Muốn sống “yên ổn” đừng bỏ qua 8 nguyên tắc sống với mẹ chồng

cẩm nang cư xử

Sống với mẹ chồng –  Câu chuyện muôn thủa nhưng lại cũng rất “cấp nhật” theo thời gian. Thời nào cũng vậy, cũng sẽ có những “bí quyết” riêng để các nàng dâu sống yên ổn cùng mẹ chồng. Thời đại 4.0 này, bạn có ý định lấy chồng hay đang phải sống chung với mẹ chồng thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Có quá nhiều điều bạn cần phải khắc cốt ghi tâm để có cuộc sống bình yên hơn.

sống với mẹ chồng

8 nguyên tắc sống với mẹ chồng

Sống với mẹ chồng cần thật lòng nhưng biết “Nịnh”

Rất nhiều người khi mới về làm dâu cảm thấy quá căng thẳng khi phải lao vào cuộc chiến với mẹ chồng. Khi đã căng thẳng, chắc hẳn ai cũng không thể sáng suốt và bình tĩnh trong những tình huống đó được. Nhưng hãy nhớ, mẹ chồng của bạn không phải “kẻ thù” mà là mẹ bạn đó. Trong những tình huống éo le, không phải cứ im lặng hay thật thà thể hiện thái độ là ổn đâu. Điều đó chỉ làm mối quan hệ này ngày một tụt dốc “không phanh” mà thôi.

Nên nhớ: Có những điều về mẹ chồng nàng dâu phải “sống để bụng chết mang theo” đấy nhé. Hãy cố gắng mềm mỏng, nhẹ nhàng hóa quan hệ. Tuy cần chân thành nhưng không phải quá thật thà, thẳng tính là được. Hãy biết nịnh mẹ chồng đúng lúc đúng chỗ.

sống với mẹ chồng

Tôn trọng mẹ chồng phải đặt lên hàng đầu

Bạn cũng từng nghe qua muốn được người khác tôn trọng hãy tôn trọng họ trước. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch trong tất cả các mối quan hệ mà không phải chỉ riêng đối với mẹ chồng. Và với mẹ chồng và nàng dâu cũng vậy. Tôn trọng mẹ chồng sẽ giúp con dâu luôn cư xử phải lẽ, cẩn trọng trong từng lời ăn tiếng nói với mẹ chồng.

Trong thực tế đúng là như vậy, nếu nàng dâu không giữ nguyên tắc trên, sẽ có lúc trong cơn nóng giận của bạn thậm chí có thể trở nên “láo”, “mất dạy” trong mắt mẹ chồng. Giữ được điều này, dâu mới sẽ không bao giờ đẩy mình vào thế khó khi phải “sống chung với mẹ chồng” nữa và cũng không bị mang tiếng là bố mẹ đẻ không biết dạy con.

sống với mẹ chồng

Không bao giờ nói xấu, than thở về mẹ chồng

Có thể khi chung sống, bạn thấy mẹ chồng đã hành động sai nhưng biết đâu mẹ chồng cũng nghĩ bạn cư xử không đúng. Khi bức xúc hay gặp mâu thuẫn với mẹ chồng, bạn không nên và tốt nhất là đừng bao giờ kể xấu với bất kỳ ai để giải tỏa cảm xúc tức thời, lời nói gió bay rất có thể sẽ lọt đến tai mẹ chồng bạn với mức độ nguy hiểm gấp bội.

Hãy tìm đến những người bạn thật sự tin tưởng để tìm lời khuyên, lời chia sẻ đúng đắn nhất sau khi đã bình tĩnh lại. Đó mới là bí quyết sống chung với mẹ chồng chuẩn xác.

Áp dụng ngay nguyên tắc “ba nhiều”

Đó chính là nghe nhiều hơn, hỏi nhiều hơn và nói nhiều hơn. Bà hay càu nhàu cũng đừng ngắt lời bà, đi xa thì thường xuyên gọi điện hỏi thăm tình hình ở nhà và cũng nên mua quà về động viên bà. Mỗi khi gặp chuyện lớn nhỏ gì hãy cố gắng trao đổi, nói chuyện nhiều hơn với bà. Có thể mẹ chồng không giúp gì được bạn nhưng riêng việc trò chuyện, tâm sự với nhau thường xuyên cũng làm tăng thêm tình cảm giữa hai người rồi.

sống chung với mẹ chồng

Đừng bao giờ can dự vào việc nhà chồng

Vì sự can thiệp của mình đôi khi lại làm tình hình thêm rối ren. Việc nhà chồng là việc của chồng và cha mẹ chồng. Khi cần thì bạn có thể hỏi chồng xem có cần hỗ trợ gì không. Nếu muốn giúp thì chỉ hỗ trợ bằng hành động, đừng góp lời vì sẽ làm tình hình phức tạp thêm.

Bổn phận làm vợ của bạn là cùng chồng xây dựng tổ ấm, chăm sóc con cái chứ con dâu không có bổn phận xây dựng gia đình nhà chồng, đó là việc của chồng bạn. Đừng bao giờ mà đi làm thay việc này cho chồng.

Chồng không phải của mình bạn

Trước mặt mẹ chồng, con dâu không nên tốt nhất là đừng thể hiện cử chỉ thân mật, tình cảm thái quá với chồng bởi mẹ chồng có thể cảm thấy ganh tỵ hoặc tủi thân vì đứa con trai bà hết lòng chăm sóc, yêu thương suốt bao năm giờ chỉ biết mỗi vợ.

Dâu mới cũng không nên chỉ đạo/ra lệnh cho chồng làm theo ý mình trước mặt mẹ, vì có thể khiến bà hiểu nhầm rằng, con trai của mẹ phải chịu thiệt thòi, khổ sở. Cũng không nên chia rẽ mối quan hệ của chồng với gia đình anh ấy bởi cũng như mình yêu gia đình mình thế nào thì nhà chồng cũng như vậy. Nếu không thể yêu thương họ, hãy cứ để họ yêu thương nhau.
Vì vậy bí quyết ở đây là chỉ thể hiện mình là người vợ tốt, biết chăm sóc chồng chu đáo chứ không nên chiếm hữu chồng  hay con mình làm “của riêng” cho mình.

Nguyên tắc mẹ chồng “luôn đúng”

Câu nói tưởng như đùa những lại đúng đó! Dâu mới hãy nhớ, không “hơn thua”, tính toán với mẹ chồng vì kết quả nhận được sẽ không bao giờ như điều bạn mong muốn. Khi bạn hơn thua sẽ không dễ dàng thấu hiểu được mẹ chồng. Vì vậy, làm con dâu dù có chính kiến riêng nhưng cũng có nhiều cách để bày tỏ quan điểm đừng cố mà cãi mẹ chồng. “Ngoan” khi làm dâu không có nghĩa là bạn phải hạ mình hay trở nên kém cỏi mà là biết điều và khiêm nhường đúng lúc.

sống với mẹ chồng

Ứng xử với mẹ chồng, nhất định phải “biết điều”

Dâu mới phải biết nhường trên kính dưới, phải biết vị trí vai trò của mình với mẹ chồng. Bắt đầu từ yêu thương là thấu hiểu. Để thấu hiểu, bạn nhất định phải biết điều, biết người (mẹ chồng), biết ta.

Cuối cùng, thật sự mà nói không người mẹ chồng nào muốn bất hòa với con dâu. Tuy có lúc gây khó dễ nhưng bà mẹ chồng nào cũng xuất phát từ thực tâm là duy trì hòa khí trong gia đình, muốn tốt cho cả nhà mà thôi. Vì vậy mỗi khi có mẫu thuẫn, các dâu mới hãy nhớ, điều đó xuất phát từ việc chưa hiểu nhau. Do đó cần bình tĩnh để ứng xử với mẹ chồng thật khéo léo và tìm ra lối thoát cho cả hai. Chúc gia đình bạn luôn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Nguồn: Vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *