Văn hóa ứng xử là điều rất quan trọng trong xã hội

Văn hóa ứng xử là điều rất quan trọng trong xã hội

Hiện nay, văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng càng được chú ý đến. Văn hóa ứng xử là cơ sở đánh giá cả về học vấn lẫn ý thức. Tại hội thảo, giảng viên, đoàn viên thanh niên đã nêu lên thực trạng. Văn hóa ứng xử của người trẻ nơi công cộng còn nhiều bất an. Việc hướng dẫn người trẻ hiểu rõ hơn về chuẩn mực ứng xử là rất cần thiết. Hình ảnh đó chứng tỏ ý thức về văn hóa ứng xử của những người trẻ

Thực trạng

Hành vi của các bạn trẻ trong xã hội ngày nay là sự giao thoa nhuần nhuyễn giữa đông và tây, giữa cái mới và cái cổ điển. Tuy nhiên, phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc. Trên các trang mạng xã hội xuất hiện những phát ngôn gây sốc của các thần tượng thì lập tức các em áp dụng ngay.

Giới trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa báo động về văn hóa

Ứng xử là cách mà con người phản ứng lại  trước sự tác động của người khác với mình trong một tình huống nhất định. Nó được thể hiện cụ thể qua thái độ, hành vi, cử chỉ, cách nói năng của con người với cá nhân, tập thể xung quanh. Một số người trẻ thường có thói quen xấu là hay khắc tên mình hay cả tên người yêu lên các kiến trúc tôn nghiêm. Họ tự cho mình cái quyền “lưu lại dấu ấn” ở những nơi đặt chân đến như ở Nhà thờ Đức Bà TP.HCM, hang Sơn Đoòng… Thực tế hiện nay, vấn đề xây dựng môi trường văn hóa trong lễ hội vẫn chưa được đặt ra đúng mức.

Giới trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa báo động về văn hóa

Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu ý thức ứng xử nơi công cộng

Con người có lối sống ích kỷ, hẹp hòi và vô cảm dẫn đến việc không quan tâm đến người khác. Khi không bận tâm việc làm của mình đúng hay sai thì ứng xử cũng tùy theo cảm hứng.

Có thể là do bản thân môi trường nơi đó tác động. Bởi theo một số chuyên gia, cũng con người đó nhưng nếu tham gia những nơi có luật lệ thì tuân thủ. Cũng người đó đến nơi không có ai kiểm soát thì lập tức lộn xộn ngay. Thực tế cho thấy, người trẻ rất khát khao học văn hóa ứng xử, chỉ là không biết học ở đâu và thế nào là chuẩn mực.

Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu ý thức ứng xử nơi công cộng

Hậu quả dẫn đến

Từ những hành vi thiếu ý thức sẽ làm cho con người trở nên xấu đi. Không bận việc mình làm đúng sai ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người xung quanh và xã hội. Ngoài ra còn làm mất vẻ đẹp văn hóa, thuần phong mĩ tục của nước ta. Bên cạnh đó, nhiều sự việc vì nhắc nhở những hành vi ứng xử thiếu ý thức mà dẫn đến xô xát. Gia đình không uốn nắn hành vi của con trẻ từ khi còn nhỏ. Nhiều gia đình nghĩ con còn nhỏ không biết gì lớn lên có thể dạy.

Cách khắc phục tình trạng thiếu ý thức trong văn hóa ứng xử

Cần phải tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thanh niên hiểu về di tích, lễ hội…để họ có thái độ ứng xử văn minh. Nhà trường, gia đình và xã hội cần có sự phối hợp tác động về mọi mặt. Thường xuyên quan tâm, điều chỉnh cách ứng xử của con cái độ tuổi hình thành nhân cách. Nhà trường cần có hệ thống giáo dục bài bản, linh hoạt, đáp ứng nhu cầu mở rộng văn hóa và đảm bảo khuôn khổ chuẩn mực đạo đức. Cần có những chế tài xử phạt nghiêm minh trước những hành vi sai trái, đồng thời tuyên dương những hành động đẹp nhằm biểu dương và khích lệ các bạn trẻ sống theo đúng đạo đức, truyền thống dân tộc.

Cách khắc phục tình trạng thiếu ý thức trong văn hóa ứng xử

Cùng với Duyên Dáng Spa để tìm hiểu hơn về văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Trích dẫn từ website: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *