Uống thuốc, nên cẩn thận với loại trái cây này vì chúng sẽ gây hại đến cơ thể

Sức khỏe luôn là thứ quan trong đối với con người. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp công việc, tiền bạc, gia đình ấm êm, no đủ, hạnh phúc. Để bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây hại bạn cần sử dụng thuốc. Bên cạnh đó khi uống thuốc chúng ta cần phả cẩn thận khi ăn loại trái này. Vì chúng kết hợp với thuốc sẽ gây hại đến cơ thể bạn.

Furanocoumarin – chất ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dược phẩm có ở bưởi

Furanocoumarin - chất ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dược phẩm có ở bưởi
Furanocoumarin – chất ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dược phẩm có ở bưởi
Theo các nhà khoa học tại trường ĐH bắc Carolina, không giống như các loại cam hay quít. Nước bưởi chứa furanocoumarin – một chất dường như có ảnh hưởng lên quá trình hấp thụ dược phẩm của con người.

Khi người bệnh uống vài loại thuốc phổ biến trị cao huyết áp, tim đập bất thường, hoặc statin làm giảm cholesterol, fexofenadine chữa dị ứng… không nên ăn bưởi, uống nước ép bưởi.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện ra điều này. Trước đây, các bác sĩ cũng đã biết được loại trái cây này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến dược phẩm. Tuy nhiên đến gần đây các nhà khoa học mới có thể giải thích được tại sao bưởi lại chống lại thuốc.

Có nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi dịch ép bưởi

Có nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi dịch ép bưởi
Có nhiều loại thuốc bị ảnh hưởng bởi dịch ép bưởi

Trong suốt 20 năm qua, các bác sĩ và dược sĩ đã đếm được có trên 50 loại thuốc được kê toa và không cần kê toa bị ảnh hưởng bởi dịch ép bưởi. Các nghiên cứu về sự tương tác giữa nước bưởi và dược phẩm đã đưa ra giả thuyết này.  Rằng các hợp chất trong nước bưởi được gọi là furanocoumarins chịu trách nhiệm chính cho tương tác thuốc.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, furanocoumarins cùng với các chất naringin, bergamottin và dihydroxybergamottin đã làm mất tác dụng của một loại enzyme có tên là CYP3A4 hiện diện trong các tế bào màng ruột. Enzyme này có khả năng phân giải nhiều loại thuốc. Khi enzyme này bị nước bưởi làm mất tác dụng. Thuốc sẽ tự do đi vào hệ tuần hoàn máu. Từ đó sẽ làm tăng sự hấp thu của những loại thuốc này.

Thuốc được hấp thu nhanh hơn mong đợi, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác động với cơ thể 

Thuốc được hấp thu nhanh hơn mong đợi, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác động với cơ thể 
Thuốc được hấp thu nhanh hơn mong đợi, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác động với cơ thể

Điều này nghe có vẻ như có lợi cho việc sử dụng dược phẩm. Thực tế điều này sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Nếu một thuốc được hấp thu nhanh hơn mong đợi, có nghĩa là thuốc ấy sẽ tăng tác động. Ví dụ như một thuốc dùng để hạ huyết áp có thể sẽ làm hạ huyết áp quá mức. Nếu dùng thuốc làm tăng hấp thu đồng nghĩa với việc tăng tác dụng phụ có hại hoặc ngộ độc thuốc. Chẳng hạn như dùng thuốc hạ cholesterol, nếu uống nước bưởi thì nồng độ thuốc này trong máu sẽ cao hơn. Có thể gây rối loạn cơ, tổn thương gan …

Chỉ cần một ly nước bưởi chừng 200ml là đủ có thể “sinh sự” với thuốc. Tác động này có thể kéo dài tới 24 giờ. Không giống như những dạng tương tác thuốc khác. Vốn có thể tránh được bằng cách sử dụng 2 tác nhân có thể gây ra sự tương tác thuốc cách nhau vài giờ.

Lời kết

Các loại thuốc nên tránh dùng chung với bưởi để tranh gây hại đến cơ thể. Là thuốc trị ung thư, thuốc trị nhiễm trùng, thuốc tim mạch, thuốc trị chứng lo lắng, trầm cảm, thuốc chống nôn, thuốc trị bệnh đường tiết niệu và cả viagra.

Bài viết trên được tổng họp bởi Duyên dáng spa. Để đọc thêm các tin tức cùng chuyên mục Gia đình lối sống bạn vui lòng click vào đây nhé!

Trích dẫn từ web: giadinh.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *