Triễn lãm tranh của Họa sĩ nhí 13 tuổi

Xèo Chu – Họa sĩ nhí người Việt đã tổ chức chương trình triễn làm nghệ thuật và vẽ tranh trực tiếp. Cậu bé đóng vai trò là đại sứ từ năm học 2020-2021 này. Ngày 29.11, Họa sĩ Xèo Chu đã công bố hợp tác” My family, My art” tại chương trình vẽ tranh trực tiếp. Tại chương trình, cậu bé cũng tổ chức triển lãm nghệ thuật với vai trò lại đại sứ.

Từ khi lên 4 tuổi, Xèo Chu đã thể hiện tài năng hội họa bẩm sinh của mình. Tính tới thời điểm hiện tại, em đã vẽ hơn 300 bức tranh với các chất liệu khác nhau. Em đã tổ chức 3 buổi triển lãm nghệ thuật cá nhân tại Singapore, Mỹ và Việt Nam. Năm 2021 sắp tới, Xèo Chu sẽ tổ chức hai buổi triển lãm cá nhân tại châu Âu. Tuy nhiên, dưới tình hình dịch bệnh Covid hiện nay thì dự định của em có thể sẽ hoãn lại.

Xèo Chu và khách mời
Xèo Chu và khách mời

Dự án “My family, My art” có nghĩa là Gia đình của em, nét vẽ của em. Chia sẻ về ý tưởng về ‘My family, my art’. Họa sĩ nhí cho biết đây là một sân chơi hội họa. Dự án hứa hẹn sẽ cùng gia đình, bè bạn và cộng đồng nuôi dưỡng những tài năng nghệ thuật Việt Nam

Tại chương trình, đã có nhiều khách mời đã lắng nghe chia sẻ về ý tưởng phát triển dự án này của Xèo Chu. Nghệ sĩ Thanh Bùi cho biết: “Tôi luôn muốn đưa những cái hay thế giới về Việt Nam. Muốn đưa những tài năng Việt Nam vươn ra toàn thế giới. Dự án ‘My family, My art’ của cậu bé sẽ là một sân chơi hội họa tiềm năng”.

Theo Thanh Bùi, “Xèo Chu là đại diện hình ảnh của giáo dục sáng tạo. Em có một nền tảng về sự quan sát và thẩm mỹ. Lối tư duy và cách nhìn nhận mọi sự việc cực kì thú vị. Em có thể làm mới, làm tốt hơn và luôn cố gắng để việc đổi mới được diễn ra. Thế hệ mầm non hôm nay là thế giới của sáng tạo, Do đó, dự án ‘My family, My art’ này Thanh hy vọng đào tạo một thế hệ tương lai phát triển hơn. Dự án sẽ truyền cảm hứng để các em trở thành phiên bản tốt đẹp, rực rỡ nhất. Trở thành những công dân toàn cầu mang đậm bản sắc Việt, sáng tạo”.

Họa sĩ nhí trực tiếp vẽ tranh tại dự án
Họa sĩ nhí trực tiếp vẽ tranh tại dự án

Tại chương trình, Xèo Chu đã trực tiếp thực hiện một tác phẩm nghệ thuật. Thông qua màu sắc và nét cọ vẽ, em đã cho ra tác phẩm độc đáo. Đồng thời, khai mạc buổi triển lãm nghệ thuật. Với bộ tranh  Flower 2020 – Big world, Little eyes (Hoa 2020 – Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ). Họa sĩ nhí còn giới thiệu với khán giả câu lạc bộ “My family, My art”.  Thông qua quỹ nghệ thuật dành cho giáo dục, doanh thu từ chương trình này sẽ được làm từ thiện. Tất cả số tiền thu được sẽ hỗ trợ các em nhỏ và gia đình đang chịu ảnh hưởng từ lũ lụt và sạt lở tại miền Trung.

Buổi triển lãm của Xèo Chu bao gồm 20 tranh với màu sắc và nội dung đa dạng. Với chất liệu acrylic được vẽ trên vải bố, đa dạng kích thước,  em đã có những tác phẩm đẹp mắt đến khán giả. Có những bức tranh lớn với chiều dài lên đến 1,8m được trưng bày tại Trường Mầm non Thế giới Mặt Trời trong hai ngày 29-30.11. Kết thúc buổi triển lãm, toàn bộ số tranh này đều đã có người mua.

Xèo chu đã chia sẻ về ý tưởng viết nhật kí bằng tranh chủ đề Tranh vẽ Hoa 2020. Thần đồng hội họa chia sẻ đây là những tác phẩm em đã vẽ trong thời gian xã hội cách ly phòng chống dịch Covid-19. “Con rất thích hoa, vì thế con chọn chủ đề hoa cho đề tài của con. Mẹ con yêu hoa, mọi nơi trong nhà con sống có đầy màu sắc của hoa lá. Cũng từ sự gần gũi này, hoa lá là đề tài in dấu nét cọ đầu tiên con vẽ. Vì thế, con đã chọn cách viết nhật ký bằng tranh cho những ngày xã hội cách ly. Và từ đó, những tác phẩm hoa trong vườn nhà đã ra đời”, Xèo Chu cho biết.

Họa sĩ nhí nói: “Những hình ảnh và thông tin về lũ lụt, sạt lở tại miền Trung đã thôi thúc em. Từ đó, em muốn làm “gì đó” để giúp đỡ bạn bè đang chịu ảnh hưởng của thiên tai. Xèo Chu hy vọng chương trình lần này tạo nên một cơ hội để các mạnh thường quân cùng chung tay hướng về miền Trung. Ngoài ra còn là dịp để em truyền cảm hứng nghệ thuật tới các bạn nhỏ. Chương trình còn giúp các bạn cùng lứa tuổi thể hiện bản thân qua những nét vẽ màu sắc.

Triễn lãm tranh Xèo Chu
Triễn lãm tranh Xèo Chu

Là một “thần đồng hội họa” , em đã tổ chức những buổi triển lãm tại New York (Mỹ), Singapore…. Phần lớn số tiền thưởng Xèo Chu có đều để dành cho việc từ thiện. Trong các giải thưởng, có bức tranh có giá trị cao nhất là 150.000 USD (tương đương hơn 3,4 tỉ đồng), .

“Xèo Chu là đại diện cho thế hệ tương lai của Việt Nam. Em còn là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các bạn nhỏ. Với những giá trị nhân văn và thẩm mỹ luôn giữ vững gốc rễ tính Việt Nam của mình. ‘My family, My art’ dành cho học sinh từ 4-12 tuổi. Các bạn sẽ cùng phụ huynh tham gia các trải nghiệm hàng tuần. Hoạt động này đã hỗ trợ cho tiến trình giáo dục và tính sáng tạo của trẻ em. Nó không những nuôi dưỡng tình cảm gia đình mà còn hình thành một cộng đồng nghệ thuật và đóng góp cho xã hội.

Nguồn: Baovanhoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *