Vinsmart – “thế lực mới” trong thị trường smartphone Việt Nam?

Vinsmart thế lực mới trong thị trường điện thoại

Tập trung vào chiến lược trợ giá “siêu khủng” cho khách hàng, Vinsmart đã bán được hơn 1,2 triệu smartphone chỉ sau 17 tháng. Chiến lược này tập trung mang lại một thông điệp rất rõ ràng và có lợi cho khách hàng. Đó là mang đến sản phẩm đẳng cấp với mức giá rẻ đến khó tin. Theo nhận định của các chuyên gia, Vinsmart đã thành công phần nào trong việc thâu tóm lại thị trường điện thoại vốn đang được đánh giá là “đại dương đỏ”. Tuy vậy, đó mới chỉ là một trong những bước khởi đầu cho cả một chiến dịch dài hơi hơn của hãng điện thoại thuộc Tập đoàn VinGroup này.

vinsmart-viet-nam

1. “Vsmart Sản phẩm công nghệ của người việt với chất lượng tốt, khuyến mãi tốt, chăm sóc khách hàng cực tốt”

Trong suốt một năm rưỡi qua có thể thấy rằng Vinsmart đã cố gắng hết sức để có thể làm được đúng với những tôn chỉ mà họ đã công bố ngay từ đầu. Hãng điện thoại nội địa Việt Nam này đã thể hiện rõ sự quyết liệt và đầu tư của mình. Sẵn sàng chịu rủi ro về mặt doanh thu để giảm giá hết mức cho từng sản phẩm. Đó là việc làm không phải hãng điện thoại nào cũng dám làm. Ngay cả những ông lớn sừng sỏ nhất trên thế giới. Cũng chính nhờ vậy mà người dùng có thể sở hữu chiếc smartphone Việt chất lượng tốt mà giá luôn thấp hơn các sản phẩm cùng dòng, cùng phân khúc.

Và kết quả mà Vinsmart đã thu lại được là khá khả quan. 16,7% thị phần (4/2020) với hơn 1,2 triệu máy được bán ra sau gần một năm rưỡi. Một con số có thể gọi là kì tích với một hãng điện thoại mới như Vinsmart. Tuy nhiên, lợi nhuận hay những con số chỉ là một phần. Điều đáng tự hào là, sau một thời gian dài phụ thuộc vào các hãng điện thoại Trung Quốc, người Việt Nam đã có thể sử dụng một chiếc điện thoại “made in Vietnam” thứ thiệt.

2. Thị trường nói gì về Vsmart?

“Từ khi Vsmart xuất hiện trên thị trường, nhiều hãng điện thoại mất luôn lợi thế về giá để cạnh tranh trên thị trường Việt”. Đó là nhận định của ông Phùng Ngọc Tuyên, giám đốc ngành hàng viễn thông di động của chuỗi bán lẻ Thế giới Di động. Vinsmart đã làm được điều mà chưa một hãng sãn xuất smartphone thương hiệu Việt nào làm được. Đó là “liên tục cháy hàng tại Thế giới Di động” (Vsmart Live và Joy 3).

Vsmart-viet-nam

Đại diện của chuỗi FPT Retail, ông Phạm Quốc Bảo Duy – giám đốc ngành hàng điện thoại đưa ra nhận xét của mình về chiến thuật của Vinsmart. Cách mà Vinsmart quyết liệt và làm cho tới cùng về đầu tư chất lượng và đem lại giá cả có lợi cho khách hàng. Điều này giúp cho cả thị trường được hưởng lợi. “Với cấu hình giống như Vsmart mang lại thì các hãng khác phải mua hàng với giá cao hơn 30% – 50% hoặc thậm chí có thể gấp đôi, và khi Vsmart đưa ra chế độ bảo hành dài nhất trên thị trường là 18 tháng, đổi trả 101 ngày, nhiều hãng điện thoại lớn khác cũng đã phải thay đổi về cả chính sách về giá và hậu mãi để cạnh tranh”, ông Bảo Duy nói.

Trích lới dẫn của TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông (ngày nay là Bộ Thông tin và Truyền thông), chiến lược rõ nét này của VinSmart đã giúp “phổ cập” smartphone đến người Việt, với mức giá tốt và chế độ hậu mãi đúng chuẩn Vingroup.

3. Dự đoán về kế hoạch tiếp theo của Vsmart

Tuy nhiên, Vinsmart sẽ không chỉ dừng lại ở vị thế vững chắc tại phân khúc giá rẻ ở Việt Nam. Mục tiêu xa hơn là đánh vào những thị trường khó tính nhất thế giới. Thậm chí, mục tiêu trọng điểm là Mỹ. Sau khi đánh được vào thị trường Mỹ rồi, bước tiếp theo sẽ là lấn sang các thị trường khác như Châu Âu, Mỹ Latin, Đông Nam Á,…

Chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi này, Vinsmart đã làm việc với những ông lớn như Google, Qualcomm. Hay mới đây nhất là Pininfarina, nhà thiết kế nổi tiếng người Ý. Điều này nhằm tối ưu phần mềm và phần cứng cho sản phẩm. Để Vinsmart có thể tự tin bước ra thị trường quốc tế.

Theo nhận định của chuyên gia, Mỹ hứa hẹn là một miền đất hứa. Vinsmart đầu tư rất lớn về nhà máy, con người và công nghệ. Từng bước “đuổi kịp”, “vươn lên” và trở thành “người dẫn dắt” trên thị trường smartphone Việt Nam.

4. Nhận định của chuyên gia

“Đứng trên vai người khổng lồ thì mới cao được. Việc hợp tác là quyết định táo bạo nhưng cần thiết. Nếu muốn smartphone thương hiệu Việt vươn ra quốc tế bởi yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, chất lượng. Tôi kỳ vọng, chỉ 2-3 năm nữa, Vsmart sẽ có mặt trong top 3 của thị trường smartphone cao cấp.” Nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông nói.

PGS, TS Nguyễn Đức Minh (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng đưa ra nhận định. Sự thành công của VinSmart có ý nghĩa vượt ra khỏi giới hạn những con số. Vingroup đã thành lập nhiều viện nghiên cứu và tài trợ mạnh cho khoa học công nghệ. Điều này tạo nền tảng để xây dựng thương hiệu công nghệ Việt bền vững.

“Khi một doanh nghiệp Việt như VinSmart chứng minh được năng lực dẫn dắt chuỗi cung ứng của ngành sản xuất thiết bị điện tử, sẽ mang về nguồn thu lớn cho Việt Nam, để người lao động trong nước được hưởng lợi nhiều hơn từ các giá trị gia tăng đó, chứ không phải chịu phụ thuộc hoàn toàn vào các doanh nghiệp FDI”, vị chuyên gia kết luận.

Đọc thêm: Chuyên mục Du Lịch – Đời Sống

Nguồn: Baovanhoa

Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *