Tỉnh Lâm Đồng: trả lại tượng” lính nhà Tần” về khu du lịch Đại Nam

Tại tỉnh Lâm Đồng xuất hiện những pho tượng đất nhiều màu được cho là tượng lính nhà Tần Thủy Hoàng. Nó được đặt cạnh mô hình Vạn  Lí Trường Thành tại khu du lịch ở Đà Lạt. Điều này đã gây ra nhiều phản hồi tiêu cực từ người dân kèm theo những bình luận đầy bức xúc. Và yêu cầu trả gấp về khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương).

Hiện trạng của những bức tượng “Lính nhà Tần”

Theo chân đến điểm khu du lịch

Ngay khi được biết số tượng trên là của tập đoàn Liên Minh Group. Chúng tôi lập tức có mặt tại khu du lịch Quỷ Núi (thôn Đạ Nghịt, xã Lát, huyện Lạc Dương). Bắt đầu tìm hiểu thực hư về những “tượng lính thời Tần Thủy Hoàng” của Trung Quốc theo như phản ánh trên các trang mạng xã hội.

Số lượng và vẻ bên ngoài của tượng lính

Khu du lịch này hiện đang đóng cửa chỉ sau ít ngày vừa khai trương. Vì bị dư luận chỉ trích có những bức tượng quỷ nhạy cảm và chưa được thẩm định cấp phép. Có khoảng 60 tượng lính tại bãi đậu xe của khu du lịch Quỷ Núi đang được trùm bạt xanh che mưa nắng.

Tượng lính nhà Trần
Tượng lính nhà Trần

Phía trên áo giáp và khiên của những pho tượng có thể hiện các họa tiết hình chim lạc. Rất giống với các hoa văn trên mặt trống đồng Đông Sơn. Hầu hết số tượng trên bị sứt mẻ, không còn nguyên vẹn. Bởi Ông Phúc cho biết thêm những tượng lính Việt xưa này được khu du lịch Đại Nam đúc và sử dụng hơn 10 năm qua và đều là tượng cũ. quá trình vận chuyển và đã có quá trình sử dụng lâu năm.

Nguồn gốc được phơi bày

Sự ảnh hưởng của tượng “lính nhà Tần” đến khu du lịch

Theo quản lý của khu du lịch-ông H cho biết, bản thân chỉ chịu trách nhiệm quản lý về khu du lịch Quỷ Núi. Về mọi thông tin của  những pho tượng trên như thế nào thì ông không biết. Ông còn nói thêm: “Hiện nay khu du lịch đang trong quá trình tạm đóng cửa để sửa chữa, cải tạo lại cho phù hợp sau những phản hồi gay gắt của dư luận”.

Câu trả lời thỏa đáng

Ông Ngô Quang Phúc- Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Liên Minh Group đã cho hay. Số tượng trên được ông mua lại của Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (tỉnh Bình Dương). “Không có chuyện những pho tượng ấy là binh lính thời Tần Thủy Hoàng như một số thông tin đã xuyên tạc. Mà tất cả gồm 230 tượng lính Việt. Chính tôi đã thuê xe tải chở từ Bình Dương về Đà Lạt mới được khoảng 60 tượng. Tạm thời để tại bãi xe khu du lịch Quỷ Núi để sửa chữa và phục chế”. Ông Phúc cho biết thêm những tượng lính Việt xưa này được khu du lịch Đại Nam đúc và sử dụng hơn 10 năm qua và đều là tượng cũ.

Loạt tin đồn và tính xác thực của những bức tượng

Đối diện những thông tin cho rằng các pho tượng trên là lính thời Tần Thủy Hoàng. Ông Huỳnh Uy Dũng- chủ sở hữu Khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến xác nhận nguồn gốc của những bức tượng trên là của mình.

Hình ảnh người lính hồi xưa mặc áo giáp
Hình ảnh người lính hồi xưa mặc áo giáp

Bây giờ đã bán cho ông Ngô Quang Phúc- Chủ tịch HĐQT Liên Minh Group tại Đà Lạt. Những hình ảnh đều cho thấy đây thực sự là người lính hồi xưa mặc áo giáp. Vì những người lính trước đây đều sử dụng cung tên nên phía trước có tam khuyên. Phía trên của tam khuyên có biểu tượng hoa văn chim lạc in nổi. Nó tương tự như trên trống đồng Đông Sơn mang truyền thống, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Việc xử lí số tượng đặt tại khu du lịch

Vào sáng ngày 1/9, bà Nguyễn Thị Nguyên- Giám đốc Sở VHTTDL Lâm Đồng nói về cách xử lí của sự việc trên. ” Phía Liên Minh Group đã có giải trình cho Sở về số tượng này. Sở cũng đã cử đoàn trực tiếp vào khu du lịch Quỷ Núi để kiểm tra. Đồng thời đã yêu cầu Liên Minh Group đưa những bức tượng lính xưa về lại Bình Dương. Bởi vì Sở sẽ không cấp phép trưng bày trong khu du lịch Quỷ Núi. “

Lời kết

Việc đưa những giá trị hay những hiện vật văn hóa mang tính lịch sử mới như số tượng nói trên vào trong khu du lịch là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên những hiện vật này chưa được cấp phép sẽ gây ra rắc rối và hậu quả nghiêm trọng cho nơi đây.

Muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị, hãy theo dõi tại Duyên dáng spa!

Nguồn: Báo văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *