mẹ có quan tâm đến những vấn đề chăm sóc con trẻ hãy tham khảo thêm thông tin chuyên mục câu chuyện mang thai và sinh con nhé!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *