Tạo thêm thị trường mỹ thuật – nhiếp ảnh, đẩy mạnh phát triển văn hóa

Tại buổi làm việc với Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và triển lãm mới đây; Thứ trưởng Bộ VH – TT – DL Nguyễn Văn Hùng đã mang đến làn gió mới. Đó là tạo thêm thị trường mỹ thuật – nhiếp ảnh; nhằm đẩy mạnh phát triển văn hóa – kinh tế – công nghiệp.

Đòn bẩy khi tạo thêm thị trường mỹ thuật – nhiếp ảnh tại Việt Nam

Cùng dự buổi làm việc có đại diện Văn phòng Bộ, Cục Bản quyền tác giả.

Theo báo cáo của ông Mã Thế Anh (Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm); năm 2020, Cục đang tiến hành xây dựng Thông tư Định mức kinh tế, kỹ thuật xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh ghép gốm. Hiện Cục đã tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó trình Bộ trưởng ký ban hành.

thu-truong-nguyen-van-hung-dua-ra-chien-luoc-day-manh-nen-my-thuat-nhiep-anh
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đưa ra chiến lược đẩy mạnh nền mỹ thuật – nhiếp ảnh

Cục chỉ đạo và thực hiện nhiều sự kiện mỹ thuật – nhiếp ảnh, triển lãm lớn như:

 • Triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ.
 • Trưng bày triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật Việt Nam.
 • Trưng bày Triển lãm ảnh các nước ASEAN tại Hà Nội…

Các hoạt động đang thực hiện đến hết năm 2020 gồm: 

 • Triển lãm Tranh đồ họa 10 nước ASEAN.
 • Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam vào tháng 11 tại Hà Nội, tháng 12 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam vào tháng 10 tại Hà Nội, tháng 11 tại thành phố Hồ Chí Minh.
 • Triển lãm trang phục truyền thống các nước ASEAN nhân năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 vào tháng 10/ 2020 tại Hà Nội.
 • Triển lãm ảnh “Các di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của Việt Nam”.

Hiện nay, Cục đã hoàn thành bộ cơ sở dữ liệu của 3 lĩnh vực mỹ thuật – nhiếp ảnh và triển lãm; in phát hành trong tập Niên giám Mỹ thuật; Nhiếp ảnh và Triển lãm nhằm cung cấp thông tin cho công chúng trong và ngoài nước; nghiên cứu và tìm hiểu về mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm, phát triển du lịch văn hóa nghệ thuật.

Cục cũng đã trình Lãnh đạo Bộ nội dung đề án Nghệ thuật sơn mài Việt Nam giai đoạn 2020 – 2030. Sau khi tiếp thu các ý kiến, hiện Cục đang chỉnh sửa, hoàn thiện để trình lãnh đạo Bộ phê duyệt, ban hành. Đề án Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam (giai đoạn 2020 – 2030) đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL phê duyệt. Đây là hai đề án quan trọng nhằm phát triển công nghiệp văn hóa trong lĩnh vực mỹ thuật, nhiếp ảnh. Điều này góp phần mang lại sự phát triển bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, quảng bá rộng rãi về văn hóa, con người Việt Nam ở trong nước và quốc tế.

de-an-thanh-pho-nhiep-anh-viet-nam-giai-doan-2020-2030
Đề án Thành phố Nhiếp ảnh Việt Nam

Thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh trong nước

Các đại biểu tại buổi làm việc đã kiến nghị Lãnh đạo Bộ quan tâm chỉ đạo xây dựng cơ chế chính sách; quy định, hướng dẫn để hình thành thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh trong nước. Thêm vào đó, Cục cần:

 • Quan tâm hơn nữa đến vấn đề kinh phí cho các hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.
 • Tăng cường tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực về chuyên môn và lý luận phê bình.
 • Tăng cường công tác tuyên truyền và thực thi đối với việc bảo vệ bản quyền tác phẩm.
 • Kiện toàn đội ngũ cán bộ, viên chức của Cục…

Đặc biệt, Cục đề xuất lãnh đạo Bộ về việc đầu tư xây dựng nhà triển lãm đương đại phục vụ cho các hoạt động chuyên ngành, quy mô lớn.

Cục cũng là một trong những đơn vị tích cực, đi đầu trong tổ chức thực hiện Chiến lược văn hóa. Đây là lĩnh vực mới, còn nhiều khó khăn, trong khi, phía Tổng cục Thống kê chưa có mã ngành về văn hóa. Vì vậy, những thành tựu của lĩnh vực này chưa có “con số biết nói”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao thành tựu về mỹ thuật – nhiếp ảnh

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Cục Mỹ thuật trong thời gian qua. Trong bối cảnh còn thiếu thốn mọi đường (cán bộ quản lý, biên chế, kinh phí… còn hạn hẹp) nhưng Cục đã hoàn thành nhiệm vụ mà Lãnh đạo Bộ giao phó.

Cục đã bám sát các sự kiện lớn, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh chất lượng cao; để lại nhiều dấu ấn đã được tổ chức nhiều năm nay. Với những vấn đề mà dư luận quan tâm; Cục đã tham mưu lãnh đạo Bộ về các giải pháp như vấn đề tượng đài, thẩm định tác phẩm, phát triển thị trường…

Tuy nhiên, Cục cần tiếp tục chủ động rà soát lại toàn bộ công việc. Trong đó, tập trung giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ đã giao.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của Chiến lược phát triển văn hóa trong tổng thể phát triển nền kinh tế quốc gia. Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm là một lĩnh vực nhiều tiềm năng mà cơ quan quản lý Nhà nước cần đẩy mạnh. Thứ trưởng cho rằng, thời gian qua, Cục đã làm được nhiều việc trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, cần tiếp tục đẩy mạnh, lựa chọn trọng tâm, trọng điểm để thực hiện.

toan-canh-buoi-lam-viec-tai-cuc-my-thuat-nhiep-anh-va-trien-lam
Toàn cảnh buổi làm việc tại Cục Mỹ thuật – nhiếp ảnh và triển lãm

Tổng kết

Trong bối cảnh vấn nạn tranh giả, xâm phạm bản quyền mỹ thuật còn kéo dài phải làm sao? Thứ trưởng cho rằng Cục cần phối hợp chặt chẽ với Cục Bản quyền tác giả về vấn đề bảo vệ bản quyền. Từ đó tạo niềm tin và sự minh bạch trong phát triển thị trường mỹ thuật. Đồng thời góp phần quan trọng thúc đẩy văn hóa phát triển.

Thêm vào đó, tham mưu cho Lãnh đạo Bộ làm việc với các Bộ; ngành liên quan nhằm thống kê; đánh giá về công nghiệp văn hóa. Đặc biệt, Thứ trưởng yêu cầu Cục phối hợp với Vụ Pháp chế; Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan tham mưu ban hành các văn bản thúc đẩy phát triển thị trường, quản lý phát triển thị trường.

“Chỉ khi có thị trường, chúng ta mới có thể thực hiện phát triển được công nghiệp văn hóa” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *