Bé bị sốt – Hạ sốt cho bé bằng cách sử dụng paracetamol

Trong quá trình chăm con, sẽ không thể tránh khỏi những lúc con bị sốt cao. Điều này là một nỗi ám ảnh cho rất nhiều bà mẹ. Việc sốt cao sẽ làm con chán ăn do cơ thể bị khó chịu. Con mất nước dẫn đến việc sụt kí làm sự hoang mang của bố mẹ dâng cao. Không ít các trường hợp bố mẹ hoang mang, lo sợ khi con bị sốt. Lúng túng trong việc tìm giải pháp làm con hạ sốt dẫn đến việc hành động dựa theo bản năng. Bằng những hành động không những giúp con hạ sốt mà còn làm cho con trở nặng hơn.

Thế nhưng, theo các bác sĩ nhi khoa. Sốt là một dấu hiệu nhiễm trùng của cơ thể. Việc này không phải là một điều tồi tệ vậy nên các mẹ hãy bình tĩnh. Việc sốt xảy ra ở bé, có thể giúp gây dựng lên hệ miễn dịch. Cũng không nên quá chủ quan nếu thân nhiệt của bé tăng quá cao. Lúc này, bạn sẽ được các bác sĩ khuyên dùng paracetamol để có thể giúp bé hạ nhiệt độ cho bé. Và việc của mẹ là phải tìm hiểu cũng như nghe theo lời chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý mẹ cần phải học hỏi và nắm rõ về việc sử dụng thuốc hạ sốt cho con.

Làm thế nào điều trị sốt tại nhà?

điều trị sốt tại nhà cho bé

 

Khi cơ thể bé quá nóng, bạn hãy cho bé vào bồn nước ấm hoặc chườm lên trán bé bằng miếng dán hạ sốt. Sau đó kiểm tra thân nhiệt của bé. Nếu bé vẫn có dấu hiệu sốt bạn hãy cho bé sử dụng paracetamol dạng nhỏ giọt hoặc siro. Lưu ý, mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Để quyết định liều lượng cho con uống. Tuyệt đối không cho bé uống quá liều lượng trong một ngày. Nếu uống thuốc nhưng vẫn thấy bé không có dấu hiệu thuyên giảm. Các mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được nhận sự trợ giúp kịp thời.

Một số lưu ý khi sử dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ:

Paracetamol không phải thần dược

Việc bé bị sốt rất có thể là do nhiễm vi rút. Điều này có thể kéo dài 2 – 3 ngày tùy sức đề kháng của mỗi bé. Hoặc bị sốt lại trong khoảng từ 3 – 5 ngày. Đến khi hệ miễn dịch với vi rút của bé được gây dựng và phục hồi lại. Vì vậy, khi bé có dấu hiệu bị sốt lại mẹ không nên tăng thêm liều lượng thuốc. Cách này không những làm bé hết sốt mà còn gây hại rất nhiều cho bé.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Khi sử dụng paracetamol, hay thuốc hạ sốt cho trẻ sơ sinh bạn nên thông qua, tham khảo với bác sĩ có chuyên môn. Không nên tự ý quyết định, sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ. Hãy bảo vệ sức khỏe của con đúng cách nhé!

Thận trọng 

Khi sử dụng thuốc hạ sốt hãy thận trọng. Trước khi cho bé uống thuốc các mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé.

Đo nhiệt độ cho bé

Để ý hàm lượng

Hãy chú ý điều này. Việc kiểm tra hàm lượng paracetamol trước khi sử dụng thuốc là một điều hết sức quan trọng. Chỉ vì muốn hạ sốt cho bé mà việc sử dụng quá liều lượng cho phép sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Xin chỉ định của bác sĩ

Song song với việc chú ý đến liều lượng thuốc. Trước khi sử dụng thuốc bạn cần phải xin chỉ định của bác sĩ có chuyên môn. Bác sĩ sẽ dựa trên trọng lượng của bé để đưa ra hàm lượng thuốc phù hợp. Tuyệt đối không sử dụng paracetamol cho trẻ dưới 5kg.

Không sử dụng thuốc khi bé mới tiêm phòng

Không sử dụng thuốc hạ sốt cho bé mới tiêm phòng

Sau khi bé được tiêm phòng mà bị sốt thì mẹ không nên cho bé sử dụng thuốc paracetamol. Hàm lượng trong thuốc rất có thể sẽ làm giảm tác dụng vắc xin mà bé mới được tiêm. Và thuốc cũng sẽ không giúp bé hạ sốt.

Lưu ý

Rất có thể mẹ chưa biết. Paracetamol không chỉ đơn thuần là thuốc hạ sốt. Loại thuốc này còn có tác dụng giảm đau. Việc lạm dụng thuốc sẽ gây những tác dụng phụ cho bé. Vậy nên, trừ khi bé quá mệt mỏi, khó chịu do bị sốt thì bạn không nên sử dụng thuốc.

Khám bác sĩ

Hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất nếu trong 3 ngày sử dụng thuốc mà bé không có dấu hiệu thuyên giảm.

Cho bé đi khám

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc paracetamol, thuốc hạ sốt cho bé sơ sinh. Hãy luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp để tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất các mẹ nhé!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *