Tiếp Xúc Nguồn Nghi Nhiễm Covid-19, Tự Cách Ly Tại Nhà Đúng Cách Như Thế Nào?

Khi vô tình tiếp xúc với nguồn đang bị nghi nhiễm Covid-19, bạn phải xử lý như thế nào để tránh lây nhiễm cho cộng đồng? Những thông tin trong bài sẽ giúp bạn bảo vệ mình và cộng đồng trước đại dịch nguy hiểm này.

Đối tượng nào bắt buộc tự cách ly tại nhà?

Đối tượng bị bắt buộc tự cách ly tại nhà là những người đã tiếp xúc với F1 (người tiếp xúc gần với ca bệnh đã được xác định nhiễm bệnh), những người đã có xét nghiệm kết quả âm tính Covid-19 đang ở nhóm tập trung khi từ nước ngoài về, người được chính quyền địa phương chỉ định.

Thời gian tự cách ly tại nhà bao lâu?

Bộ y tế khuyến cáo và bắt buộc các đối tượng thuộc nhóm trên phải nghiêm chỉnh tự cách ly tại nhà tối đa 14 ngày. Thời gian cách ly sẽ được tính từ lúc họ tiếp xúc lần cuối cùng với nguồn phơi nhiễm. Nếu gia đình sinh sống đông người, những đối tượng này tốt nhất đến ở một mình trong phòng riêng 14 ngày. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người thân trong nhà. Trường hợp gia đình không có phòng riêng, chỗ ngủ của họ nên cách chỗ ngủ của các thành viên khác trong nhà khoảng cách an toàn là 2 mét.

rua tay thuong xuyen giup phong tranh covid-19
Rửa tay thường xuyên trong thời gian cách ly tại nhà.

Cách ly tại nhà thế nào là đúng cách?

Trong thời gian sinh hoạt tại nhà, những người đang bị cách ly nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp tối đa người thân. Ngoại trừ một số trường hợp bất khả kháng. Thường xuyên theo dõi nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Đeo khẩu trang kín ngay cả khi trong nhà, trong phòng. Rửa tay liên tục bằng xà bông hoặc các nước tẩy rửa chuyên dụng sát khuẩn. Tuyệt đối không được ăn uống chung với người khác. Không được ra khỏi ra trong thời gian 14 ngày cách ly.

Phòng hoặc chỗ ở của người đang thực hiện cách ly tại nhà cần thoáng khí, sạch sẽ. Hạn chế sử dụng máy lạnh vì môi trường không khí lạnh chính là điều kiện tốt để virus Corona phát triển. Thùng rác được đặt trong phòng phải có nắp đậy và bắt buộc phải đổ hàng ngày. Điều này giúp giữ không gian phòng sạch sẽ, tránh cho vi khuẩn phát triển. Khăn giấy, khẩu trang sau khi được sử dụng phải được cho vào túi rác thải được cột kín.

Tuan thu cach ly tai nha de bao ve nguoi than va cong dong khoi covid-19
Tuân thủ cách ly đúng đắn để bảo vệ cộng đồng khỏi lây nhiễm Covid-19

Phòng ở của người được cách ly và khu vực sinh hoạt chung tại nơi ở, nơi lưu trú phải vệ sinh khử trùng hàng ngày. Có thể dùng các chất tẩy rửa thông thường, dung dịch khử khuẩn chứa Clo hoạt tính. Đảm bảo thời gian tiếp xúc trên bề mặt là 10 phút với 0,05 Clo hoặc một phút với 0,1% Clo. Dùng giẻ hoặc khăn lau bằng nước sạch trước. Sau đó lau bằng chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn. Lau theo nguyên tắc lau từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Các bề mặt nền nhà, tường, bàn ghế, đồ vật tại khu vực công cộng khu vệ sinh chung, cầu thang bộ, thang máy cần khử trùng lần/ngày. Tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, nút bấm, cabin thang máy, lau khử trùng 2 lần/ngày. Sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa.

Trong thời gian này, người có trách nhiệm ở tại địa phương nơi đối tượng cách ly tại nhà lưu trú cần thực hiện giám sát hàng ngày. Trường hợp họ không tuân thủ đúng theo Bộ Y tế quy định thì sẽ thực hiện cưỡng chế bắt buộc.

Tình hình diễn biến Covid-19 tại Việt Nam

Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc bệnh mới. Hai trong số đó được phát hiện là đã lây nhiễm cho nhau khi đang được cách ly tập trung. Hai ca còn lại từ cộng đồng. Đây đều là ca nhiễm mới sau hơn 100 ngày không có bệnh nhân cộng đồng.

Đáng lên án nhất là trường hợp của một tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines – “bệnh nhân 1342”. Đối tượng này đã không tuân thủ quy định cách ly sau chuyến bay từ nước ngoài về. Người này đã tự ý ra ngoài trong vòng 14 ngày bắt buộc cách ly. Anh đã ở chung với bạn của mình là một giáo viên tiếng Anh. Người này bị lây nhiễm và được ghi nhận “bệnh nhân 1347”). Bệnh nhân 1342 còn đến trường Đại học Hutech trong thời gian này. Người giáo viên này đã lây nhiễm cho một em bé một tuổi (“bệnh nhân 1348”) và một nữ học viên tiếng Anh (“bệnh nhân 1349”).

Hậu quả của hành động thiếu ý thức này khiến hơn 2.500 người tiếp xúc phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Hàng chục trường đại học và tiểu học phải đóng cửa. Hơn 170.000 học sinh, sinh viên phải nghỉ học, cách ly tại nhà. Uy tín và giá trị thương hiệu của Vietnam Airlines bị hạ thấp. Nhiều tiếp viên hàng không, cơ trưởng, nhân viên Vietnam Airlines bị đe dọa, khủng bố. Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines – bệnh nhân 1342 đã bị khởi tố hình sự. Tội danh khởi tố là hành vi Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo dõi các tin tức khỏe đáng chú ý khác tại Duyendangspa.

Theo VnEpress

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *