Khai mạc trưng bày “Chắp cánh ước mơ” tại Nhà tù Hỏa Lò

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám (19.8.1945 – 19.8.2020) và Quốc khánh 2.9; 75 năm Ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (5.9.1945 – 5.9.2020); 75 năm Ngày bình dân học vụ (8.9.1945 – 8.9.2020). Vào ngày 28.8, ban quản lí Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã hân hoan khai mạc trưng bày “chắp cánh ước mơ” tại Hà Nội.

Ba chủ đề chính của hiện vật được trưng bày ở Nhà tù Hỏa Lò

Các hiện vật ở đây được chia làm 3 chủ đề chính:

  • Ký ức mùa khai trường.
  • Biến nhà tù thành trường học cách mạng.
  • Xây đắp những ước mơ.

Nơi này đã giới thiệu tới người xem nhiều tài liệu, hiện vật, hình ảnh về mùa thu lịch sử cách đây 75 năm, về một dân tộc bị nô dịch với thất học và nghèo đói, đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

Giải mã chi tiết từng chủ đề

Chủ đề mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Chủ đề Ký ức mùa khai trường

“Ký ức mùa khai trường” đã đưa người xem trở lại ngày khai trường đầu tiên sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công. Nó mở ra một nền giáo dục mới, thấm đẫm chủ nghĩa nhân văn cao cả, nhằm phát triển con người một cách toàn diện. Phần này tái hiện không khí học tập sôi nổi với phương châm: Con không biết thì học cha, ông không biết thì học cháu; người biết nhiều dạy người biết ít, người biết ít dạy người không biết. Sau một năm, đã tổ chức 74.957 lớp học với 95.665 giáo viên, xóa mù chữ cho hơn 2,5 triệu người.

Niềm tin vào tri thức

Tại nhiều địa phương ,đã có nhiều lớp học “Bình dân học vụ” được mở ra.Thu hút đông đảo nhân dân tham gia học tập.

Chủ đề "Biến nhà tù thành trường học cách mạng"
Chủ đề: Biến nhà tù thành trường học cách mạng

Chủ đề “Biến nhà tù thành trường học cách mạng” cho người xem thấy niềm khát khao học tập, tiếp nhận tri thức để phục vụ cách mạng, phụng sự dân tộc ở ngay trong những nhà tù của thực dân đế quốc. Đó là những “trường học sau song sắt” tại Nhà tù Hỏa Lò, “trường học giữa biển khơi” tại Nhà tù Côn Đảo, “trường học trên cát” tại Nhà giam tù binh Phú Quốc… Qua đó ta có thể thấy rõ khó khăn đã hòa lẫn nhưng không thể hòa tan được tri thức.

Những khát khao cháy bỏng của trẻ thơ

“Xây đắp những ước mơ” giới thiệu những hình ảnh, hiện vật, những câu chuyện về khát vọng học tập và nỗ lực thực hiện khát vọng ấy từ những trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục cho thấy giá trị, ý nghĩa của việc học tập suốt đời, qua đó lan tỏa hơn nữa trong cộng đồng những tấm lòng biết sẻ chia và giàu lòng nhân ái.

Những nhân chứng sống tại lễ khai mạc trưng bày

Tại nơi đây, công chúng và du khách được gặp gỡ những nhân chứng lịch sử và đại diện gia đình các nhân chứng đã trực tiếp tham gia vào các lớp học đặc biệt năm xưa; tiếp cận những tài liệu, hiện vật của các chiến sĩ cách mạng từng học tập trong tù, như: Sách đồng chí Trần Hữu Thỏa (Nguyễn Tiến Hà) sử dụng để dạy học trong thời gian bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò, năm 1951-1952; bi đông nước của đồng chí Nguyễn Văn Chiển, thầy giáo lớp học trên cát tại trại giam Phú Quốc; thẻ số tù – Nhà tù trung ương Hà Nội (Nhà tù Hỏa Lò) cấp cho đồng chí Dương Tự Minh, học sinh kháng chiến bị thực dân Pháp bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò, năm 1952-1953.

Lời kết

Nhân dịp này, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò phát động chương trình ủng hộ các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, nối dài nhịp cầu yêu thương đến với tri thức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Trưng bày Chắp cánh ước mơ sẽ diễn ra đến hết tháng 12.2020.

Nếu mọi người cảm thấy những chia sẻ của tôi thú vị. Đừng bỏ lỡ dịp để tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò. Cũng như góp một phần vào hoạt động thiện nguyện ý nghĩa đang diễn ra nơi đây dành cho những mầm non của đất nước.

Hãy theo dõi những tin tức đáng chú ý khác tại Duyên dáng spa!

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *