Bảo tàng lịch sử khai mạc chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ”

Những loại giấy tiền quý hiếm của đất nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử được quy tụ tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Với chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ” kết hợp với nhà sưu tập Huỳnh Tấn Thành. Hy vọng mang đến cho công chúng trong nước và du khách nước ngoài trải nghiệm bề dày lịch sử của đất nước ngàn năm Văn Hiến.

Du khách và công chúng hào hứng tham quan, tìm hiểu về tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ

Triển lãm được giới thiệu đến công chúng cùng du khách tham quan gần 1.200 tư liệu, hiện vật với các nội dung:

  • Giấy bạc Đông Dương (1875-1954), giấy bạc tài chính (1945-1951)
  • Giấy bạc Việt Nam Cộng hòa (1955- 1975) và giấy bạc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam (1955 đến nay).

Bảo tàng lịch sử tái hiện lịch sử tiền tệ Việt Nam

Triển lãm tái hiện một phần lịch sử tiền tệ Việt Nam từ giai đoạn Pháp thuộc kéo dài đến thời điểm hiện tại. Với sự nối tiếp, kế thừa, đan xen lẫn loại trừ nhau.

Bảo tàng lịch sử
Bảo tàng lịch sử

Cho thấy quá trình chuyển biến lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị cùng với cách mạng Việt Nam. Từ sự chia cắt đất nước trên mỗi vùng miền. Đi đến sự thống nhất lãnh thổ quốc gia với một chế độ xã hội và hệ thống tiền tệ như ngày nay.

Xuôi theo chiều lịch sử của các dòng tiền Việt

Theo TS Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử TP.HCM

Tiền giấy Việt Nam ra đời từ rất sớm dưới thời nhà Trần (niên hiệu Quang Thái năm thứ 9, 1396) dưới tên gọi “Thông bảo Hội sao”. Tuy nhiên, do những điều kiện khách quan về chính trị, kinh tế, xã hội nên chính sách ban hành tiền giấy tiến bộ đó về sau đã không còn được duy trì.

Thời Pháp thuộc

Đến năm 1858, thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nước ta đã tạo ra bước ngoặt trong lịch sử tiền tệ Việt Nam, đồng tiền kim loại lỗ vuông được thay bằng lỗ tròn và tiền giấy. Vào thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tiền không chỉ là phương tiện phát triển kinh tế. Mà nó còn góp phần tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ lao động sản xuất chống giặc ngoại xâm.

Đất nước giải phóng

Sau 1975, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành hệ thống tiền tệ mang Quốc hiệu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đánh dấu sự thống nhất tiền tệ trên toàn lãnh thổ.

Điểm nhấn của cuộc trưng bày chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ”

Các loại hình giấy bạc được sử dụng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ như giấy bạc “đóng dấu”, giấy bạc “đắp nền”, giấy bạc “xé đôi”, tín phiếu Liên khu V, phiếu tiếp tế, phiếu đổi chác, giấy bạc địa phương, phiếu bách hóa Trường Sơn,…

Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ

Cách làm này vừa sáng tạo trong bối cảnh đất nước bị chia cắt với hai chế độ chính trị. Song song với sự tồn tại các vùng tạm chiến, vùng giải phóng; vừa là cách gián tiếp tuyên truyền cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa của bảo tàng lịch sử

Theo tiến sĩ Tuấn chia sẻ: Chuyên đề “Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ” công khai với công chúng và du khách tham quan lần này còn có ý nghĩa khác. Đó chính là khởi động một trong những mô hình trưng bày mới của Bảo tàng:

  • Chân dung bộ sưu tập hàng đầu được lần lượt giới thiệu đến công chúng.
  • Những bộ sưu tập đặc biệt, độc đáo và có giá trị cao về lịch sử và văn hóa.

Nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động của Bảo tàng. Cùng với hướng đến mục đích trao truyền lại những ký ức về lịch sử, văn hóa dân tộc và nhân loại cho thế hệ sau. Làm cho những trang sử vẻ vang của nước nhà luôn sống mãi trong mỗi tâm hồn người dân Việt Nam.

Di sản văn hóa – Nỗi tự hào ăn sâu vào máu thịt

Nhà sưu tập Huỳnh Tấn Thành chia sẻ

Đối với mỗi người dân Việt, di sản văn hóa dường như đã ăn sâu trong máu thịt của mình. Do đó, khi lựa chọn sưu tập về giấy bạc Việt Nam làm đối tượng sưu tầm. Với ông là ý nghĩa của việc lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thông qua những tờ giấy bạc đi cùng thăng trầm của dân tộc qua biến thiên lịch sử…

Bà Từ Thị Kim Thanh, Phó Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết

Giá trị lịch sử và văn hóa của đồng tiền riêng của các quốc gia khác nhau không thể hòa chung. Riêng tiền giấy Việt Nam ra đời từ thế kỷ 14 dưới thời nhà Trần. Tuy nhiên nhiều tiền giấy vẫn chưa được sưu tầm và lưu giữ ở thời đại đó. Ngay cả các tài liệu, thư tịch liên quan cùng với những ghi chép về tiền Việt Nam nói chung cũng như tiền giấy còn hạn chế.

Nhằm sưu tầm, bảo tồn và phát huy di sản tiền Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện dự án khoa học “Lịch sử đồng tiền Việt Nam – Quá trình hình thành và phát triển”. Có sự tham gia, đóng góp của nhiều nhà sưu tập trên cả nước.

Bằng xác lập kỷ lục được điểm – nhà sưu tập Huỳnh Tấn Thành vinh hạnh nhận xướng tên

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức trao bằng xác lập và công nhận kỷ lục “Người có bộ sưu tập giấy bạc lưu hành tại Việt Nam qua các thời kỳ có số lượng nhiều nhất”. Nhà sưu tập Huỳnh Tấn Thành đã vinh hạnh được xướng tên cho kỷ lục trên. Năm 2012, ông cũng đã xác lập kỷ lục “Người sưu tập giấy bạc tài chính (giấy bạc Cụ Hồ) nhiều nhất Việt Nam”.

Lời kết

Trải qua thăng trầm của dòng lịch sử, có những chiến tích đã phai mờ vì gió bụi, vì thời gian, vì lòng người đổi khác. Nhưng có những hiện vật vẫn còn mãi như một nhân chứng trường tồn cho lịch sử ngàn năm của đất nước Rồng Vàng. Một chút góp nhặt hàng ngày, hàng người lưu giữ lại rồi tái hiện mạnh mẽ qua những trưng bày trong những bảo tàng cổ kính.

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *