Mẹo cho không gian bếp thoáng đãng nhờ thiết kế ánh sáng

Bên cạnh phòng khách và phòng ngủ thì căn bếp chính là không gian quan trọng nhất của căn nhà, tuy nhiên dù cho căn bếp được bày trí gọn gàng bằng cách sử dụng các vật dụng thông minh tiết kiệm không gian cũng không tạo cảm giác rộng và thoáng nếu như không được chú ý đến phần ánh sáng.

Đối với thiết kế nội thất hiện đại, bên cạnh công năng, ánh sáng đóng vai trò quyết định. Ánh sáng là yếu tố quan trọng mang đến cảm xúc và thẩm mỹ cho mọi không gian, đặc biệt là đối với khu vực nấu nướng, nơi mà ánh sáng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi diện mạo tổng thể của không gian.

Tác động của ánh sáng lên không gian sẽ khác nhau sẽ tùy vào mỗi thời điểm trong ngày, do đó việc nghiên cứu về hướng nhận sáng tự nhiên của một không gian nội thất đóng vai trò tiên quyết để sắp đặt nội thất và lựa chọn chất liệu nội thất cho phù hợp.Một vài chia sẻ hữu ích dưới đây sẽ cải thiện không gian nấu nướng đặc biệt là căn bếp có không gian diện tích hẹp.

1. Chọn đèn thả phù hợp

Đèn thả là một lựa chọn tối ưu trong việc chiếu sáng phù hợp cho nhà bếp hiện đại. Đèn thả treo ở trung tâm khu bếp sẽ giúp những không gian nhỏ như được thoáng và rộng hơn. Một gợi ý nho nhỏ của những nhà thiết kế nội thất dành cho bạn chính là việc chọn lựa đèn có sắc độ vàng ấm.

Bên cạnh đó, với những không gian cần lắp đặt chụp đèn, hãy lựa chọn chụp đèn có màu đơn giản, và kiểu dáng tiết kiệm diện tích để không gian nấu nướng trở nên ấn tượng hơn.

Kết hợp ánh sáng từ đèn để bố trí không gian bếp
Kết hợp ánh sáng từ đèn để bố trí không gian bếp

.2. Đừng quên tận dụng ánh sáng tự nhiên

Những căn bếp dù nhỏ sẽ trở nên rộng hơn về mặt thị giác nếu như bạn biết khéo léo kết hợp ánh sáng tự nhiên trong từng góc nhỏ. Đặc biệt là căn bếp đón ánh sáng tự nhiên từ khu vực cửa sổ sẽ giúp bạn bớt phụ thuộc vào đèn điện khi nấu nướng. Ngay cả buổi tối, khi những cánh cửa đón ánh sáng đèn từ bên ngoài, không gian vì vậy cũng bớt đi sự ngột ngạt, tù túng của trực quan.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian bếp
Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho không gian bếp

3. Tạo thêm không gian trực quan

Việc chiếu sáng một căn phòng nhỏ không chỉ đơn thuần là kết hợp giữa nguồn ánh sáng chính và phụ, nó còn liên quan đến việc phân bổ ánh sáng trong căn bếp nhỏ. Nếu sử dụng ánh sáng đèn thả trần kết hợp với đèn âm tường, căn bếp sẽ dễ dàng gặp phải vấn đề tạo các góc sáng tối điều đó khiến không gian nấu nướng trở nên kém thu hút.

Căn bếp nhỏ rất cần bạn bỏ qua các phần tạo sáng – tối để tạo nên tổng thể thống nhất với những tông màu dễ bắt sáng, dễ lan tỏa ánh sáng. Về phông nền, căn bếp với cách tạo sáng tổng thể cần một vài điểm sáng tạo ấn tượng đặc biệt cho một phần kiến trúc nào đó như hoa văn,..

Kết hợp ánh sáng chính và phụ để tạo không gian trực quan
Kết hợp ánh sáng chính và phụ để tạo không gian trực quan

 

Vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, màu của ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc của căn bếp bao gồm cấu kiện sàn, trần, tường và nội thất. Ánh sáng trải đều, nhấn hay buông theo vùng sẽ tạo nên tính phân chia; độ sâu không gian nội thất khác nhau.

Lưu ý:

Mặt khác, cường độ ánh sáng sẽ có tác động lớn đến yếu tố sinh lý của mắt. Do đó, thiết kế nội thất cần phân loại chiếu sáng theo tính chất và mục đích chiếu sáng vì cảm nhận của gia chủ đối với không gian nội thất phụ thuộc rất nhiều vào điều này

Dựa vào tính chất, chiếu sáng sẽ được phân loại theo chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. Chiếu sáng trực tiếp thì thường phổ biến bởi tính chất băt buộc là “để nhìn thấy”. Tuy nhiên, cần lưu ý đến yếu tố thẩm mỹ nếu không muốn sẽ gây cảm giác nhàm chán. Đó là lý do bắt buộc phải có chiếu sáng gián tiếp trong thiết kế nội thất. Chiếu sáng gián tiếp thì thường được lựa chọn để tạo “hồn” cho không gian và trang trí cho không gian.

Kết luận

Đây là các mẹo giúp bạn thiết kế không gian bếp thoáng đãng hơn nhờ vào bố trí ánh sáng. Hy vọng bạn có thể áp dụng các mẹo này để thay đổi diện mạo tổng thể cho ngôi nhà của mình, khiến ngôi nhà ư tối, nhàm chán trở nên đầy sức sống hơn.

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *