Cây thuốc dân gian hay trị ho khan, khan tiếng hiệu quả

Ho liên tục, ho có đàm, khan tiếng khiến bạn mệt mỏi. Hiệu suất làm việc giảm đi đáng kể. Mách bạn cây thuốc dân gian trị dứt điểm tình trạng trên có thể thực hiện tại gia.

Cây an nam tử

Cây an nam tử

Cây an nam tử hay còn được gọi với cái tên dân gian là cây đười ươi. Tại một số vùng miền, an nam tử còn có tên là cây thạch và đại đồng quả. Loại cây này thường được trồng và thu hoạch ở phía Đông Nam Bộ và Trung Bộ nhiều. Đặc biệt là khu vực các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Biên hòa, Quảng Trị, Phú Yên,…

An nam tử cũng là một trong những cây thuốc phổ biến tại các quốc gia như Ấn Độ, Maylaysia, Thái Lan, Indonesia,…

Thành phần của cây an nam tử

cây thuốc dân gian

Theo nghiên cứu, an nam tử chứa hơn 1% chất béo, hợp chất tanin, 59% bassorin và hợp chất nhầy. Các thành phần dinh dưỡng này thường nằm ở phần vỏ. Cây an nam tử có phần vỏ chiếm diện tích hơn phần nhân 20 – 30% tùy vào kích thước hạt. Phần trong hạt cũng có rất nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe như: Pentoza, arabinoza và galactoza.

Tác dụng của cây an tử trong sinh hoạt

an nam tử

An nam tử không chỉ được sử dụng như dược liệu mà còn được ứng dụng rộng rãi trong sinh hoạt. Thông thường lá cây an nam tử có thể dùng nấu canh rất ngon. Hoặc sử dụng cuống là và vỏ chế biến để làm thạch giải khát.

Bài thuốc nam từ cây dân gian an nam tử trị ho và đàm khan

cây thuốc dân gian

  1. Trị ho khan, mất tiếng, rát họng và viêm lợi:

Sắc hỗn hơp hạt an nam tử và cam thảo lần lượt theo định lượng: 5 hạt và 03 gram. Lọc nước sử dụng như trà hằng ngày. Riêng đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ, có thể bỏ thêm đường để tăng vị ngọt. Vì an nam tử có vị đắng thanh.

  1. Trị đau họng, ho khan không có đờm, khàn tiếng, cốt chưng nội nhiệt, chảy máu cam:

Hạt an nam tử rửa sạch, phơi khô hãm cùng 15 ml mật ong. Tùy vào liều lượng sử dụng mà chọn 03 – 05 hạt an nam tử. Lấy nước uống thay trà hằng ngày.

  1. Trị chảy máu cam ở trẻ nhỏ:

Lấy 02 đến 05 hạt an nam tử  hòa cùng sao vàng. Chắt cặn, lọc nước có thể thêm một chút đường phèn để ngọt. Sử dụng trong ngày đến khi dứt.

  1. Trị viêm họng, viêm amidan cấp tính:

Hãm an nam tử cùng bản lam, cam thảo và mạch môn với định lượng lần lượt: 5 gram, 5 gram, 3 gram vaf 5 gram. Uống nhiều lần thay trà. Hoặc sử dụng an nam tử cùng bồ công anh, bạc hà, cam thảo và hoa kim ngân khô. Định lượng sử dụng lần lượt: 5 gram, 4 gram, 1 gram, 2 gram và 16 gram. Rửa sạch, hãm lấy nước dùng hằng ngày thay trà.

Lưu ý khi sử dụng hạt an nam tử

Hạt an nam tử tuy chứa nhiều dưỡng chất tốt nhưng chỉ được sử dụng từ 02 đến 05 hạt mỗi ngày. Tránh sử dụng an nam tử trong thời gian dài vì tính uất hỏa, tán phế.  An nam tử chỉ dùng mỗi ngày từ 2-5 hạt, không dùng kéo dài.

Hi vọng bài viết trên cung cấp thông tin cho bạn, giúp bạn chủ động phòng ngừa bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các chuyên mục khác tại Duyên Dáng Spa bạn nhé!

Trích nguồn: Suckhoedoisong.vn

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *