Uống nước sôi để nguội sai cách gây hại cho sức khỏe

Uống nước sôi để nguội sai cách gây hại cho sức khỏe

Loại nước được cho là vừa tốt vừa tiện lợi và chi phí thấp hiện nay với nhiều gia đình Việt Nam là nước đun sôi để nguội. Theo các chuyên gia y tế, uống nước sôi để nguội là biện pháp vệ sinh tốt cho sức khỏe nhưng nếu làm sai cách là đang nạp vi khuẩn vào người. Cần tìm hiểu kiến thức rõ ràng để có cuộc sống lành mạnh.

Nước uống đun sôi là loại nước uống an toàn nhất

Thừa hưởng thói quen từ khi còn sống chung với ba mẹ nên cho đến lúc lập gia đình, chị Mai Thị Kim Vân (47 tuổi, ngụ Bến Tre) vẫn giữ thói quen cũ là uống nước để nguội.

“Lúc trước thì không có nước máy như bây giờ, nhà tôi toàn trữ nước mưa sau đó nấu nước sôi rồi để nguội mới uống. Sau này khi lắp đặt hệ thống nước máy, chúng tôi vẫn tiếp tục nấu sôi nước, đổ vào bình to, loại 21 lít rồi dùng dần. Mỗi ngày tôi đều nấu nước rồi đổ vào thùng, đảm bảo bình vơi là lại đầy tiếp. Dù là nước máy có xử lí hay nước mưa thì tôi thấy vẫn không an toàn nếu dùng trực tiếp, nhìn nước trong vậy thôi chứ làm sao biết trong nước có chất gì. Nấu sôi vẫn là phương pháp an toàn nhất”, chị Vân nói.

Nước uống đun sôi là loại nước uống an toàn nhất

Đánh giá về thói quen dùng nước để nguội của nhiều gia đình

Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, Khoa Sức khỏe Môi trường & Sức khỏe Trường học, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho rằng đây là thói quen tốt đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, người dân cần nấu nước và dùng nước đúng cách.

“Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, kí sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Nước để nguội vẫn là nguồn nước an toàn và tốt nhất vì khi đun sôi nước vẫn giữ nguyên thành phần hóa lý ban đầu của nước, tiêu diệt được các vi sinh có trong nước.

Đánh giá về thói quen dùng nước đun sôi để nguội của nhiều gia đình

Dùng nước đun để nguội đúng cách

“Yêu cầu phải đun nước đủ thời gian, nhiệt độ và nguồn nước dùng để đun sôi là nước máy vì nước máy đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Nếu dùng nước giếng khoan hoặc nước sông suối, ao, hồ, hoặc nước có những chất độc hại cho cơ thể thì việc đun sôi nước không thể loại bỏ được các độc chất, kim loại nặng… trong nước mà chỉ tiêu diệt được các vi sinh vật có trong nước. Nước khi đun sôi 100 độ C vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, đồng thời nước để nguội lâu ngày sẽ dễ bị tái nhiễm: bụi, vi sinh vật… môi trường không khí xung quanh”, bác sĩ Vân Anh nói.

Ngoài ra, đun nước để uống là điều cần thiết nhưng chỉ nên uống nước để nguội trong một ngày, không nên để sang ngày hôm sau hoặc lâu hơn.

Lối sống ở mỗi con người là điều quan trọng giúp chúng ta có sức khỏe tốt hơn.

Kiến thức cần thiết

Bác sĩ Vân Anh cho biết, nước để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ lẫn giữa nước đun sôi mới vào nước đun sôi cũ với nhau hoặc để nguồn nước đun sôi để nguội lâu ngày, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng và có thể gây hại cho cơ thể.

Kiến thức cần thiết

Cách bảo quản nước sôi đúng cách hiệu quả

 Nước để nguội cần phải được đảm bảo trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải là những dụng cụ như thủy tinh, sành, sứ, nhựa nguyên sinh, kim loại có xuất xứ rõ ràng tránh sử dụng các loại nhựa tái sinh để chứa nước.

Tốt nhất nên bảo quản nước để nguội trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy nước. Định kỳ vệ sinh, súc xả vật dụng chứa nước đun sôi để nguội hằng ngày. Nước để nguội nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh được tình trạng nước bị vi khuẩn tái nhiễm trở lại. Đun nước yêu cầu phải đun đủ thời gian và nhiệt độ. Đun sôi phải đảm bảo đạt tới mức độ là sôi hoàn toàn ở 100ºC (212ºF) khi thấy hơi nước và dòng nước chuyển động không ngừng.

Cùng Duyên Dáng Spa để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích

Trích dẫn từ website: giadinh.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *