Cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi vượt mặt cả Dabaco khi tăng 790% kể từ tháng 4

Cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi vượt mặt cả Dabaco tăng 790% kể từ tháng 4

Một cổ phiếu của doanh nghiệp chăn nuôi tại Việt Nam hiện đang có khả năng sinh lời được so sánh ngang ngửa với nhiều kỳ lân công nghệ trên thị trường trứng khoán hiện nay, kể cả thị trường chứng khoán Mỹ. Mitraco đã giúp các cổ đông có thể ăn lợi nhuận tính bằng lần trong giai đoạn chưa đầy 6 tháng.

Logo công ty cổ phần Chăn nuôi Mitraco

Đây có thể được coi là một hiện tượng gây sốt trên thị trường chứng khoán Việt Nam, một mã cổ phiếu đã ngủ quên nhiều năm bất ngờ thức tỉnh. Công ty cổ phần Chăn nuôi Mitraco, có mã chứng khoán MSL đã tăng giá một cách chóng mặt. Từ mức giá 5.600 đồng/cp lên tới 49.800 đồng tính vào thời điểm chốt phiên ngày 1/10, tức là tăng 8,9 lần so với giá trị ban đầu.

Kết quả kinh doanh ấn tượng

Với kết quả kinh doanh quý 1 hết sức ấn tượng của công ty đã tạo đà cho những chuỗi phiên tăng trần liên tiếp. Các phiên tăng trần này bắt đầu từ đầu tháng 4 đã giúp cho Công ty Chăn nuôi Mitraco lãi ròng lên tới 22,2 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 7,2 tỷ đồng. Đây là một tín hiệu khả quan đối với công ty trong tình hình kinh tế thị trường đầy biến động do đại dịch hiện nay. Tuy nhiên hiện nay tính thanh khoản của cổ phiếu này không đáng kể. Mức cao nhất cũng chỉ vài nghìn.

MLS sau đó đã thiết lập mặt băng giá mới trên 20.000 đồng. Bắt đầu cho giai đoạn sideway kéo dài gần hai tháng trước khi tiếp tục bùng nổ từ cuối tháng 7. Cổ phiếu MLS chạy như là báo trước cho kết quả kinh doanh tiếp tục lạc quan. Quả thật đúng như vậy, doanh thu 6 tháng báo về đạt 199 tỷ đồng, vượt 45% kế hoạch năm.Đặc biệt lợi nhuận ròng đạt 56 tỷ đồng, vượt 179% so với kế hoạch. Chuyên môn của MLS là chăn nuôi heo giống và heo thương phẩm.

Cổ phiếu doanh nghiệp chăn nuôi vượt mặt cả Dabaco tăng 790% kể từ tháng 4
EPS nửa đầu năm đạt mức ấn tượng với con số 14.000 đồng.

Kỳ vọng quý 3

Với đà đó,Chăn nuôi Mitraco không quên bồi thêm cho giới đầu tư sự hưng phấn khi đặt kế hoạch quý 3 với doanh thu 106 tỷ đồng, lãi sau thuế 30 tỷ đồng. Không chỉ vậy ban lãnh đạo công ty cũng thống nhất nhận chuyển nhượng một khu đất chăn nuôi để xây dựng hệ thống chuồng trại lợn thương phẩm; cải tạo, chuyển đổi công năng chuồng tại Trung tâm sản xuất giống lợn chất lượng cao Kỳ Phong; đầu tư hệ thống xử lý môi trường…

Khả năng thanh khoản của cổ phiếu MLS tính từ giữa tháng 7 gia tăng rõ rệt. Trong những phiên kỷ lục có thể đạt khối lượng từ 300.000 – 350.000 cổ phiếu. Lượng cố phiếu tương ứng 7% – 9% vốn điều lệ.

Hoạt động của các cổ đông

Dựa trên quan sát,lượng cổ phiếu này phần lớn đến từ các cổ đông lớn và lãnh đạo công ty bán ra. Trong đó có Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) bắt đầu thực hiện đăng ký bán từ cuối tháng 6 và đã bán hết 1,26 triệu đơn vị (tương ứng 31,5%) vốn điều lệ.Đây là cổ đông số hai tại Mitraco.

Cơ cấu cổ đông của công ty đang đã bị pha loãng đi nhiều.Do các thành viên HĐQT, thành viên BKS, Kế toán trưởng của Mitraco cũng đã thi nhau thoái vốn trong giai đoạn cổ phiếu ở mức giá cao.

Trái ngược với động thái vội vàng của các cổ đông khác,cổ đông số một cũng là công ty mẹ – Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh nắm 51,28% vẫn chưa có động thái gì.

So sánh với Dabaco

Với sự tăng trưởng vượt bậc như vậy, người ta có thể so sánh cổ phiếu MLS với DBC. Cổ phiếu MLS hiện đã vượt qua thị giá của một doanh nghiệp chăn nuôi nổi tiếng nhất thị trường chứng khoán Việt Nam – CTCP Tập đoàn Dabaco (DBC – 48.700 đồng). Dù biết rằng sự so sánh này là khập khiễng khi vốn hóa của Chăn nuôi Mitraco chỉ vỏn vẹn 200 tỷ đồng trong khi của Dabaco lên tới 5.100 tỷ đồng.

Sau quý 1 tăng trưởng vượt bậc. Sang tới quý 2 Dabaco cũng đã có màn trình diễn hết sức ấn tượng, thị giá tăng một mạch từ 14.000 đồng lên 53.000 đồng, gấp gần 4 lần.

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp chăn nuôi được hỗ trợ từ giá thịt heo tăng cao do thiếu nguồn cung (ảnh hưởng của ASF và đại dịch COVID-19). Thêm vào đó các hộ chăn nuôi bị thiệt hại nặng trước đó chưa thể hồi phục hoạt động ngay lập tức.

Dabaco đã có công bố lợi nhuận tăng vọt trong 4 quý gần nhất. Trong đó ước tính quý 3 năm nay sẽ đạt 386 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, công ty này đã đem về doanh thu 11.757 tỷ đồng. Tính lãi sau thuế còn 1.136 tỷ đồng, gấp 24 lần cùng kỳ năm ngoái.

Tình hình kinh doanh khởi sắc, giúp cổ phiếu nâng tính thanh khoản. Đây là giai đoạn các cổ đông lớn thường đồng loạt bán cổ phiếu khi được giá cao. Kịch bản này diễn ra ở cả Dabaco và Mitraco dựa trên tình hình hiện tại chúng ta quan sát được.

Nguồn: CAFEF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *