Ao Vua – bí ẩn về cựu hoàng Bảo Đại

Ở Thành phố Đà Lạt có một ao Vua bỏ hoang đã gắn liền với truyền kì về cựu hoàng Bảo Đại. Phế tích này nằm trong quần thể di tích Dinh I. Nhưng lạ thay bao nhiêu năm nay không một ai biết về sự tồn tại của nó. Điều này đã tạo ra vô số sự ngạc nhiên và ngỡ ngàng cho người dân bản địa.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về phế tích đầy bí ẩn này.

Tìm kiếm ao Vua – công trình mang tính lịch sử

Theo chân hành trình tìm kiếm ao Vua

Chúng tôi lần theo con đường Trần Thái Tông đi sâu vào bên trong khu vực Hố Tôm thuộc phường 10 (Thành phố Đà Lạt), dưới sự chỉ dẫn của người dân. Thật may mắn gặp ông Dương Văn Đông (61 tuổi, một người dân sống lâu năm ở đây). Được ông nhận lời đưa đến địa điểm đầy bí ẩn cần tìm lời giải đáp.

Ao Vua- truyền kì về cựu hoàng Bảo Đại
Ao Vua- truyền kì về cựu hoàng Bảo Đại

Ao Vua nằm ở đâu?

Đi thêm một đoạn nữa ông Đông ra hiệu dừng lại rồi chỉ tay: “Đấy, ao Vua đấy”. Theo hướng tay của ông, chúng tôi nhìn thấy trước mắt là một khu vực rộng chừng 300m2 nằm ngay dưới chân đồi thông nhiều năm tuổi. Mặt trước của khu vực nơi giáp với con đường bê tông được dựng rào kín bằng lưới B40, chỉ chừa lối đi vào

Cấu trúc bên trong và bí ẩn dần được hé mở

Thiết kế đầy đặc biệt

Ao vua với 2 công trình chính gồm một cái ao nhỏ tầm 40m2. Xung quanh ao được ốp bằng đá chẻ. Một phần diện tích phía đầu ao, nơi có mạch nước nhỏ chảy vào từ ngọn đồi phía trên bị đất cát bồi lấp. Tuy nhiên nước ở đây vẫn rất xanh và trong lành. Phía bên phải chiếc ao nhỏ là một công trình xây dựng gồm 3 phòng nhỏ và 1 phòng lớn. Bên trên các phòng ấy được thiết kế thành một sân thượng bao bọc bởi ban công và bờ taluy bằng đá.

Những tiết lộ của người dân về nơi này

Theo ông Đông cho chúng tôi biết: “Nghe nói trước đây có khoảng 10 phòng, tất cả đều có các cửa bằng gỗ kiên cố để dùng làm phòng tắm của vua và đoàn tùy tùng. Tuy nhiên, công trình này đã được xây sửa lại chứ trước đây đã bị cây cối xung quanh đè sập mất một phần”.

Ông còn nói thêm: “Trong những năm đầu thế kỷ XX, khu vực Hố Tôm chỉ toàn là rừng nên có rất nhiều thú hoang. Chính vì thế mà vua Bảo Đại thường xuyên chọn địa điểm này làm nơi săn bắn. Trong một lần đi săn ông vô tình phát hiện ra một mạch nước từ dưới lòng đất trồi lên không ngừng, trong suốt và mát lạnh. Cho là điềm lành nên ngay ngày hôm sau Nhà vua đã cho người mở rộng mạch nước thành một cái ao như ngày nay. Nơi đây đã trở thành chốn dừng chân tắm rửa và nghỉ ngơi của vua Bảo Đại và đoàn tùy tùng . Người dân gọi nơi đây là ao Vua”. Một tiết lộ thú vị khác: Chạy dọc ra khu vực Hố Tôm còn nhiều dấu tích khác của vua Bảo Đại để lại.

Quan sát kĩ hơn căn phòng được cho là nơi tắm rửa của cựu hoàng Bảo Đại

Bên trong những căn phòng tắm giờ đã mốc meo và đầy rong rêu. Những vết sơn đã phai màu và loang lổ, một số mảng tường đã đổ sập xuống. Một chiếc máy bơm cũ kỹ được đặt ở một trong những căn phòng ấy. Nối với một ống nhựa dẫn xuống lòng ao. Có lẽ người dân dùng nó để tưới tiêu.

Ông Đông với lời nói đầy nuối tiếc

“Ngày trước, Vua còn cho xây thêm một miệng phun hình đầu hổ trông rất đẹp. Rất tiếc, ngày nay nó không còn tồn tại nữa. Lợi  dụng lúc đêm tối kẻ gian đã đập cái đầu ấy ra để tìm kiếm tài sản .Họ nghĩ rằng đồ của vua nên sẽ có gì đó quý giá cất giấu trong đó”.

Bà Huỳnh Thị Nên, 72 tuổi cho hay

“Mạch nước ở đây hoàn toàn tự nhiên chảy từ trong lòng đất ra nên rất trong và sạch. Nước chưa bao giờ cạn dẫu là mùa khô hạn. Ngày trước, khi chưa có nước máy, tôi và bà con ở đây toàn ra gánh nước ở ao này về nhà sử dụng. Tuy nhiên, bây giờ do xung quanh người ta trồng rau màu rồi phun thuốc rất nhiều. Nên nguồn nước bị ô nhiễm, chúng tôi không ai dám uống nước này nữa”.

Hòa quyện giá trị lịch sử và thời cuộc

Từ vị trí của ao đến cổng Dinh chỉ cách nhau chưa đến 1 km. Liên hệ với Ban quản lý Khu Du lịch Dinh I là Công ty TNHH Hoàn Cầu Đà Lạt .Đại diện công ty cho biết, khu vực ao Vua nằm trong quần thể của Dinh I. Tuy nhiên phía doanh nghiệp chưa đưa địa điểm này vào khai thác du lịch. “Hiện nay chúng tôi đã cho làm một con đường bậc thang nối liền từ khu dinh thự chính của Dinh dẫn xuống ao Vua. Đồng thời cũng đang lập phương án cải tạo, sửa chữa . Sở VHTTDL cũng như các ngành chức năng của địa phương, xin phép tiến hành trùng tu nơi này”.

Lời kết

Các bạn cảm thấy thế nào về ao Vua – công trình mang đậm tính lịch sử này? Nếu có dịp đến với thành phố sương mù, hãy đến nơi đây. Chỉ cần vốc trong tay một làn nước đã có thể cảm nhận dòng chảy của thời gian đang chầm chậm trôi. Bạn có thấy thông tin này thú vị không?

Theo dõi nhiều tin tức khác tại Duyên dáng Spa nhé!

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *