Việt Nam ngăn chặn hơn 52.000 cuộc gọi rác chỉ trong vòng 4 tháng

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ trong vòng 4 tháng kể từ tháng 7 đến tháng 10/2020, các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam đã ngăn chặn tổng cộng là  52.124 cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng.

Quyết tâm ngăn chặn thuê bao rác trong năm 2020

Chỉ tính riêng tháng 10/2020, số thuê bao phát tán cuộc gọi rác đã bị chặn lên tới 17.507. Trong đó, Viettel là doanh nghiệp viễn thông thực hiện ngăn nhiều cuộc gọi rác nhất khi có tới 9.810 thuê bao. Theo sau đó là nhà mạng VNPT với 6.197 thuê bao, còn lại là MobiFone với 833 thuê bao, FPT Telecom là 667 thuê bao.

20201125-m07.png

Thống kê số thuê bao phát tán cuộc gọi rác quấy rối người tiêu dùng đã bị ngăn chặn từ tháng 7 đến tháng 10/2020 theo từng doanh nghiệp viễn thông. (Nguồn: Cục viễn thông)

Đây là những con số được đánh giá khá tích cực khi hiện thực hoá quyết tâm của các doanh nghiệp viễn thông cũng như Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc loại bỏ các loại “rác viễn thông” như cuộc gọi rác, tin nhắn rác trong tương lai.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm từng khẳng định rằng vấn đề SIM rác cũng như những loại rác viễn thông phát sinh như tin nhắn rác, cuộc gọi rác sẽ được các cơ quan chức năng xử lý căn bản vào cuối năm 2020.

Trước đó từ ngày 1/7/2020, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp cùng 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, VNPT và MobiFone triển khai giải pháp công nghệ để lọc và cắt liên lạc các thuê bao phát tán cuộc gọi ‘rác.’

Các doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam. Cũng đã trình Bộ Thông tin lộ trình thực hiện các biện pháp để xử lý “rác viễn thông.” Theo đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã triển khai chính thức từ ngày 1/7/2020;  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã triển khai chính thức trước ngày 1/8/2020; ngoài ra các doanh nghiệp viễn thông còn lại sẽ triển khai từ ngày 1/10/2020.

Xử lý các cuộc gọi rác vẫn còn gặp nhiều khó khăn 

Cuối tháng 10 vừa qua. Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội. Là địa phương duy nhất tiến hành xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính. Hành vi nhắn tin và điện thoại quảng cáo dịch vụ. Trong đó, có thuê bao đã thực hiện hơn 3.000 cuộc gọi quảng cáo trong vòng 12h đồng hồ. Nhưng việc xử lý triệt để các loại thuê bao này vẫn không dễ dàng.

Chặn thành công hơn 8 triệu tin nhắn rác dội bom khách hàng - Ảnh 1.

Tin nhắn rác liên tục gây khó chịu tới người dùng

“Trong Nghị định 91 mới. Chỉ quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện cuộc gọi, tin nhắn. Nghị định cũng chưa quy định cụ thể đối với các doanh nghiệp viễn thông. Đơn vị đóng vai trò then chốt trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước. Thì mới thực hiện được việc quản lý vấn đề về tin nhắn rác. “ông Nguyễn Văn Minh – Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết.

Bà Đinh Thị Như Hoa – đại diện Cục An toàn thông tin. Bộ Thông tin và Truyền thông nói. “Cục này sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông di động. Triển khai các biện pháp quản lý, kỹ thuật nhằm ngăn chặn các trường hợp vi phạm. Đồng thời áp dụng các công nghệ hiện đại. Big Data, AI để đưa ra luật chặn lọc tin nhắn rác một cách tự động”.

Tác giả: Hồng Phúc

Nguồn: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *