Trước giờ ngủ với mẹ bầu cần tránh những điều gì ?

mẹ bầu cần tránh

Nếu mẹ bầu muốn con phát triển khỏe mạnh bình thường thì cần nên biết và tránh những điều cấm không nên làm trong quá trình mang thai. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ và chỉ ra những điều mẹ bầu cần tránh để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu cũng như mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bé yêu nhé!

Mất ngủ khi mang thai là một vấn đề rất phổ thông do sự thay đổi hormone, mệt mỏi, bụng bầu ngày càng lớn dần… Vì vậy nó gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như tinh  thần của mẹ bầu thậm chí là cả thai nhi. vậy những cách giúp đỡ mẹ bầu điều chỉnh và giảm đi những ảnh hưởng đấy là gì?

Mẹ bầu cần tránh những điều dưới đây trước khi đi ngủ sẽ khiến mẹ bầu dễ dàng đến với giấc ngủ và ngủ sâu hơn:

Những điều cần lưu ý

Phòng ngủ quá bí

Mọi người đều biết nhiệt độ cơ thể mẹ bầu thường sẽ nóng hơn so với người bình thường vì vậy mẹ bầu cần lưu ý đến nhiệt độ trong phòng ngủ. Nhiệt độ lý tưởng nhất là ở  25-27 độ C. Nếu phòng ngủ của mẹ bầu có cửa sổ thì nên mở cửa, mẹ bầu hãy mở cửa để tạo không khí thoáng đãng  nhất.  Mẹ bầu cần biết rằng, không khí mát mẻ và thoải mái cũng rất có lợi cho sự phát triển thai nhi đấy.

Đồ ngủ chật chội

mẹ bầu cần tránh

Để có giấc ngủ ngon, mẹ bầu nên lựa chọn mặc những bộ đồ ngủ thoải mái  bằng chất liệu cotton hoặc lanh. Mẹ bầu cũng cần lưu  ý đến đồ lót để sao cho cảm giác thoải mái nhất khi ngủ.

Không tắm trước khi ngủ

Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc ngâm chân với chậu nước ấm cũng là cách giúp mẹ bầu dễ ngủ hơn. Nhiệt độ lý tưởng nhất trong bồn nước tắm là 35-37 độ C. Tắm nước ấm sẽ  giúp cơ bắp thoải mái , giảm stress và có tác dụng giúp giấc ngủ ngon hơn.

Uống nhiều nước trước giờ ngủ

mẹ bầu cần tránh

Đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc sẽ khiến mẹ bầu càng thêm tỉnh táo và khó  ngủ hơn rất nhiều. Uống nước quá nhiều gây no cũng khiến mẹ bầu bị thức giấc giữa đêm do buồn vệ sinh. Vì vậy,  để mẹ bầu có giấc ngủ ngon thì không nên uống quá lượng nước một giờ trước khi đi ngủ. Mẹ bầu cũng đừng nên ăn quá no sẽ khiến dạ dày phải hoạt động quá công suất  gây tác hại xấu  đến giấc ngủ đấy nhé.

Tập luyện nhiều

Sau bữa tối, mẹ bầu chỉ nên đi dạo nhẹ nhàng để thư giãn các dây thần kinh. Tiếp đến mẹ bầu nên ngâm chân bằng nước ấm sẽ có lợi cho giấc ngủ. Việc tập luyện quá nhiều nhất là những môn thể dục cần dùng nhiều sức như chạy, tập tạ, đi xe đạp… sẽ khiến mẹ bầu càng khó ngủ hơn.

Không uống một ly sữa ấm

sữa ấm cho bà bầu

Theo các nhà chuyên gia, việc uống một ly sữa ấm vừa phải trước khi đi ngủ sẽ giúp mẹ bầu dễ đi vào giấc ngủ  ngon và ngủ sâu hơn.

Tâm lý lo sợ

Nhiều mẹ bầu trước khi đi ngủ thường có tâm trạng lo lắng, sợ hãi do đã xem những bộ phim ám ảnh hoặc suy nghĩ về một vấn đề gì đó quá nhiều. Việc làm này  sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và có thể khiến mẹ bầu gặp ác mộng.

Tốt nhất, mẹ bầu hãy hạn chế xem phim gây ám ảnh tinh thần, phim hành động hay để tâm lý lo sợ, căng thẳng, stress. Mẹ bầu nên đọc truyện cười hoặc tâm sự những câu chuyện vui với chồng sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng ngủ và ngủ ngon hơn.

Lười massage

Massage nhẹ nhàng sẽ giúp thư giãn cơ bắp cho mẹ bầu. Hãy nhờ chồng xoa bóp chân tay và ngâm chân với nước ấm, điều này sẽ giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn.

Nằm sai tư thế

mẹ bầu cần tránh

Mẹ bầu đừng nghĩ rằng nằm tư thế nào cũng có thể ngủ được nhé, đó là chỉ khi mẹ bầu chưa mang thai thôi. Khi mang bầu với bụng ngày càng lớn dần, mẹ bầu sẽ phải chọn những vị trí ngủ tốt nhất. Theo các bác sỹ chuyên khoa, mẹ bầu nên nằm nghiêng sang trái sẽ giúp máu truyền đến thai nhi trong bụng được dễ dàng hơn.

Mẹ bầu cũng nên lựa chọn cho bản thân một chiếc gối ôm thiết kế cho mẹ bầu để giúp giấc ngủ được thoải mái nhất.

Bài trên là những điều mẹ bầu cần tránh trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon nhất

Nguồn : Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *