Bài thuốc nam từ lá sen giúp điều trị bá bệnh có thể thực hiện tại gia

Bên cạnh vẻ đẹp của sen mà công dụng sen mang lại còn giúp trị bá bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc nam từ lá sen bạn có thể tham khảo. Những bài thuốc trên khá đơn giản để thực hiện, nguyên liệu dễ tìm và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Hoa sen và công dụng

Hoa sen hay còn được gọi với cái tên dân gian là liên diệp. Thường xuất hiện quanh quanh năm tại các đầm bùn, vùng đồng bằng và trung du.

Được xem như là quốc hoa của đất nước. Hoa sen không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cao quý mà còn bởi vì công dụng. Hoa sen được sử dụng rất nhiều trong việc chữa trị các loại bệnh liên quan đến tim mạch, tâm thần,… Không chỉ mỗi lá sen mà hoa, hạt và cuống là đều là những bộ phận có thể chế biến thành thuốc.

Tuy nhiên, lá sen lại là phần được sử dụng thông dụng hơn. Bởi cách làm đơn giản và chứa nhiều chất dinh dưỡng, hợp chất tốt. Ví như lá sen có thể làm hạ đường huyết, hạ lượng mỡ trong máu, ngăn các bệnh về tim mạch. Theo nghiên cứu, lá sen có chứa nuciferin và các hợp chất acid hữu cơ, tanin và vitamin C. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết.

Đối với những người hay có chứng mất ngủ, lá sen có thể hỗ trợ an thần, ngủ ngon hơn. Ngoài ra, sốt xuất huyết, chảy máu não và biến chứng đi kèm của tăng huyết áp như: băng huyết, chảy máu, tiêu chảy, nôn máu,.. Lá sen có tác dụng chữa trị hiệu quả vô cùng. Đặc biệt, lá sen có thể dùng để gói cốm làm giúp giữ hương thơm mát của cốm.

Các bài thuốc nam trị bệnh nhờ lá sen

 1. Say năng kèm đầy bụng, khô miệng hoặc đái ra máu: Lấy 40 gram lá sen rửa sạch, để ráo. Rễ cây tươi 40 gram và hoa bạch biển đậu 10 gram sắc cùng nhau. Lọc cặn và dùng hằng ngày.
 2. Tiêu chảy do trúng thực: Lá sen tươi 20 gram rửa sạch, phơi khô và giã nhỏ. Chắt lấy nước ép lần đầu, tiếp tục chắt thêm lần thứ hai. Trộn hai lần nước ép lại và dùng chung hằng ngày.
 3. Thổ huyết do táo nhiệt: Lấy 80 gram lá sen tươi hãm cùng 20 gram bách diệp tươi, 24 gram ngải cứu tưới và 40 gram sinh địa. Hãm lấy nước dùng hằng ngày.
 4. Sốt xuất huyết: Sắc hỗn hợp lá sen, ngó sen, rau má, cỏ nhọ nồi và hạt mã đề. Theo định lượng lần lượt: 40 gram, 40 gram, 30 gram, 40 gram và 20 gram. Hỗn hợp sắc thành thang uống mỗi ngày.
 5. Suy nhược thần kinh, ngủ kém: Lá sen rửa sạch, để ráo. Sắc nhỏ thành trà dùng mỗi ngày.
 6. Trị máu hôi không ra hết hậu sinh: Chọn tầm 20gram đến 30 gram lá sen tươi. Sắc chắt cặn lấy nước, thêm 100ml đồng tiện mới. Lưu ý đồng tiền có tính hàn, vị mặn nên chỉ cho đúng định mức quy định. Uống mỗi ngày 1 – 2 lần.
 7. Viêm ruột, chảy máu dạ dày và chứng chảy máu khác: Lá sen lấy từ 05 – 12 gram. Giã nát, vo viên nhỏ, dùng mỗi ngày 1 – 2 lần. Hoặc sắc cùng nước, pha loãng dùng mỗi ngày.
 8. Băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen định lượng 20 gram – 30 gram sắc cùng 40 gram rau má tươi và 20 gram cỏ nhọ nồi. Sắc nước, dùng mỗi ngày 02 lần.
 9. Ho ra máu, nôn ra máu: Sắc thang thuôc bao gồm: 30 gram lá sen, 30 gram ngó sen, 30 gram ngải cứu, 30 gram trắc bá diệp và 30 gram ngải cứu. Sắc thuốc uống trong ngày.
 10. Trị béo phì: Hãm 1 – 2 lá sen tươi/ khô với 500 ml nước trong 10 – 20 phút. Sử dụng hằng ngày vào buổi sáng.
 11. Tiêu chảy, đầy bụng, khát miệng: Chọn  02 – 03 lá sen non, thái nhỏ và giã nát. Chắt nước ép uống mỗi ngày đến khi tình trạng cải thiện.

Những bài thuốc nam hay sau hi vọng sẽ giúp bạn trị dứt điểm những căn bệnh nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các chuyên mục khác tại Duyên Dáng Spa nhé!

Trích nguồn: Doctors24h.vn

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *