Tự ý dùng thuốc khiến bé 11 tuổi nguy kịch trong phòng cấp cứu

tu-y-dung-thuoc-3

Mẹ tự ý dùng thuốc, con nguy kịch

Trẻ nhỏ là đối tượng nhạy cảm với hầu như mọi tác nhân xấu. Có nhiều thứ rất tốt cho người trưởng thành nhưng không có nghĩa nó có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Nhất là trong việc dùng thuốc. Vậy mà vẫn có những trường hợp trớ trêu khi người nhà tự ý dùng thuốc vốn đã trị khỏi bệnh cho mình để chữa cho con em trong khi họ hoàn toàn không có kiến thức về dược.

Hồi giữa năm nay, bác sĩ Chuyên khoa II – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP. Hồ Chí Minh – bác sĩ Nguyễn Minh Tiến cho biết, bệnh viện từng tiếp nhận bệnh nhi là bé 11 tuổi tên N.T.P., ngụ tại huyện Bình Chánh đến cấp cứu với tình trạng sốc phản phệ nặng.

Bé đối mặt với tử thần vì mẹ tự ý dùng thuốc đau họng

Lúc được người nhà đưa đến bệnh viện, bé P. toàn thân tím tái, hơi thở yếu, tim đập loạn xa, nhịp đập giảm chỉ còn 40 – 50 lần/phút. Chưa hết, trên giường cấp cứu, các bác sĩ rất khó tìm thấy mạch của em, không đo được huyết áp. Máy điện tâm đồ hiển thị nhịp thất, ngoại tâm thu thất. Bé gặp khó khăn trong việc tự thở. Do đó, các bác sĩ nhanh chóng thiết lập nội khí quản để trợ thở, bé được tiêm truyền dịch đồng thời đặt máy hỗ trợ nhịp tim.

Tình hình sức khỏe của bé lúc bấy giờ như ngàn cân treo sợi tóc. Các biểu hiện rối loạn nhịp tim, sốc phản phệ, suy hô hấp càng lúc càng nặng hơn. Lúc này, các bác sĩ tiếp tục truyền dịch chống sốc, thuốc adrenalin, cùng với điện giải và điều chỉnh toan chuyển hóa. Tất cả đều qua đường tiêm và truyền mạch vì bé không thể tự nuốt được nữa, mất ý thức hoàn toàn.

Thật may là dưới nỗ lực của các bác sĩ, bé có biểu hiện phản ứng tốt với thuốc. Sau 48 giờ trong phòng cấp cứud, tình trạng bé P. đã dần cải thiện. Em đã tự thở được, có ý thức trở lại, dần tỉnh táo nói chuyện với cha mẹ.

Người mẹ không hề có kiến thức về dược

Nguyên nhân của pha “đối mặt với tử thần” này là do bé P. bị đau họng mấy ngày liền. Thấy vậy, người mẹ lấy liều thuốc trước đây mua ở tiêm thuốc tây cho bé uống. Liều thuốc bao gồm các loại B – Complex C 500mg, paracetamol 500mg, cephalexin 500mg, cotrim 960 mg, mỗi thứ một viên. Chị nghĩ trước đây mình uống và hết đau họng, chắc hẵn cho bé uống cũng có tác dụng tương tự. Nhưng chị không ngờ rằng, hành vi tự ý dùng thuốc của chị đã suýt chút nữa làm chị hối hận cả đời.

Bé được cho ăn sáng rồi uống thuốc, rồi đưa đến trường học. Khoảng 15 phút sau khi mẹ đã rời đi, bé P bắt đầu kêu mệt. Em ôm bụng than đau. Cô giáo thoa dầu nhưng không bớt. Cơn đau tăng dần rồi em đột ngột lịm đi trong khoảng 1 phút rồi tỉnh lại, trạng thái ngơ ngác mệt mỏi.

Lúc này, trên da bé P. xuất hiện các vết đỏ. Cô giáo gọi ngay cho mẹ bé. Em được đưa đến bệnh viện khi huyết áp còn 90/60 mmHg.

tu-y-dung-thuoc-2
Dùng thuốc cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Không phải mọi loại thuốc đều có tác dụng như nhau lên mỗi người

tu-y-dung-thuoc-1
Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc cho bé

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến giải thích, trường hợp bé P. là bị sốc phản vệ do không hợp thuốc cùng với rối loạn nhịp tim nặng. Đây là bài học đáng giá dành cho gia đình bé P. nói riêng và những nhà có con nhỏ nói chung. Khi thiếu kiến thức chuyên môn, việc tự ý dùng thuốc đồng nghĩa với một cuộc thử nghiệm hóa học và người uống là chú chuột bạch. Bất kỳ liều thuốc nào đều cần được tư vấn bởi y dược sĩ. Bởi phản ứng thuốc với mỗi người, mỗi tình trạng bệnh, mỗi lứa tuổi là rất khác nhau. Các dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, đỏ da, mất ý thức,… đều là dấu hiệu của dị ứng thuốc. Nếu không được khống chế kịp thời, hậu quả là rất khó nói trước.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *