Bệnh bạch cầu: Nguyên nhân tiềm ẩn không ngờ và cách đề phòng

benh-bach-cau-1

Nghiên cứu về môi trường sống liên quan đến bệnh bạch cầu ở trẻ em

Một tạp chí của Mỹ – American Journal of Epidemiology đưa tin về kết quả cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp. Cuộc nghiên cứu xoay quanh vấn đề môi trường sống ảnh hưởng thế nào đến bệnh bạch cầu ở trẻ em. Kết quả nghiên cứu làm không ít hộ gia đình cảm thấy lo lắng.

Theo đó, tỉ lệ mắc bệnh bạch cầu ở những đứa trẻ sống gần đường xá nhiều xe cộ qua lại là cao hơn hẳn các khu vực nông thôn thưa thớt.

Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu 2.760 đứa bé mắc bệnh bạch cầu sinh sống tại thủ đô Paris (nước Pháp) trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2007. Trong số 2.760 ca bệnh này, có 418 trường hợp mắc phải bạch cầu tủy bào cùng với 2.300 trường hợp mắc bệnh bạch cầu nguyên bào. Đây là loại bệnh bạch cầu thường gặp nhất. Kết quả phân tích sau đó được so sánh với mẫu gồm 30.000 đứa trẻ không bị mắc bạch cầu.

Kết quả nghiên cứu rất bất ngờ 

Cuộc so sánh cho ra kết quả rằng: Những đứa bé ở trong nhà cách mặt đường quốc lộ, đường nhiều xe qua lại 150 mét có tỉ lệ nhiễm bệnh bạch cầu tủy bào nhiều hơn tận 30% so với những đứa trẻ sinh sống tại vùng ít xe cộ qua lại, vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

So với các trẻ sống ở các vùng không có quốc lộ hay có nhưng ít xe cộ qua lại, những trẻ sống trong bán kính 150 m từ quốc lộ xe cộ qua lại dày đặc có nguy cơ bị bệnh bạch cầu tủy bào cao hơn tới 30%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự chênh lệch này ở những trường hợp mắc bạch cầu dạng nguyên bào.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu trong cuộc nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu giải thích, nguyên nhân của tỉ lệ chênh lệch này đến từ việc những đứa trẻ sống ở nơi tấp nập xe cộ phải tiếp xúc rất nhiều với khí thải từ phương tiện giao thông. Trong đó, benzene là chất hóa học có hại nhất đối với sức khỏe nói chung. Người ta cũng đã tìm được bằng chứng rằng benzene chính là một trong những tác nhân chủ yếu gây ra bệnh bạch cầu và làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ở người trưởng thành.

benh-bach-cau-2
Khí thải từ xe máy là nguyên nhân lớn gây bệnh

Vậy làm sao để phòng tránh bệnh bạch cầu khi nhà ở gần quốc lộ?

Tất nhiên việc di dời sang một nơi ở khác là tương đối khó khăn và cần nhiều thời gian đối với nhiều gia đình. Do vậy, trước tiên, cần có các biện pháp nhằm ngăn chặn khí thải từ phương tiện giao thông xâm nhập vào đường hô hấp của bé.

Nếu đủ điều kiện, hãy sắm cho gia đình một vài máy lọc không khí. Nhiều máy lọc không khí hiện đại có khả năng thanh lọc chất độc từ không khí và trả lại cho gia đình bạn luồng không khí trong lành hơn. Nhiều dòng máy điều hòa cao cấp cũng đã trang bị tính năng lọc không khí hiện đại.

Thứ hai, khi ra đường, bạn phải cho cả bạn và bé đeo khẩu trang nhằm bảo vệ mũi và mặt. Hãy lựa chọn những loại khẩu trang có khả năng chống khói bụi tốt.

benh-bach-cau-3
Đeo khẩu trang chống bụi cho cả nhà

Cuối cùng, để đảm bảo sự an toàn, hãy đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ. Bạn sẽ hi vọng là con cái không mắc bệnh nào nhưng đây là biện pháp tối ưu nhất chống lại các căn bệnh tiềm ẩn đang chực chờ tấn công bé.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *