Trẻ bị ọc sữa và thở khò khè – Những điều mẹ không thể bỏ qua!

trẻ sơ sinh bị ọc sữa- thở khò khè

Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ , hiện tượng ọc sữa và thở khò khè thường xuyên xuất hiện. Với trẻ sơ sinh những tháng đầu, khi chưa quen được với việc bú mẹ, nhiều bé sau khi bú xong thường xuyên bị ọc sữa nếu bố mẹ không chú ý con. Nhiều bé sinh vào những ngày lạnh cũng dẫn đến hiện tượng bé dễ bị khò khè. Nếu bé bị nôn trớ hay khò khè trong một vài lần và ít thì điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Khi xuất hiện nhiều thì lại ngược lại, nó ảnh hưởng không chỉ đến hệ tiêu hóa, hô hấp của trẻ tức mà còn ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng của bé.

Trẻ bị ọc sữa và tở khò khè - Những điều mẹ không thể bỏ qua!

Những hiện tượng này thật ra rất đơn giản và thường gặp nếu bố mẹ để ý đến con. Tuy vậy, nhiều mẹ thường luống cuống không biết làm gì khi con bị ọc sữa sau bú hay con bị khò khè. Mẹ cần quan tâm đến những vấn đề gì xung quanh hiện tượng nôn trớ, khò khè của trẻ sơ sinh? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý khi bé nhà mình xuất hiện hai hiện tượng trên!

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sặc sữa và thở khò khè

Trong khoảng thời gian từ 4-8 tuần đầu sau sinh, trẻ thường có hệ tiêu hóa non yếu, hệ thống van dạ dày vẫn hoạt động chưa đồng bộ. Do đó trong quá trình bú, bé rất dễ nuốt hơi vào dạ dày. Với lượng hơi bị dư “thừa” này không những khiến bé bị no lâu hơn mà còn khiến trẻ bị ọc sữa ra nếu được đặt nằm nghiêng.

Trẻ bị ọc sữa và tở khò khè - Những điều mẹ không thể bỏ qua!

Thông thường, hiện tượng này khá phổ biến trong giai đoạn sau sinh vài tháng đầu, các mẹ không cần phải quá lo lắng. Nhưng nếu như bé bị ọc sữa và thở khò khè cùng nhau, giống như nghẹt mũi thì cần phải chú ý đến một trong hai nguyên nhân sau:

 Bé bị trào ngược dạ dày thực quản 

Khoảng 2-3 tháng đầu, trào ngược dạ dày thực quản xảy ra ở hơn một nửa số lượng em bé mới sinh. Một lượng nhỏ thức ăn rò rỉ trở lại vào thực quản từ dạ dày và khiến trẻ bị ói trở ra. Nguyên nhân chính là do dạ dày lúc này không chỉ rất nhỏ mà còn nằm ngang. Và việc trẻ hay ham bú nên dạ dày tiêu hóa không kịp dẫn đến việc này. Khi cho bé bú mẹ không lưu ý, các cữ bú quá nhiều làm tăng lượng sữa khiến dạ dày bị quá tải, sữa trào ngược lên miệng, thoát ra khiến bé bị nôn trớ sữa.

 Không chỉ vậy, khi sữa bị lạc qua đường hô hấp nhiều lần sẽ khiến kích thích việc tăng tiết đàm, lúc này, người nhà sẽ nghe thấy tiếng thở khò khè của trẻ. Tình trạng này xảy ra nhiều nhất sau khi cho con ăn,vài trường hợp có thể xảy ra khi trẻ khóc, ho hoặc căng thẳng.

Trẻ bị dị ứng hoặc bị viêm đường hô hấp

Việc đờm nhớt bị ứ đọng và tăng tiết dịch tại vòm mũi họng đã khiến gây nên tình trạng khò khè làm cho bé có thể bị ngạt mũi ít nhiều. Khi bị ngạt mũi, bé sẽ phải thở bằng miệng, niêm mạc vùng họng bị khô làm cho kích thích phản xạ nôn và khiến bé bị ọc sữa ra ngoài. Các mẹ cũng nên chú ý đến vấn đề này hằng ngày.

Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa và thở khò khè?

Theo chia sẻ của các chuyên gia, trường hợp bé bị ọc sữa và thở khò khè, việc cần thiết nhất mà mẹ phải làm là rửa vòm mũi họng của bé thật tốt bằng nước muối sinh lý, mỗi ngày 3-5 lần. Cách thực hiện tương đối đơn giản, đặt trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ nước muối sinh lý vào lỗ mũi của bé cho đến khi nước muối chảy sang lỗ mũi bên kia. Sau đó thì đổi bên và thực hiện tương tự.

Trẻ bị ọc sữa và tở khò khè - Những điều mẹ không thể bỏ qua!

Trong thời gian trẻ có tần suất bị ọc sữa và thở khò khè nhiều, kéo dài thì mẹ nên thực hiện nhỏ nước muối sinh lý cho con. Nếu bé không có dấu hiệu thuyên giảm bệnh, tốt hơn hết, mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý: Đối với trẻ sơ sinh bị ọc sữa thường xuyên, mẹ cũng nên chú ý đến tư thế cho trẻ bú. Khi bé bú cần phải dùng 2 ngón tay để kẹp núm vú giúp sữa chảy chậm hơn (nếu mẹ nhiều sữa). Cần tránh việc bé bú quá nhanh và nuốt phải không khí sẽ khiến cho bé dễ bị nấc cụt, ọc sữa. Sau khi trẻ đã quen thì bé sẽ dần làm chủ được quá trình bú mẹ của mình, ít bị sặc hơn.

Sau khi bú cần vỗ ợ hơi cho bé và bế vác bé lên khoảng 10 phút. Cũng có thể cho bé nằm ở mặt phẳng nghiêng khoảng 30 độ.  Không nên nâng trẻ hay bế đung đưa mạnh khiến trẻ dễ bị ọc sữa hơn. Nếu bé bị ọc sữa sau khi bú, mẹ nên cho bé nghỉ 30 phút rồi mới bú tiếp.

Bé bị ọc sữa và thở khò khè khi nào thì cần gặp bác sĩ?

Từ 1 đến 4 tháng tuổi, trẻ thường xuyên dễ gặp phải tình trạng bị ọc sữa và thở khò khè, Tuy nhiên, từ 6 tháng trở đi thì triệu chứng này thuyên giảm tới 60%. Lúc này, trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm với chế độ  đồ ăn đặc hơn và bé đã tự ngồi được. Khi được 1 tuổi thì có tới 90% các bé sẽ hết triệu chứng ọc sữa và thở này.

Đối với những trường hợp trẻ liên tục bị ọc sữa và thở khò khè, bố mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ ngay để tìm nguyên nhân là do đâu. Trường hợp trẻ sơ sinh mới ít tháng tuổi nhưng lại bị ọc sữa quá nhiều lần gây nên hiện tượng khó thở, chậm tăng cân, bị viêm đường hô hấp thì không nên chần chừ mà phải đi khám ngay để được kê thuốc theo đơn của cơ sở y tế.

Cùng tìm hiểu nhiều bài viết hữu ích hơn nữa tại duyên dáng spa!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *