Sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1?

Trải qua quá trình sinh mổ lần 1 chắc chắn mẹ bầu đã có nhiều kinh nghiệm cho bản thân và trong quá trình sinh con. Tuy vậy, nhiều người vẫn thường nói rằng sinh mổ lần 2 sẽ đau hơn lần 1. Thực hư như thế nào hãy cùng với Duyên Dáng Spa tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

“Ở lần mổ lấy thai đầu tiên tôi được tiêm thuốc mê và trong quá trình sinh tôi cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng, không có gì đáng lo ngại. Nhưng ở lần thứ hai này, thuốc mê và thuốc tê không có tác dụng với cơ thể của tôi. Tôi có thể cảm nhận rõ được dao rạch vào bụng mình. Lúc đó, tôi đã hét lên nhưng bác sĩ nói ca mổ vẫn phải tiếp tục. Thời gian sinh mổ chỉ khoảng nửa tiếng nhưng tôi cảm thấy thời gian trôi rất lâu” – Một bà mẹ trong lần sinh mổ lần 2 kể lại trải nghiệm của mình.

Nguyên nhân vì sao mổ lần 2 sẽ đau hơn lần 1

Trước những lo lắng và tâm lý sợ hãi của nhiều mẹ bầu sinh mổ lần 2 các bác sĩ chuyên khóa đã kết luận việc sinh mổ lần 2 có đau hơn lần 1 còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là những nguyên nhân được bác sĩ sản khoa đưa ra để có thể kết luận được rằng sinh mổ lần 2 sẽ đau hơn lần 1 để các mẹ nắm rõ.

Kháng thuốc mê, thuốc tê

Thông thường, quá trình sinh con đầu lòng nếu sử dụng phương pháp sinh mổ, khi sử dụng thuốc tê, thuốc mê, người mẹ hầu như không bị đau đớn. Nhưng đối với lần thứ 2 thì khác, hầu hết những bà mẹ sẽ gặp phải trường hợp sử dụng thuốc mê, thuốc tê chỉ có tác dụng trong thời gian rất ngắn.

Vì thế nên không thể duy trì được hết ca mổ, các cơn đau dữ dội được cảm nhận thấy rõ ràng cách bác sĩ đang tác động vào bụng mình như thế nào.

Sinh mổ lần 2 phải dựa trên chỉ định của bác sĩ

Tâm lý sợ hãi và lo lắng hơn

Khác với lần đầu tiên, lần 2 các mẹ sẽ luôn có tâm lý sợ hãi và lo lắng bởi nhiều bà mẹ đã thấu hiểu được đau vết mổ sau lần đầu là như thế nào. Mặc dù trong quá trình sinh mổ sẽ được xử lý bằng thuốc gây mê nhưng đây vẫn được xem là ca mổ nguy hiểm.

Do đó, khi phải đối diện với lần mổ thứ 2, theo bản năng, các bà mẹ sợ hãi hơn và dẫn đến các cơn đau co bóp, đau hơn. Chính vì lẽ đó, các bà mẹ phải chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, chào đón con yêu bằng tinh thần thoải mái nhất.

Tăng cơn đau do co thắt tử cung

Quá trình sinh mổ cũng có những cơn co thắt và cơn đau chuyển dạ giống như sinh thường. Đặc biệt là sau khi mổ xong thì tử cung sẽ tiếp tục co bóp và tiết dịch âm đạo sau khi sinh. Những cơn đau do co bóp tử cung sẽ tăng lên cũng vì chịu sự cộng hưởng từ vết mổ của lần 1.

Quá trình phục hồi diễn ra chậm

Ca sinh mổ thứ 2 sẽ được thực hiện rạch trên chính vết mổ lần đầu tiên. Dù là sinh mổ lần 1 hay lần 2 đều sẽ phải đối mặt với cơn đau cắt da cắt thịt. Vết sẹo cũ được bác sĩ cắt bỏ đi và tiến hành phẫu thuật trên đó.

Đó cũng chính là lý do mà vết mổ mới này sẽ phục hồi chậm hơn, nhiều khó khăn và đau hơn.

Những lưu ý khi sinh mổ lần 2 các mẹ cần phải biết

Thông thường, những bà mẹ đã sử dụng phương pháp sinh mổ trong lần đầu sinh con thì đến lần sinh thứ hai cũng sẽ áp dụng cách thức này. Tuy nhiên cảm giác đau mổ ở lần đầu sinh chắc chắn cũng sẽ khiến cho mẹ bầu lo lắng trong lần sinh tiếp theo.

Vết mổ và tử cung phục hồi tốt trong lần đầu

Các mẹ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai khi chưa lành vết mổ, tử cung có sẹo vết mổ sẽ bị vỡ khi sinh con thứ 2. Trong trường hợp này, nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé.

Hãy chuẩn bị tâm lý cho lần mổ thứ 2

Khoảng cách giữa 2 lần sinh môt phải đảm bảo thời gian đủ an toàn

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời gian tối thiểu để mẹ sẵn sàng cho quá trình sinh mổ lần 2 và không ảnh hưởng đến cơ thể mẹ đó là 2 – 3 năm kể từ lần sinh đầu tiên.

Nói chung, những bà mẹ đã sinh mổ lần đầu thì cần phải cân nhắc và xem xét kế hoạch sinh con lần 2 hợp lý để đảm bảo đủ thời gian để tử cung phục hồi. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Điều kiện phát triển thể chất cho thai nhi

Dựa vào các kết quả giám định về thai nhi như trọng lượng, kích thước, vị trí thai, phát triển thể chất tốt… bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn nên sinh thường hay sinh mổ trong lần 2.

Bởi, khi lần 2 cách lần 1 với khoảng cách an toàn và kết quả dám định tốt thì đây cũng là điều kiện để mẹ bầu cân nhắc việc có thể sinh thường trong lần thứ 2 hay không.

Dựa vào thể trạng của người mẹ

Khác với quá trình sinh thường, sinh lần 2 bác sĩ sẽ phải cân nhắc hơn nữa về kiểm tra sức khỏe thai nhi. Đồng thời còn kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu. Nhiều bà mẹ không muốn sinh mổ lần thứ hai thế nhưng việc họ thể sinh con thành công hay không còn phụ thuộc vào kết quả khám của bác sĩ.

Tùy vào thể trạng của người mẹ mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp sinh sản phù hợp nhất. Đây cũng là điều kiện quan trọng nhất để quyết định đến việc sinh thường hay sinh mổ

Quá trình sinh mổ lần 2 sẽ không hề dễ dàng như lần 1. Vì thế các mẹ hãy chuẩn bị một tâm thế thật vững vàng để chào đón con yêu nhé!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *