Uống sữa trước hay sau bữa sáng mới tốt cho con yêu – mẹ đừng nhầm lẫn thứ tự

Bữa sáng, một trong những điều quan trọng không thể nào thiếu. Đặc biệt là đối với trẻ em. Bữa sáng góp phần vào sự phát triển cũng như sức khỏe của bé vô cùng lớn. Trong từng giai đoạn chăm con, bé sẽ có những chế độ ăn khác nhau. Mẹ luôn phải ghi nhớ những chế độ dinh dưỡng buổi sáng này cho con. Để con luôn có một sức khỏe tốt, một cơ thể phát triển toàn diện. Với bé sơ sinh, bữa sáng sẽ chỉ đơn giản là sữa mẹ hay sữa công thức. Vậy khi đến giai đoạn ăn dặm, chế độ ăn của bé sẽ ra sao?

Việc mẹ bỉm lo lắng và chăm sóc cho con sẽ có rất nhiều thứ phát sinh. Nếu không tìm hiểu, học hỏi kĩ có thể còn làm ảnh hưởng đến con. Chỉ một bữa sáng cũng sẽ khiến cho các mẹ vô cùng hoang mang trong việc cho con ăn cháo trước hay uống sữa trước. Hãy để Duyên Dáng Spa mách bạn những nguyên tắc để bạn có thể dễ dàng chăm con tốt hơn!

Trẻ uống sữa hay ăn sáng trước?

Chị Xiaoyun, hiện đang chăm con trai 1 tuổi. Cậu bé có tính hiếu động và đặc biệt là không thích bú mẹ. Cậu có niềm yêu thích đặc biệt với các loại đồ ăn. Vậy nhưng trước mỗi bữa ăn của cậu, mẹ luôn ép cậu uống hết một bình sữa. Chứng kiến việc này, mẹ chồng của Xiaoyun đã nói rằng: “Cho con uống sữa trước khi ăn sáng có thể khiến con bị tiêu chảy”. Sau khi được mẹ chồng góp ý. Chị và mẹ đã tranh luận với nhau về việc này rất nhiều. Do sự bất đồng trong bữa ăn sáng của cậu bé.

Mẹ chồng nàng dâu tranh luận khi bất đồng quan điểm chăm con

Tại sao nhiều người khuyên không nên cho trẻ uống sữa khi đói bụng?

Việc này chúng ta có thể hiểu như sau. Khi thức dậy vào buổi sáng, dạ dày của mỗi người sẽ trống không, không hề chứa thức ăn. Sữa có hàm lượng nước rất cao, vậy nên khi uống lúc đói, dịch vị sẽ bị loãng. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và tiêu chảy nặng.

Không được cho bé uống sữa khi đói

Mỗi sáng các bé sê thường hay đi tiểu. Vậy nên nếu cho trẻ uống sữa lúc này sẽ làm trẻ không thể giữ lại gì trong dạ dày. Sữa sẽ theo lượng nước tiểu ra ngoài. Và tất cả các chất dinh dưỡng sẽ cũng theo đó mà ra bên ngoài. Do vậy, việc uống sữa trước khi ăn không hề có lợi cho việc hấp thụ, bổ sung chất cho trẻ. Đương nhiên, việc phát triển của trẻ cũng vì thế mà không có hiệu quả.

Mỗi độ tuổi sẽ có từng công thức uống sữa trước và sau khi ăn khác nhau. Sau đây là những quy tắc mà mẹ bỉm cần nhớ:

Trẻ em dưới 1 tuổi

Trong giai đoạn bé còn nhỏ thế này, thức ăn chính của bé chỉ có thể là sữa. Có thể mẹ chưa biết, cho dù có cho con ăn dặm trong thời điểm này thì chỉ có một phần dinh dưỡng được hấp thụ. Nguồn dinh dưỡng chính thức vẫn sẽ là từ nguồn sữa. Việc bú mẹ vẫn sẽ diễn ra vào ban đêm. Do đó việc bao tử bé trống rỗng vào sáng hôm sau là điều không thể. Vậy nên, cho dù có cho bé uống sữa ngay khi vừa thức dậy cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến bé.

Bé dưới 1 tháng tuổi có thể uống sữa ngay khi dậy

Vậy nên các mẹ hãy cứ thoải mái cho bé dưới 1 tuổi uống sữa vào bữa sáng nhé!

Trẻ từ 1 – 3 tuổi

Bước vào giai đoạn này, bé đã cai sữa vào ban đêm. Đặc biệt, đồ ăn sẽ là nguồn thức ăn chính của bé. Đóng vai trò là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Nhưng việc bú mẹ và uống sữa bột vẫn sẽ diễn ra hằng ngày. Vậy vào giai đoạn này, dạ dày của bé sẽ trống rỗng vào sáng hôm sau. Mẹ tuyệt đối không nên để bé uống sữa trước. Hãy cho bé ăn bữa sáng trước sau đó sẽ là việc uống sữa.

Bé từ 1 - 3 tuổi đã cai sữa thì không được uống sữa ngay khi dậy

Đối với các bé vẫn chưa cai sữa vào ban đêm. Bao tử lúc thức dậy sẽ không được coi là trống rỗng. Vậy mẹ hãy dựa trên sở thích của con để có thể quyết định được món nào sẽ là “món khai vị”. Hãy luôn đảm bảo sự thoải mái nhất cho bé, đừng nên ép con phải uống sữa hay ăn sáng trước nếu con không muốn.

Trẻ em trên 3 tuổi

Trẻ trên 3 tuổi phải ăn sáng trước khi uống sữa

Hầu hết các bé trên 3 tuổi đều đã cai hẳn sữa. Vậy nên cơ thể sẽ không kịp thích ứng nếu như mẹ cho bé uống sữa ngay khi bé vừa tỉnh dậy vào buổi sáng. Việc này cũng khiến bé no ngang bụng. Ăn sáng lúc này cũng sẽ cho trẻ cảm thấy ngán dẫn đến những hành động phản kháng. Lúc này nếu không chịu ăn, sẽ rất ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó mẹ hãy luôn cho con ăn sáng trước trong giai đoạn này. Hãy giúp con sắp xếp một chế độ ăn thật dinh dưỡng, để cơ thể con có thể hấp thu một cách nhiều nhất có thể nhé!

Đó là một số công thức bữa sáng dựa theo từng độ tuổi của bé yêu. Các mẹ hãy dựa vào độ tuổi của con để lựa chọn chế độ ăn uống thật hợp lý, có lợi nhất cho sự phát triển của con.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *