Sao Việt và antifan: Câu chuyện về cách ứng xử

Người xưa có câu “ Ngọc cũng còn có vết”, không ai sống trên đời này là hoàn hảo cả. Tuy nhiên, những người nghệ sỹ thì khác, họ phải nỗ lực sống như viên ngọc không có bất kỳ vết xước nào. Ai có người yêu mến, hâm mộ thì khắc cũng có người ghét. Đúng, không ai muốn sống chung một bầu trời với người ghét mình nhưng cũng chính vì đam mê mà họ phải đối mặt với nhiều áp lực, phần lớn đến từ các antifan.

                                                      Hương Giang “đau đầu” vì antifan

Trong suốt thời gian qua, sau scandal của Hương Giang và nối tiếp là Thủy Tiên. Những lý do họ bị ghét không là cá biệt. Tại sao người khác không sao, còn họ lại bị tẩy chay? Vậy họ đã vượt qua được làn sóng sức ép từ antifan như thế nào

Sức ép từ antifan

Nhóm kín “Anti nữ hoàng đạo lý” với nhiều thành viên lên đến cả chục nghìn, họ đã bêu rếu thậm chí sỉ nhục cô với hàng nghìn từ ngữ khó nghe, miệt thị giới tính và tổng hợp những việc làm còn thiếu sót của “nàng hậu” trong quá khứ. Với sự đảm nhiệm của một người nghệ sĩ, vai trò đó khiến cô có nhiều “antifan” như hiện nay do độ phủ sóng dày đặc và những câu nói “đạo lý”, mâu thuẫn qua các chương trình khác nhau.

Lúc này, Hương Giang tuyên bố sẽ truy xét tới cùng với những antifan đã xúc phạm mình. Ngay lập tức, 21h ngày 31/10 Hương Giang đăng video kèm dòng trạng thái cho biết mình đã mời cơ quan chức năng đến nhà antifan làm rõ vụ việc trên. Xuyên suốt cuộc trò chuyện, cả hai đã làm rõ và giải quyết mọi hiểu lầm.

Nàng hậu lên tiếng

Ngày 3/10, “hoa hậu” xin lỗi với dòng trạng thái :“ Xin lỗi vì sự xuất hiện của mình quá dày đặc trên truyền thông và chương trình truyền hình nhưng lại không thể mang lại một thái độ đủ tốt để làm cho mọi người cảm thấy thoải mái, mà mang lại một cảm giác khó chịu khi phải nghe quá nhiều quan điểm và ý kiến cá nhân của Giang. Xin lỗi nếu ai đó đã từng yêu thương Hương Giang nhưng vô tình vì sự thiếu sót của mình mà làm mọi người cảm thấy thất vọng. Và xin lỗi những người thân yêu, đối tác, khán giả và fans của Giang đã phải lo lắng cho Giang suốt những ngày qua. Có lẽ đã đến lúc mình nên sống chậm lại, nhìn nhận bản thân một cách khắt khe hơn về những thiếu sót của mình trong thời gian vừa qua.

 Dù cho hoa hậu lên tiếng xin lỗi, làn sóng tẩy chay cô vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Số đông đều không đồng thuận cách giải quyết của “nàng hậu” khi đánh đồng anti-fan với đối tượng xúc phạm, bôi nhọ danh dự. Ngày 7.11, Hương Giang buộc phải viết thư gửi BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020, xin phép được rút lui chương trình trong đêm thi Người đẹp Biển – Du lịch tổ chức ngày 12/11. Người đẹp cho rằng đây là thời điểm để bản thân tạm dừng hoạt động nghệ thuật để suy nghĩ lại mọi chuyện và trau dồi bản thân tốt hơn.

Làm từ thiện vẫn bị ném đá?

Cùng thời điểm này, ca sĩ Thủy Tiên cũng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, liên quan tới việc cô bị antifan lập group tẩy chay khi đi làm từ thiện. Bên cạnh những lời khen ngợi tấm lòng “thương người” của hai vợ chồng, cũng có những tài khoản chỉ trích cách làm từ thiện của nữ ca sĩ.

Nhiều antifan tấn công những nhãn hàng mà Thủy Tiên đang hợp tác quảng cáo, khiến người đẹp phải lên tiếng trên trang cá nhân: “Nếu mình có sống sai trái đạo đức, các bạn tấn công mình cũng không sao. Nhưng chỉ vì mình mong muốn giúp người mà làm các bạn lại thấy bất mãn mà tấn công mình, cướp cả công việc mà mình đang nuôi sống bao nhiêu người thì rất tội nghiệp. Thôi thì nếu không hài lòng gì xin các bạn bỏ qua, cả bác trưởng thôn, trưởng xóm và các bạn đều yêu cầu mình xin lỗi thì mình cũng sẽ tự bỏ đi bản ngã của mình theo lời Phật dạy:

“Mình xin lỗi bác và xin lỗi các bạn”. Làm bác không vui và các bạn có không hài lòng đó chính là lỗi lớn nhất của mình”.

Nỗi lòng của Thủy Tiên

Ở cuối bài viết, Thủy Tiên nhấn mạnh thêm: “Còn các bạn chửi mình sao mình cũng không ngại. Chết mình cũng không sợ thì mình cũng đâu có sợ gì. Bất quá thì mình không còn gì để cho đi nữa thôi, nhưng còn những người đang được mình giúp thì họ không còn gì để sống và có thể học hành”.

Tuy nhiên, Thủy Tiên cũng cho biết, nhờ những hợp đồng quảng cáo mà cô cũng có thể giúp được vài trăm người dân khó khăn mỗi tháng, đóng tiền cho nhiều trẻ em nghèo được đi học. Nữ ca sĩ gửi lời xin lỗi antifan, mong được họ “bỏ qua cho mình”.

Trước Hương Giang, Thủy Tiên, nhiều nghệ sĩ trong showbiz Việt như diễn viên Lâm Vỹ Dạ, MC Trấn Thành, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, hoa hậu Phạm Hương… đều có antifan và bị chỉ trích gay gắt, gây ảnh hưởng đến thương hiệu, nhãn hàng họ đang quảng cáo. Nhiều tranh luận xung quanh công tác từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên.

<strong>                                           Những ý kiến trái chiều về việc từ thiện của Thủy Tiên</strong>
                                           Những ý kiến trái chiều về việc từ thiện của Thủy Tiên

Hiểu, chấp nhận và chung sống hòa bình

Từ vụ việc của Hương Giang, Thủy Tiên. Vấn đề nghệ sĩ ứng xử với những người yêu mến mình thế nào cũng bị công chúng bàn luận. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là tại sao cùng giải quyết một sự việc tương tự nhau nhưng nhiều sao Việt lại xử lý êm thấm còn Hương Giang lại bị “phản ứng ngược”.

MC Thành Trung nêu lên quan điểm gì?

Sự việc của cô nàng còn trầm trọng hơn khi không chỉ một người mà rất nhiều người phản ứng lại, MC Thành Trung cũng nêu quan điểm, trong cuộc sống có quy luật cân bằng mà mọi người khó có thể tránh được :”Nếu có 100 người yêu mến mình thì cũng sẽ có từng ấy người không thích mình. “Sự thật là những người không thích mình họ hay lên tiếng nhiều hơn là những người thích. Vì những người yêu thích mình thì đa số họ là người trí thức. Không tùy tiện bày tỏ quan điểm ở khắp nơi”.

Thành Trung thừa nhận: “Tôi là một trong những người có rất nhiều antifan. 6 năm trước, tôi khá thành công ở miền Bắc rồi khi vào Nam. Bước chân vào thế giới giải trí mới, đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn cũng nhiều người không thích tôi. Đến hôm nay tôi vẫn luôn tự nói, cảm ơn những người yêu mến luôn truyền cho mình động. Cảm ơn những người chưa yêu mến mình vì đã giúp mình trở nên tốt hơn”.

Không thể tránh khỏi lời khen chê

MC Thành Trung khẳng định không có bất kì nghệ sĩ nào mọi người yêu mến và hoạt động nghệ thuật thì không thể tránh khỏi lời chê khen. Anh chọn cách im lặng với những ý kiến trái chiều trong mười mấy năm làm nghề. “Không có khán giả nào thì sao có nghệ sĩ. Không nên đối đầu với người góp phần tạo nên tên tuổi của mình.

Thay vào đó hãy chứng minh cho mọi người thấy năng lực của bản thân bằng chất lượng công việc mà mình đang làm bằng những bước tiến của bản thân trong sự nghiệp… Ai không có tài năng thực sự sẽ bị đào thải ngay khi xảy ra chuyện. Còn những người tài năng sẽ được đánh giá đúng. Sẽ vẫn ở lại trong lòng của khán giả thôi”. Thành Trung nêu quan điểm.

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long và lời khuyên

Chuyên gia truyền thông nêu quan điểm “Giang tự bảo vệ mình không sai. Nhờ pháp luật can thiệp cũng không sai. Cái sai lớn nhất và nguy hiểm nhất của cô là đã đồng nhất antifan với những người sai trái.

Thay vì nhắm vào cá nhân với hành vi “bôi nhọ, nói xấu, lăng nhục, dựng chuyện,…” cụ thể. Hương Giang lại đánh đồng tất cả hành vi đấy với một cộng đồng. Ông nghĩ, nếu Hương Giang không dừng lại ngay lập tức. Cô ấy sẽ tự hủy hoại sự nghiệp của mình”. Ông Long bày tỏ.

Cách xử lý khôn ngoan

Theo ông Long, những sự việc như thế này, sao Việt nên bình tĩnh xử lý. Đừng “cả giận mất khôn”. Chỉ vì yêu ghét ai đó là một trong những quyền năng căn bản nhất của một con người. Không ai ép được người không ưa mình sang yêu mến mình. Càng không thể nào bắt họ luôn phải luôn nói tốt về mình.

Nếu số đông thể hiện việc ghét bản thân mình thì nên xem lại để điều chỉnh. Chứ không nên có phản ứng gay gắt. Nếu một cá nhân nào đó có hành vi bôi nhọ, nói xấu, lăng nhục,dựng chuyện, xúc phạm,… Thì nên tìm người đó để mà giải quyết. Chúng ta Không nên vì một cá nhân mà đổ mọi tiếng xấu lên một cộng đồng như vậy. Ông Long bày tỏ

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *