Cây Hoa Hồng – Đặc điểm, phân loại, ý nghĩa

cay-hoa-hong-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-3

Cây hoa hồng là loại cây hoa được yêu thích nhất trên thế giới, do đó, nó được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”. Hoa hồng thường được sử dụng để làm cây cảnh trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng trong các dịp đặc biệt như ngày lễ tình nhân, ngày sinh nhật. Ngoài ra, loài hoa này còn được dùng nhiều để trang trí trong các ngày vui, ngày cưới.

Hoa hồng rất đa dạng về giống loài, hình thái và màu sắc. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loài hoa hồng đẹp, độc đáo. Theo thống kê, loại hoa này có từ 100 – 150 loài khác nhau. Mỗi một loài đều mang một ý nghĩa, sắc đẹp và mùi hương đặc trưng. Chính vì vậy mà hoa hồng được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi vẻ đẹp bên ngoài cuốn hút mà mỗi loài hoa đều tượng trưng cho một ý nghĩa trong tình yêu và cuộc sống. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về nguồn gốc, đặc điểm, phân loại và ý nghĩa của cây hoa hồng, giúp bạn có thêm kiến thức về loài hoa này.

1. Nguồn gốc của cây Hoa Hồng

Trong tự nhiên, cây Hoa Hồng thuộc chi Rosa họ Rosaceae – là một họ lớn trong thảm thực vật với hơn 100 loài mang những màu sắc phong phú, đa dạng phân bố từ các miền ôn đới đến nhiệt đới. Hoa hồng có nguồn gốc từ bản địa Châu Á (việc trồng cây Hoa Hồng trong vườn đầu tiên bắt nguồn ở Trung Quốc cách đây khoảng 5000 năm), số ít còn lại có nguồn từ các bản địa Châu Âu, Bắc Mỹ, Tây Bắc Phi.

cay-hoa-hong-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-1
Cây Hoa Hồng đỏ.

2. Đặc điểm của cây Hoa Hồng

– Hoa hồng thuộc nhóm thân gỗ cây bụi thấp, thân có nhiều cành và gai cong. Trên thân và cành có nhiều gai với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.

– Lá kép hình lông chim mọc xen kẽ. Các lá chét hình bầu dục, xung quanh lá có nhiều răng cưa nhọn. Tùy vào từng loại mà lá hoa hồng có màu xanh đậm hay nhạt, răng cưa nông hay sâu hoặc những hình dáng khác.

– Hoa lưỡng tính, khi nở có nhiều cánh mềm với màu sắc đa dạng từ đỏ, hồng, trắng, vàng, cam… và có mùi thơm.

cay-hoa-hong-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-2
Hình ảnh cây Hoa Hồng

Cây Hoa Hồng thích hợp sống trong điều kiện khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trung bình thích hợp cho cây phát triển là từ 21 đến 24 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và thời điểm nở hoa. Cây ưa sống trong đất màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt.  Ở Việt Nam, Hoa hồng được trồng tập trung tại các tỉnh có khí ôn hòa như: Lâm Đồng, Lào cai, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh,…

3. Phân loại cây Hoa Hồng

Dựa vào hình dạng của cây và hình thái của Hoa Hồng thì Hoa Hồng được phân loại như sau:

Phân loại Hoa Hồng theo hình dạng

Cây Hoa Hồng leo

Cây Hoa hồng leo thường có những nhánh nhỏ, thân mảnh mai có thể buộc và hướng chúng mọc leo thành giàn, cây mọc leo từ 1.8 đến 6m. Hầu hết Hoa Hồng leo là dạng đột biến hoặc biến thể của các giống cây hồng bụi. Hoa nở dạng bông lớn, đơn lẻ hoặc nở thành chùm trên thân cây. Cây Hoa Hồng leo có thể nở hoa mỗi mùa một lần hoặc liên tục tùy thuộc vào giống. Hoa nở màu xanh da trời, đỏ, cam, trắng, hồng, vàng.

cay-hoa-hong-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-3
Cây Hoa Hồng leo

Cây Hoa Hồng bụi

Cây mọc thành bụi thẳng đứng, thân cứng cáp, phát triển thành bụi lớn, thân to, chiều cao từ 0,5 mét đến 2 mét.

Một số Hoa Hồng dạng bụi mọc dạng thấp tạo lớp phủ mặt đất tốt trong khi những cây khác có tác dụng tốt để tạo thành hàng rào trang trí cảnh quan. Hoa của cây hồng bụi có thể có hoa đơn hoặc hoa kép với nhiều màu sắc khác nhau. Hoa Hồng bụi nở hoa nhiều lần trong năm và màu rất đẹp trong khi một số khác chỉ nở hoa một lần trong năm.

cay-hoa-hong-nguon-goc-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-4
Cây Hoa Hồng bụi

Cây Hoa Hồng bụi phủ mặt đất

Hoa Hồng bụi thường mọc thành từng bụi, có thân to, tán xum xuê, rộng, phủ mặt đất mọc thấp có chiều cao từ 0,5 – 3 mét, các nhánh thân và cành mọc lan bò trên mặt đất. Khi ra hoa, những bụi cây hồng này tạo ra cảnh quan thảm cây xanh và những bông hoa rực rỡ. Do đó, hoa có thể trồng được ở nhiều vị trí khác nhau như: vườn,ban công, tầng thượng,… Hoa mọc và nở dạng cụm hoặc đơn lẻ, có mùi thơm hoặc không mùi. Màu sắc của hoa tương tự như các loại cây Hoa Hồng khác.

Trồng cây hồng phủ và hồng bụi kết hợp
Trồng cây hồng phủ và hồng bụi kết hợp

Phân loại cây Hoa Hồng theo loại hoa

Hoa Hồng cổ

Đây là loại hoa được nhiều người yêu thích nhất bởi vẻ đẹp thuần túy, hương thơm hấp dẫn, ngất ngây với màu sắc tươi thắm. Cùng với đó là cách trồng và chăm sóc của cây cũng khá dễ dàng. Do cây sinh trưởng và phát triển tốt trong cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cây nếu được chăm sóc tốt sẽ ra hoa thường xuyên và nhiều lần trong năm. Cây có nhiều kích cỡ, hoa to và đẹp. Hoa hồng cổ Sapa, hay còn gọi là hồng cổ Pháp là nổi tiếng nhất.

Hoa Hồng cổ
Hoa Hồng cổ

Hoa Hồng ta

Cây hoa hồng ta Là giống cây bụi thấp, nhỏ, hoa có màu đỏ, hồng, vàng tươi có mùi rất thơm. Mùa đông hoa chuyển sang màu đậm. Cây kháng bệnh và chịu rét tốt.

Hoa Hồng ta
Hoa Hồng ta

Hoa Hồng mọc dại

Hồng mọc dại thường mọc thành cây bụi lớn, có thân, lá và hoa nhỏ, nhiều cành và gai nhọn. Cây sinh trưởng khỏe mạnh và lớn nhanh. Chỉ ra hoa một lần trong năm, đó là vào mùa hạ.

Hoa hồng mọc dại
Hoa hồng mọc dại

Hồng hiện đại

Là những giống hoa mới được lai tạo để cho ra những giống cây có hoa đẹp, lâu tàn, một bông hoa được lai trộn giữa hai màu, ra  hoa liên tục và nhiều lần trong năm. Màu sắc hoa rất đa dạng, tươi và rực rỡ. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh, thích nghi với nhiều loại hình thời tiết tuy nhiên lại có ít mùi thơm.

Hoa Hồng hiện đại nổi tiếng nhất là loài Hoa Hồng trà lai, với màu đỏ tươi thắm bông đẹp, tươi lâu và giá trị kinh tế cao.

3. Ý nghĩa của cây Hoa Hồng

Sẽ luôn tốt nếu bạn biết những ý nghĩa biểu tượng gắn liền với Hoa Hồng khi bạn tặng chúng cho những người thân yêu của mình. Màu sắc, chủng loại hoặc số lượng Hoa Hồng nhất định đều có ý nghĩa riêng và khi tặng cho ai đó sẽ thể hiện những điều muốn nhắn gửi.

Hoa Hồng đỏ

Hoa Hồng đỏ mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng của tình yêu. Hoa Hồng đỏ truyền tải những cảm xúc sâu sắc, mãnh liệt của tình yêu, dẫn lối giúp con người ta đến bên nhau, yêu nhau nhiều hơn, trân trọng và quý mến nhau hơn. Chính vì vậy, hoa hồng luôn được coi là biểu tượng duy nhất của tình yêu thiêng liêng. Hoa Hồng đỏ cũng có thể được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ hoặc sự tận tâm. Một bông hồng đỏ đậm còn có thể  sử dụng để thể hiện sự hối tiếc hoặc đau buồn chân thành. Ngoài ra, số lượng Hoa Hồng đỏ có ý nghĩa lãng mạn đặc biệt gắn liền với chúng. 12 bông hồng đỏ là phổ biến nhất truyền tải “Hãy là của tôi” và “Tôi yêu bạn”.

Hoa Hồng trắng

Màu trắng là màu của sự thuần khiết, trong trắng và ngây thơ. Vì vậy mà Hồng trắng thường được kết hợp với những khởi đầu mới, ý nghĩa thánh thiện và vô tư trong sáng. Cây Hoa Hồng trắng màu trắng có thể được sử dụng để truyền đạt sự cảm thông hoặc khiêm tốn, thể hiện sự chân thành, trường tồn theo thời gian. Chúng cũng là biểu hiện của tâm linh, nhằm tưởng nhớ, tôn kính người đã khuất.

Hoa Hồng vàng

Hoa Hồng vàng là biểu hiện của sự hoa lệ. Hoa Hồng vàng gợi lên cảm giác vui vẻ, ấm áp của ánh nắng mặt trời và sự hân hoan chào đón. Loại hòa này là biểu tượng của tình bạn và sự quan tâm. Hồng vàng gợi tả cảm xúc thuần túy.

Hoa Hồng cam

Trong khi Hoa Hồng vàng gợi cho chúng ta sự ấm áp của ánh mặt trời thì Hoa Hồng cam lại gợi cho về ngọn lửa rực lửa. Những bông hoa cam mang ý nghĩa về niềm đam mê và năng lượng. Hoa Hồng cam còn thể hiện mong muốn mãnh liệt, niềm tự hào, lòng nhiệt thành. Loại hoa này cũng truyền tải một cảm giác mê hoặc. Những bông hoa hồng cam sánh ngang với Hoa Hồng đỏ như sứ giả của đam mê trong chuyện tình cảm.

Hoa Hồng Oải hương

Một bông hồng Oải hương giống như màu sắc của nó truyền tải sự mê hoặc. Nó cũng thể hiện “tình yêu sét đánh”. Các sắc thái đậm hơn của Hoa Hồng oải hương (gần với màu tím) mang lại cảm giác uy nghi và lộng lẫy vương giả. Những bông hồng này được sử dụng để thể hiện sự mê hoặc và tôn thờ.

Hoa Hồng xanh

Màu của Hoa Hồng xanh thể hiện rõ nhất của sự bình yên và vĩnh cửu, nên ý nghĩa của loài hoa này là sự bất diệt và vĩnh hằng.. Bên cạnh đó, nó còn đại diện cho điều không thể đạt được hoặc bí ẩn. Do đó, Hoa Hồng xanh thể hiện mong muốn cho những gì không thể đạt được. Họ nói “Tôi không thể có bạn nhưng tôi không thể ngừng nghĩ về bạn”.

Màu Hoa Hồng hỗn hợp

Bằng cách chủ ý trộn các bông Hoa Hồng có màu sắc khác nhau, bạn có thể tạo ra một bó hoa nhiều cảm xúc. Ví dụ, một bó Hoa Hồng đỏ và trắng có nghĩa là tôi yêu bạn mãnh liệt và ý định của tôi là đáng trân trọng. Một sự kết hợp ngẫu nhiên của Hoa Hồng sẽ truyền tải cảm xúc lẫn lộn hoặc gửi một thông điệp: “Tôi không biết cảm xúc của tôi là gì nhưng tôi chắc chắn thích bạn đủ để gửi cho bạn những bông hồng.”

4. Một số loại cây Hoa Hồng đẹp ở Việt Nam

Hoa Hồng cổ Sapa

Hoa hồng cổ Sapa hay còn được gọi là hoa hồng cổ Pháp. Đây là loại hoa được yêu thích nhất tại Việt Nam hiện nay, bởi sự quý hiếm và độc đáo của nó. Hoa Hồng khi nở có mùi thơm quyến rũ, hoa có dạng tròm khum, bông to, cánh hoa dày, mềm mại có màu hồng từ đậm đến nhạt, khi nở thường tươi từ 15 – 20 ngày. Cây có tuổi thọ rất cao, và rất siêng ra hoa trong điều kiện thích hợp.Cách trồng và chăm sóc cây khá đơn giản, không cầu kỳ. Cây thích hợp với khí hậu hơi se lạnh hoặc mát mẻ, thường nở hoa vào mùa đông.

Hoa Hồng cổ Sapa là tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, nhìn tưởng mong manh, dễ vỡ nhưng lại kiên cường, bất khuất.

Cây hồng cổ Sapa ra hoa
Cây hồng cổ Sapa ra hoa

Hoa Hồng leo cổ Hải Phòng

Đây là loài hoa hồng cổ có màu sắc rực rỡ với màu đỏ đỏ nhung, mềm mại, hoa nở lâu tàn. Hoa thuộc giống cây leo, thân mềm, cánh kép. Hoa hồng leo cổ Hải Phòng thường được trồng để leo tường hoặc trồng leo theo vòm trông rất đẹp và cuốn hút. Chính vì vậy, khi lựa chọn hoa để trang trí nhà cửa người ta thường nghĩ tới hoa hồng cổ Hải Phòng để lựa chọn, hoa có khả năng ra hoa quanh năm, dễ trồng ít sâu bệnh.

Cây Hoa Hồng leo Hải Phòng
Cây Hoa Hồng leo Hải Phòng

Cây Hoa Hồng điều Bắc Ninh

Đây là giống hoa có xuất xứ từ Bắc Ninh, thuộc giống cây hồng bụi, sức đề kháng sâu bệnh tốt, sống đa dạng môi trường. Hoa có màu hồng nhạt, hồng phấn là chủ yếu. Bông to, lâu tàn, hương thơm

Cây Hoa Hồng điều cổ Bắc Ninh
Cây Hoa Hồng điều cổ Bắc Ninh

Hoa Hồng nhung

Hồng nhung cổ hay còn gọi là hồng Sadec ở Đồng Tháp đã xuất hiện tại Việt Nam từ rất lâu và được xếp vào loại hoa có cổ quý hiếm, đặc biệt.  Hoa hồng nhung là giống cây bụi thấp, nhỏ, hoa có màu đỏ nhung rực rỡ, mùa đông hoa chuyển sang màu đỏ đậm, cánh dày, đường kính có thể lên tới 10cm. Đây là giống Hoa Hồng phổ biến được nhiều người ưa thích trong trang trí sự kiện, cắm bình hoa, hoa quà tặng,…

Cây Hoa Hồng nhung cổ Sadec
Cây Hoa Hồng nhung cổ Sadec

Hoa Hồng tầm xuân Đà Lạt

Giống cây Hoa Hồng này có nguồn gốc từ Đà Lạt. Thân cây leo, mềm, lá xanh nhạt có răng cưa, cây có thể leo cao tới 10 mét. Loài hồng này có màu sắc rất đặc biệt. Cánh hoa kép có hồng phấn, cánh thưa, nhuỵ vàng, khi nở nhìn rõ thấy nhuỵ, đường kính bông từ 3 – 5cm.

Hoa Hồng Tầm Xuân
Hoa Hồng Tầm Xuân

Cây Hoa Hồng Bạch Xếp Nam Định

Cây Hoa Hồng Bạch Xếp là giống cây hồng cổ có nguồn gốc từ Nam Định. Cây có chiều cao lên tới 2 mét, hoa nở quanh năm,  hoa có màu trắng tinh khiết, mùi thơm ngát, rất sai hoa. Hoa có cánh kép từ 30 – 35 cánh/bông hoa. Loài hoa này biểu tượng cho tình yêu đôi lứa thuần khiết.

Cây Hoa Hồng Bạch Xếp
Hoa Hồng Bạch Xếp

Trích dẫn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *