Tết là ngày đoàn viên sum vầy đầy ý nghĩa của mọi gia đình

Lễ hội Xuân sắp tới là dịp để mọi người tạm gác lại những muộn phiền trong công việc, cuộc sống. Để những người con xa quê có dịp đoàn tụ, sum họp, sum họp bên gia đình, người thân. Cùng nhau đón năm mới. Đây cũng là một truyền thống vô cùng ý nghĩa, là nét đẹp văn hóa muôn thuở của người Việt Nam chúng ta. Thứ quan trọng của người Việt chúng ta là ngày tết vì tết là ngày đoàn viên.

Tết nguyên đán nhà nhà ngập tràn sắc hoa

Tết nguyên đán nhà nhà ngập tràn sắc hoa

Mỗi độ xuân về, chúng ta đón Tết vào đầu năm mới của người Hoa. Không khí của lễ hội mùa xuân thực sự bắt đầu từ rằm tháng Chạp. Những ai trồng hoa đào (miền Bắc), hoa mơ (miền Nam) đều biết ngày này. Và người ta phải hái lá mùng 1 Tết để hoa nở. Không phải ai cũng làm nghề này, vì tính chuyên nghiệp của nghề trồng hoa kiểng rất cao. Nhưng tục chơi hoa đào, hoa mai trong những ngày Tết, cắm hoa ngày mùng 1 Tết là duy nhất ở Việt Nam.

Hoa tết Việt Nam

Hoa tết Việt Nam

Nếu người Nhật tự hào về cây cảnh thì người Việt Nam lại tự hào về thú chơi hoa. Tiếc rằng có rất nhiều loài hoa quý như hoa thủy tiên, hoa quỳnh thường được xếp vào hàng cao cấp chơi Tết. Việc xem hoa nở để đoán vận may thì đến nay hầu như không ai biết. Sắp Tết rồi. Thời gian đang thay đổi và cách thưởng thức Tết cũng sẽ thay đổi. Nhưng ngày nay các loại hoa Tết truyền thống được ưa chuộng ở Việt Nam.

Phong tục ngày tết của gia đình Việt

Phong tục ngày tết của gia đình Việt

Tương truyền trong mỗi gia đình từ xưa đến nay. Con người biết ăn cơm có lửa, trong nhà luôn có ông Công. Ông Công được coi là thần giữ đất cho ngôi nhà. Biểu tượng của ông là cây nêu ngày Tết  Nguyên Đán. Ngày nay, thói quen trồng cây đã bị mai một do nhiều người ở nhà cao cửa rộng nên không còn đất. Ông Táo được gọi là “Vua bếp” trong dân gian. Vua bếp là vị thần ẩm thực cai quản mọi gia đình với câu tục ngữ “Đây là sự thật, là sự thật”. Ông Táo về trời là một phong tục đẹp, mang ý nghĩa tâm linh. Không tiễn ông Táo về trời là trái đạo lý nên sợ không làm lễ được. Việc ông Táo về trời luôn sử dụng việc phóng sinh cá chép làm phương tiện.

Không khí chợ xuân

Không khí chợ xuân

 

Trước đây, tôi đi chợ Tết chủ yếu để mua lá dong, thịt, hành về gói bán trung thành. Ngoài ra, người dân cũng không quên vào chợ xin thầy khấn vài lời. Vì đa số người dân ngày xưa không biết chữ nên có thói quen cúng bái tại nhà. Cầu mong con cháu học hành làm ăn phát đạt. Chữ thờ thường là chữ Tâm, chữ Phúc, chữ Đức và các chữ khác. Ngày nay, tục thờ chữ được khôi phục bằng thể hiện lịch sử. Thư pháp của những người hiếu học ngày nay.

Bửa cơm gia đình

Bữa cơm gia đình

Dù nơi đâu dịp tết đến xuân về bạn luôn ao ước cho mình buổi cơm gia đình. Cha mẹ già nơi quê nhà cứ dịp tết đến lại mong con mình mau trở về nhà. Bửa cơm ấm áp tràn đầy tiếng cười nói vui vẻ. Những câu chúc nhau năm mới an lành. Tết đến nhà là nơi để về cùng nhau ngồi lại ăn bữa cơm đoàn viên. Tết là ngày đoàn viên.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều bài viết về cuộc sống gia đình hãy tham khảo trang Duyên Dáng Spa nhé!

Trích dẫn từ website tetsumvay.thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *