Top 5 nguyên tắc cơ bản dành cho cha mẹ dạy con trẻ

Top 5 nguyên tắc cơ bản dành cho cha mẹ dạy con trẻ

Đây có thể là nhiệm vụ không dễ dàng gì cho các bậc cha mẹ. Để con có một lối sống tốt các bậc cha mẹ nên biết các nguyên tắc căn bản dạy con. Việc giáo dục con là điều cần thiết và hãy dạy con bất cứ lúc nào cho đến khi con nhận thức được điều đó. Tự cổ chí kim, trong gia đình, người mẹ luôn chiều con hơn,  còn cha là người nghiêm khắc. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình có thể trái ngược lại. Để con trẻ có một lối sống tốt các bậc cha mẹ nên biết các nguyên tắc căn bản dạy con.

Đúng là đúng, sai là sai, giờ nào làm việc nấy

Ví dụ chỉ cần nói với con: “Hết giờ chơi rồi, đi ngủ thôi con” thì em bé phải ngoan ngoãn lên giường đi ngủ để bố mẹ còn được nghỉ ngơi. Người lớn không thể cứ chiều theo thói quen vô giờ giấc của các con. Như vậy vừa hại sức khỏe lại vừa hình thành nên nếp sống vô tổ chức. Đây có thể là nguyên tắc khó thực hiện đối với trẻ nhất.

Đồ chơi bừa bộn phải tự dọn, nhà bẩn phải giúp bố mẹ dọn

Mỗi lần con ăn quà vặt, đồ ăn vương vãi khắp nơi. Mỗi lúc con chơi, đồ chơi bày bừa mỗi chỗ một thứ, con cũng chẳng thèm dọn.

Thế mà chỉ cần có mặt vợ tôi là con gái lém lỉnh lại thay đổi hoàn toàn.Chỉ cần vợ tôi nhỏ nhẹ nói: “Sao phòng bừa bộn toàn đồ chơi thế nhỉ? Con dọn không được thì lần sau đừng chơi nữa nhé?” là con gái vội vàng xếp đồ chơi ngay ngắn vào hộp. Dù con làm chưa thật sự có hiệu quả nhưng đó cũng là cách để con biết được đó là việc mình phải làm. Nguyên tắc này sẽ giúp trẻ hiểu hơn phần nào về việc phụ giúp bố mẹ.

Đồ chơi bừa bộn phải tự dọn, nhà bẩn phải giúp bố mẹ dọn

Thói quen nói Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

“Cảm ơn”, “Xin lỗi”, “Tạm biệt” là những lời cần thiết nhưng số đông lại thường quên bày tỏ thành lời. Nhiều bậc cha mẹ thường nghĩ rằng, vì con còn quá nhỏ nên không cần phải quá nghiêm khắc với con. Đó là một trong những quan điểm sai lầm. Bởi bao giờ việc nuôi dạy con từ khi còn nhỏ cũng dễ dàng và hữu ích hơn rất nhiều. Đồng thời, trẻ sẽ tiếp thu và hình thành thói quen theo sự uốn nắn khi tâm sinh lý còn đơn giản. Do đó, hãy dạy con ứng xử với mọi người một cách lịch sự. Một trong những nguyên cần thiết phải có ở mỗi trẻ.

Thói quen nói Cảm ơn, Xin lỗi, Tạm biệt

Việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức

Những việc đối với người lớn chúng ta tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với con trẻ, đó lại là thử thách mới mẻ, khó khăn cần phải làm quen dần. Ba mẹ nên nhẫn nại, cho các con thời gian để chúng tìm tòi và học hỏi.Có thể vì con làm việc còn rất chậm khiến nhiều cha mẹ cảm thấy sốt ruột, lại chạy đến giúp con làm cho xong. Những việc con có thể tự làm được mình không nên giúp. Việc gì có thể thử cứ để con tập làm vì có nhiều thứ, phải thử làm mới biết. Có nhiều điều, phải thử học mới hiểu. Nguyên tắc này sẽ làm con tự lập hơn trong cuộc sống.

Việc gì con làm được thì bố mẹ không giúp, để con thử sức

Đừng luôn coi con như một đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng

Trước khi mình làm việc gì với con, cần phải được con đồng thuận.  Đây chính là nguyên tắc rất quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Hãy dạy bắt đầu bằng bài học tôn trọng người lớn xung quanh trẻ, bạn bè và cả chính bản thân trẻ. Phụ huynh nên tôn trọng trẻ, trẻ sẽ biết rằng cảm giác được tôn trọng như thế nào và bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc tôn trọng người khác.

Đừng luôn coi con như một đứa trẻ, con cũng cần được tôn trọng

Hãy đến với Duyên Dáng Spa để biết thêm các vấn đề nuôi dạy con trẻ.

Trích dẫn từ website: Baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *