Tim đập nhanh gấp đôi bình thường, một bé sơ sinh nguy kịch

tim-dap-nhanh-1

Cấp cứu cho bé sơ sinh tim đập nhanh bất thường

Gần đây, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho hay họ vừa tiếp nhận một trường hợp bé gần 2 tháng tuổi cấp cứu trong tình trạng tương đối nguy hiểm: tim đập nhanh bất thường, thể trạng mệt mỏi, da nhợt nhạt, tái xanh, bỏ bú cả ngày,…

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi vào viện 3 ngày, bé có biểu hiện mệt, hay quấy khóc, đôi khi ngủ li bì, bé bú cũng không nhiệt như thường,… Thấy tình trạng không ổn kéo dàu, người nhà đã đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Qua một số bước thăm khám cơ bản, các bác sĩ nhận thấy bé có trạng thái sốc, tỉnh chậm, da chuyển màu tái hơn, refill kéo dài, nhịp tim nhanh. Bác sĩ cũng khó tìm thấy mạch ngoại vi của em.

Tim đập nhanh gần gấp đôi so với chỉ số bình thường

Đặc biệt trên máy đo điện tim, kết quả hiển thị mornitoring nhịp tim là cực nhanh, lên với 276 lần/phút. Trong khi với một đứa trẻ từ 0 đến 5 tháng tuổi, con số này chỉ khoảng từ 90 đến150 lần/phút. Nghĩa là nhịp tim của bệnh nhi lúc này cao gần gấp đôi trạng thái bình thường. Các bác sĩ cho biết thêm, chỉ số điện tim cho thấy cơn nhịp nhanh kịch phát trong cơ thể bé. Ngay lập tức, em được tiến hành kiểm soát, hỗ trợ đường thở. Các bác sĩ đặt ống thở máy, dùng thuốc an thần giảm đau rồi thực hiện phương pháp sốc điện.

Sau vài lần sốc điện, nhịp tim của bé về còn 150 – 160 lần/phút đồng thời tình trạng sốc đã cải thiện. Làn da bé đỡ tái hơn, mạch ngoại vi cũng rõ hơn. Sau đó bé được hỗ trợ thêm vận mạch nhằm đảm bảo chức năng tim. Nhận thấy tình hình dã ổn định hơn đang kể, bác sĩ chuyển bé xuống Bệnh viện Nhi Trung ương. Đội ngũ cấp cứu cho bé cho biết đây là một trong những trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Thật may là em được nhập viện và cấp cứu kịp thời mới tránh khỏi cơn sốc tim ảnh hưởng đến tính mạng.

Những biểu hiện tim đập nhanh ở trẻ sơ sinh cần đặc biệt lưu ý

Từ trường hợp của bệnh nhi trên, bác sĩ Trần Thị Thu Thủy chuyên khoa nhi chia sẻ: bé càng nhỏ và ốm yếu thì những chuyển biến của bệnh càng bất ngờ và khó lường hơn. Do vậy, khi bé có dấu hiệu bệnh, điều quan trọng nhất là theo dõi bé thường xuyên và quan sát kỹ các biểu hiện bất thường của bé. Khi bệnh được phát hiện và điều trị đúng cách, kịp thời sẽ giúp làm giảm nguy cơ biến chứng nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với trường hợp trên, có 2 biểu hiện đặc biệt nguy hiểm mà người nhà cần đưa đến viện ngay đó là bỏ bú và mệt ngủ nhiều. Vì vậy, đối với trẻ sơ sinh và bé trong thời kỳ sữa mẹ, khi cho con bú, mẹ cần quan sát xem bé có tự mút được hay không. Nếu bé không thể tự bú hay nuốt sữa được khi bú mẹ và cả uống sữa ngoài, thì đó là biểu hiện nặng. Gia đình cần nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế đủ tin cậy và chuyên môn khoa nhi.

tim-dap-nhanh-4
Bé bỏ bú thường xuyên là dấu hiệu đáng lo

Cũng trong tình huống này, nếu mé khó bú hoặc chỉ bú một chút rồi thôi, cử chỉ bú không mạnh mẽ như thường, thì bạn cũng cần nhận định xem bé có đang bị ngạt mũi hay không. Nếu bé bị tắc mũi, bạn cần sớm làm sạch và thông mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Sau đó, nếu bé bú bình thường lại thì hãy thở phào vì dấu hiệu nguy hiểm đã qua đi.

Một số dấu hiệu nguy hiểm khác

Ngoài việc bỏ bú còn có một số biểu hiện nguy hiểm khác ở trẻ nhỏ như:

– Tay chân trẻ bị co vì các cơ bị co rút, ngắn lại. Thỉnh thoảng mắt bé trợn lên hoặc thậm chí là mất ý thức. Nguy hiểm hơn, bé có thể bị co giật từng cơn sau khoảng 10 phút đến 20 phút, thời gian từng cơn co giật tăng dần.

tim-dap-nhanh-3
Co giật là dấu hiệu nguy hiểm làm tim đập nhanh hơn

– Bé ngủ li bì, khó thức dậy là dấu hiệu bé đang không tỉnh táo, không phản ứng đến những gì đang xảy ra xung quanh. Khi thức dậy, bé không nhìn cha mẹ hay người nhà, không nhìn vào bác sĩ đang khám, không màng đến bú mẹ hoặc lười ăn uống.

– Khi bạn dùng các biện pháp khác để đánh thức bé như gây đau, bé có thể giật mình thức dậy. Tuy nhiên sau đó không lâu, bé lại ngủ thiếp đi. Lúc chơi, bé trông thẩn thơ, không quan tâm, không chú ý đến mọi thứ xung quanh, hiện tượng này gọi là ngủ gà.

– Khi bé khó đánh thức hay bé không phản ứng với sự va chạm vào có thể, có lay bé hoặc trò chuyện cũng không thể gọi bé dậy được, bạn cần đưa bé đến viện nhanh nhất có thể để được điều trị kịp thời.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *