Người lớn có thể trở thành tấm gương cho con cháu như thế nào?

con cháu quây quần bên ông bà, cha mẹ

Ông bà, cha mẹ luôn là những người đi trước, có vốn sống phong phú và đa dạng. Họ chính là những người thích hợp nhất trong việc dạy bảo con cháu nên người. Họ giúp đứa trẻ định hướng được tương lai của mình tốt hơn, đúng đắn hơn.

Không chỉ có vậy, những lời ông bà căn dặn hay những việc cha mẹ làm đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ. Họ chính là những tấm gương mà những đứa trẻ sẽ noi theo và học tập. Cũng chính vì vậy mà cách xử sự của đấng sinh thành trong gia đình có thể nói là vô cùng quan trọng.

Đấng sinh thành là tấm gương sáng trong gia đình

Trong gia đình ông bà cha mẹ trước hết phải là người mẫu mực. Nói như trong xã hội truyền thống họ là khuôn vàng thước ngọc để con cháu học tập và noi theo. Tấm gương sáng ông bà, cha mẹ có tác động sâu sắc tới con cháu về nhiều mặt.

Trong gia đình hòa thuận, đầm ấm yên vui, mọi cử chỉ lời nói của ông bà, cha mẹ dịu hiền, ấm áp thân thiện sẽ có tác động tốt trong sự hình thành tính cách, nếp sống con trẻ. Trẻ em trong thơ của Bác Hồ:

Trẻ em như búp trên cành

Biết n ngủ biết hc hành là ngoan”.

Cái búp non tơ đó luôn lấy lá cành làm tấm gương sáng làm hình mẫu để bắt chước, để làm theo để được lớn lên trong tán cây xanh góp phần tỏa bóng xanh rợp mát.

ông bà cha me con cháu quây quần

Gương mẫu yêu thương con thể hiện ở chỗ hiểu biết cách thức kỹ năng nuôi dạy con cháu. Hiểu biết tâm lý tình cảm nhận thức của con cháu để có những tác động tích cực. Xử lý kịp thời đúng mức những thiếu sót lệch lạc của con trẻ phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và lứa tuổi.

Tầm quan trọng của tấm gương ông bà, cha mẹ đối với con cháu

Lời dạy xưa “Thương cho roi cho vt, ghét cho ngt cho bùi” về cách nuôi nấng, dạy dỗ con cháu đã không còn phù hợp. Trừng phạt đòn roi không còn là phương cách hữu hiệu mà đó chính là bạo lực, làm cho trẻ lì đòn. Không những không có sức thuyết phục mà còn không có tác dụng giáo dục. Đẩy trẻ đến thái độ phản ứng đối phó, lẩn tránh người lớn, che giấu khuyết điểm, lợi bất cập hại.

Trước những thói hư tật xấu của trẻ con nếu xảy ra, các bậc ông bà cha mẹ cũng cần phải bình tĩnh, khéo léo xử lý phù hợp. Ông bà ta thường nói “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Sự thương yêu của ông bà cha mẹ là tấm gương sáng để con cháu soi vào, noi theo, vượt ra khỏi nỗi ám ảnh của những thói hư tật xấu.

dạy bảo con cháu

Dạy dỗ cho con cháu kỹ năng, khả năng lao động, niềm say mê lao động sáng tạo từ những việc làm từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp đòi hỏi công phu tỉ mỉ là biểu hiện sống động của sự kết nối gương mẫu yêu thương. Cuộc sống gia đình gắn liền với hơi thở và trào lưu của xã hội.

Lao động là môi trường rèn luyện rất tốt. Đặc biệt cho việc hình thành tính cách và khả năng thích ứng với cuộc sống mai sau của con trẻ. Hướng con cháu tham gia cùng với mình trong lao động gia đình và ngoài xã hội. Trong đỉều kiện phù hợp là biểu hiện của sự gương mẫu, yêu thương để con trẻ khôn lớn trưởng thành thích ứng với cuộc sống nay mai.

Vai trò của ông bà cha mẹ đối với đứa trẻ

Ngày nay xã hội đã có những bước tiến đáng kể về vật chất, tinh thần và tri thức. Lòng yêu thương và sự gương mẫu của đấng sinh thành không những được coi trọng, mà còn phát triển thêm nhiều góc độ.

Trách nhiệm của bậc sinh thành còn vượt không gian khoảng cách, vượt qua lứa tuổi bảo trợ. Con cháu đi làm xa, đi học xa dù đã lớn khôn nhưng vẫn không vượt ra ngoài tầm quan tâm lo lắng,kiểm soát và hỗ trợ của ông bà, cha mẹ.

con cháu bên đấng sinh thành

Một vấn đề thiết thực khác được đặt ra: Ông bà, cha mẹ quan tâm đến thể chất, trí tuệ con cháu trong việc duy trì nòi giống.

Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống

Con chim có tổ, con người có tông

Con hơn cha là nhà có phúc

Có phúc đẻ con biết lội, có tội đẻ con biết trèo

Những thói hư tật xấu mà đấng sinh thành lỡ vấp phải cũng được phê phán lên án:

Rau nào sâu nấy, Đời cha ăn mặn đời con khát nước... thật là chí lý để răn đời.

Mối liên hệ mật thiết giữa đấng sinh thành và con cháu

Ông bà, cha mẹ là người cổ vũ động viên con cháu. Họ tạo môi trường tốt để con cháu rèn luyện trưởng thành, khôn lớn. Nguồn động viên khích lệ từ đấng sinh thành là động lực cho con trẻ phấn đấu vươn lên. Điều này giúp chúng không ỉ lại gia đình, không tự cao, tự mãn. Giúp chúng tự tin học tập, tu dưỡng, rèn luyện vượt qua mọi thử thách.

Sự cổ vũ động viên kịp thời và môi trường rèn luyện tốt đều là những yếu tố quan trọng. Chúng còn quý giá gấp ngàn lần những thứ của cải vật chất mà con, cháu được thừa hưởng. Sự động viên của ông bà cha mẹ là hành trang để con cháu tự tin vững bước vào đời.

con cháu được quan tâm

Gương mẫu, yêu thương, động viên, rèn luyện vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm. Là nghĩa vụ giản dị hằng ngày nhưng thiêng liêng, cao cả của ông bà, cha mẹ đối với con, cháu. Đó là những tiêu chí ứng xử gia đình không thể thiếu trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào.

Nó là sợi dây bảo hiểm cho sự trường tồn vững chắc của mô hình gia đình mọi thời đại. Đó là dòng máu nóng, ngọn lửa thiêng của hạnh phúc gia đình.

Mong rằng thông qua bài viết này, các đấng sinh thành sẽ thấu hiểu con cháu hơn. Mọi người có phương pháp nuôi dưỡng dạy bảo đúng đắn. Đồng thời trở thành những tấm gương sáng để con cháu có thể noi theo. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, mời bạn đọc tham khảo thêm tại Duyên Dáng Spa.

Trích dẫn từ Baovanhoa.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *