Nguyên nhân khiến phụ nữ khó giảm cân hơn nam giới

Song song với bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư thì béo phì thừa cân hiện đang được xem là một “đại dịch” mới của thế kỷ 21 do sự gia tăng nhanh chóng gây nên hệ quả nghiêm trọng về sức khỏe và tinh thần.

Tình trạng thừa cân béo phì ngày càng phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình gây mất thẩm mỹ, khiến bạn tự ti mà  thừa cân béo phì còn tiềm ẩn  nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường… Do đó, điều rất quan trọng và cần thiết là phải nhận thức nguyên nhân, tác hại của béo phì, có thể giúp chúng ta thay đổi hành vi, lối sống lành mạnh để đề phòng.

Thừa cân là tình trạng dư thừa chất béo, có nhiều cơ bắp hoặc nước trong cơ thể, làm cân nặng tăng quá nhiều so với chiều cao. Béo phì là tình trạng mỡ tích lũy  quá mức và không bình thường toàn thân hay  tại một vùng cơ thể  đến mức sức khỏe bị ảnh hưởng.

Béo phì không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh tật, sức khỏe gặp vấn đề như tiểu đường, bệnh tim và cao huyết áp, mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng của bệnh nhân.

Nguyên nhân khiến phụ nữ khó giảm cân hơn nam giới

Giảm cân không phải là một việc đơn giản. Bạn cần phải mất nhiều thời gian nỗ lực và chăm chỉ để nhận thấy một số thay đổi đáng chú ý trên cơ thể của mình.

Để đạt được mục tiêu giảm cân, cần phải duy trì kỷ luật và kết hợp các thói quen lành mạnh. Một số nghiên cứu cho biết, đối với phụ nữ, việc giảm cân có thể gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi hơn nam giới.

Nguyen-nhan-khien-phu-nu-kho-giam-can-hon-nam-gioi

Phụ nữ và giảm cân

Theo Times of India, trong nhiều trường hợp thì bình thường, người ta thường nhận thấy rằng phụ nữ giảm cân chậm hơn đàn ông, ít nhất là trong thời gian đầu. Trong khi cả hai đều tuân theo cùng một chế độ tập luyện và ăn kiêng như nhau, thì phụ nữ vẫn  khó khăn hơn trong việc loại bỏ mỡ thừa ở vòng eo. Theo khoa học, điều đó là tự nhiên do sự khác biệt sinh học giữa hai người và do gen.

Khối lượng cơ

Rõ ràng, điều giúp nam giới đốt cháy nhiều calo hơn so với phụ nữ, là do nam giới có xu hướng có nhiều mô cơ nạc hơn phụ nữ. Vậy nên, nam giới sẽ giảm cân nhanh hơn, mặc dù phụ nữ và nam giới cùng cắt giảm lượng calo như nhau từ chế độ ăn uống của họ.

Hooc môn

Có các loại nội tiết tố khác nhau giữa nam và nữ, điều này cũng hỗ trợ quá trình giảm cân. Đàn ông có ít estrogen hơn và nhiều testosterone hơn phụ nữ. Mặt khác, phụ nữ có ít testosterone và nhiều estrogen hơn, điều này hơi bất lợi khi giảm cân.
Một nguyên nhân khác khiến phụ nữ khó giảm mỡ là do một loại hoóc môn có tên là Ghrelin. Theo Tạp chí Sinh lý học-Điều tiết, Toàn vẹn và So sánh của Mỹ, phụ nữ cảm thấy sau khi tập luyện, ghrelin (hoóc môn chịu trách nhiệm cho cơn đói của bạn) tăng vọt, khiến họ ăn nhiều hơn. Trong khi nam giới không trải qua sự biến động nội tiết tố này.

Cơ thể béo

Nói chung, cơ thể phụ nữ có lượng mỡ nhiều hơn nam giới từ 6% đến 11%. Đó là yếu tố sinh học, giúp ích cho họ khi mang thai. Phụ nữ có lượng mỡ cơ thể trung bình nhiều hơn nam giới ngay từ khi dậy thì đến khi mãn kinh.

Cách giảm cân dễ dàng hơn

Điều có thể khiến bạn gặp khó khăn khi bắt đầu giảm cân, là do những yếu tố sinh học này. Nhưng nếu tập trung thì bạn có thể giảm cân. Một số mẹo nhỏ dưới đây, có thể giúp bạn thực hiện toàn bộ quá trình giảm cân dễ dàng hơn, theo Times of India.

Thêm nhiều sự đa dạng hơn trong quá trình tập luyện của bạn

Đừng chỉ dựa  vào một kế hoạch tập luyện cụ thể, thay vào đó đừng ngại thử nghiệm. Hãy thử các loại bài tập khác nhau trong thói quen tập luyện hằng ngày của bạn để thử thách cơ thể và giảm cân nhanh hơn.

Duy trì thói quen ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn kiêng phù hợp với bạn của bạn có thể không phù hợp với bạn. Bạn phải kiểm tra và xem chế độ ăn uống nào phù hợp nhất với bạn. Cơ thể mỗi người đều khác nhau và quá trình trao đổi chất của họ cũng vậy. Chỉ cần bạn tìm ra một chế độ ăn uống phù hợp với mình.

Phát triển thói quen lành mạnh

Chỉ ăn kiêng và tập thể dục sẽ không thể mang lại lợi ích nhiều cho bạn. Nói chung, lối sống thay đổi sẽ góp phần làm giảm mỡ và giảm thêm số cân. Thói quen bình thường hằng ngày của bạn,chế độ ngủ, hoạt động thể chất – tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong đó, theo Times of India
Theo Thanhnien.vn
Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *