Việt Nam xếp thứ 9 thế giới về lượng video vi phạm nguyên tắc YouTube

YouTube đã xếp Việt Nam đứng thứ 9 thế giới trong danh sách các nước có lượng lớn video bị xóa do vi phạm nguyên tắc cộng đồng của nền tảng này trong quý III năm 2020.

Gần 200 nghìn video bị xóa bởi Youtube tại Việt Nam

Theo báo cáo YouTube mới công bố, nền tảng này đã xóa khoảng 7,8 triệu video vi phạm nguyên tắc cộng đồng trên toàn thế giới trong suốt thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay. Trong đó, số video bị xóa đến từ IP Việt Nam đã lên tới 173 nghìn.

Với kết quả này, Việt Nam hiện đang đứng thứ 9 trong số các quốc gia có số video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý III. Năm nước đứng đầu lần lượt là Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Indonesia và Hàn Quốc, với số lượng bị xóa lên tới hàng triệu video.

Số video bị xóa của Việt Nam giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tại quý III/2019, con số này là 260 nghìn, còn quý II năm nay là 222 nghìn.

10 nước có số video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý 3/2020.

10 nước có số video bị YouTube xóa nhiều nhất trong quý III.

Các video bị xóa chủ yếu có chứa các nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, quấy rối, hoặc gây thù hận. Thống kê của YouTube còn cho biết 31,7% số video bị xóa trên toàn thế giới mang nội dung nguy hiểm cho trẻ em; 25,5% là video spam (tin rác), đưa tin giả hoặc lừa đảo. Ngoài ra, còn nhiều video khác không phù hợp vì lý do vi phạm bản quyền, hoặc do các nhà chức trách địa phương yêu cầu.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có động thái mạnh mẽ siết chặt nội dung số trên nền tảng này

Đầu tháng 11 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 120.000 người đăng ký làm video trên YouTube, trong đó, 15.000 kênh thu tiền quảng cáo, có tới hơn 350 kênh có hàng triệu người theo dõi. 

Mới đây, Bộ này đã đạt được thỏa thuận với nền tảng video lớn nhất thế giới. Theo đó, khi các cơ quan chức năng có thẩm quyền thông báo một kênh vi phạm pháp luật, nền tảng này sẽ phải dừng việc chia tiền quảng cáo với kênh đó và gỡ bỏ các video vi phạm ngay lập tức.

Video nhảm là vấn nạn trên YouTube trong năm nay. Ảnh: Lưu Quý

Video nhảm là vấn nạn trên YouTube trong năm nay. 

Một trong những khó khăn nữa trong việc quản lý nội dung trên các nền tảng xuyên biên giới như YouTube, nằm ở quan điểm về các video nhảm. Một phần do các yếu tố khác biệt văn hóa, nhiều video bị rất nhiều người dùng bản địa đánh giá là nhảm nhí, nhưng lại không vi phạm nguyên tắc cộng đồng của mạng xã hội này và thậm chí là vẫn thu hút hàng triệu lượt xem, mang về doanh thu lớn cho chủ kênh.

Trường hợp gần đây nhất là Nguyễn Văn Hưng (hay còn được biết đến dưới cái tên Hưng Vlog), một YouTuber sống tại Bắc Giang người đã từng đăng tải các video có nội dung nhảm như: Troll em gái em trai ăn nồi cháo gà nguyên lông và cái kết, Troll lấy cắp tiền, đập bể heo đất của em gái, em trai đi ăn chơi và cái kết, những video này bị đánh giá là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, cổ súy việc ăn uống mất vệ sinh, cũng như các hành vi ăn trộm ăn cắp. Tuy nhiên các video này chỉ bị xóa khi Sở Thông tin & Truyền thông Bắc Giang vào cuộc.

Apple Center: Thực hư chuyện Apple mở Store chính thức tại Hà Nội?

Nguồn: Vietnamnet

Tác giả: Hồng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *