Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, ba bộ phận này nhớ để “bẩn” cho bé khỏe

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, ba bộ phận này nhớ để "bẩn" cho bé khỏe

Mùa hè là khi thời tiết cực kỳ nóng nực dẫn đến cơ thể ra nhiều mồ hôi khó chịu. Chăm sóc trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh thì việc giữ vệ sinh cho bé vào mà hè cực kỳ quan trọng. Bé mới sinh chưa quen với môi trường bên ngoài mà mẹ quên giữ ấm thì bé cực kỳ dễ viêm phổi. Ngược lại, nếu quấn cho bé quá nhiều tã, mặc nhiều quần áo khiến bé quá nóng, ra nhiều mồ hôi, nổi mẩn đỏ gây viêm da. Tắm cho trẻ sơ sinh là biện pháp giúp bảo vệ bé đơn giản mà quan trọng nhất.

tắm cho bé

Bên cạnh đó, việc vệ sinh, tắm cho bé thường xuyên cũng là cách giúp cho bé đảm bảo được sức khỏe trong mùa hè. Nếu thời gian mấy ngày đầu ở việc thì bé được nhân viên y tế tắm. Sau đó về nhà, những gia đình có điều kiện có thể thuê người chuyên tắm cho bé về chăm sóc. Tuy nhiên, việc này không phải ai cũng có điều kiện để thuê. Vậy tắm cho bé có khó không và cần chú ý điều gì? Bài viết này chỉ ra cho bạn ba bộ phận khi tắm cho bé mà bạn không nên tắm quá sạch.

Rốn của bé

Rốn thời gian đầu chưa rụng thì không cần cho nước làm sạch mà cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi rụng, rốn của bé thường lõm vào trong nên cũng chứa ít các bụi bẩn hơn bộ phận khác. Nếu mẹ khi tắm cho bé cố  làm sạch rốn bằng mọi cách rất  có thể gây đau bụng, nôn mửa, thậm chí là tiêu chảy cho bé. Lý do là vì da ủa trẻ rất mỏng và bên sâu trong rốn là các cơ quan như dạ dày, thận, đại tràng, bàng quang dễ bị tổn thương.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè, ba bộ phận này nhớ để "bẩn" cho bé khỏe

Bố mẹ chỉ cần nhúng khăn ẩm lau nhẹ nhàng vùng xung quanh khi tăm cho bé chứ không được chà xát mạnh, rửa sạch. Đặc biệt là với trẻ sơ sinh vừa chào đời, cuống rốn chưa rụng hoàn toàn đã được bác sĩ băng lại thì cần được giữ khô, không dính nước, bằng không sẽ bị viêm nhiễm, chảy máu và mủ, mất an toàn.

Mông của bé

Mỗi lần thay tã cho bé, hay tăm cho bé chắc hẳn nhiều mẹ thường dùng nước sạch và khăn lau để lau mông khô ráo cho bé trước khi đóng bỉm khác. Tuy vậy, thực tế là, mông của trẻ nhỏ có một lớp màng tự nhiên giúp bảo vệ mông, làm giảm các kích thích bên ngoài và giảm ngứa rát.

Việc thường xuyên dùng khăn lau chà xát quá mạnh sẽ làm hỏng lớp da mỏng manh trên mông của em bé, phá vỡ lớp bảo vệ tự nhiên này. Việc làm này dễ khiến bé bị dị ứng và mẩn đỏ do bị kích ứng. Do đó, các mẹ không cần làm sạch quá mức phần mông  khi tắm cho bé vì nó không hề bẩn như mẹ nghĩ.

Tai của bé

tăm cho trẻ nhỏ

Mẹ có khi nào nhìn vào trong tai bé và thấy có khá nhiều ráy tai. Mẹ có từng lo sợ chúng gây ngứa ngáy cho con nên đã dùng tay để ngoáy và ngoáy không ngừng cho đến khi trông chúng sạch sẽ bằng mắt của mình?

Nhưng thực chất lại ngược lại, ráy tai không phải là rác và một lượng ráy tai thích hợp là vô cùng tốt cho em bé của bạn. Một lượng ráy tai thích hợp có thể ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn bên ngoài ống tai và lọc tiếng ồn. Điều này góp phần bảo vệ thính giác cho bé. Vì thế, không nên làm sạch ráy tai thường xuyên và quá mức.

Bên cạnh đó, khi vệ sinh tai và tắm cho bé, mẹ chỉ nên dùng tăm bông nhỏ, loại dùng cho trẻ nhỏ, di chuyển nhẹ nhàng không cần sâu để làm sạch tai cho bé. Nếu mẹ đi vào quá sâu làm sạch có thể ảnh hưởng đến thính giác của con.

Nguồn:Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *