Rối loạn cương dương ở nam giới

Rối loạn cương dương là một căn bệnh về sinh lý khá phổ biến ở nam. Tỷ lệ nam giới mắc chứng bệnh này ngày càng cao và có xu hướng gia tăng. Căn bệnh này thường được mọi người gọi nôm na là “trên bảo dưới không nghe” bệnh lý này thường gây tự ti cho người mắc phải. Để có cách khắc phục cũng như thoát khỏi tình trạng rối loạn cương dương đáng xấu hổ này, các cánh mày râu cần phải tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

Rối loạn cương dương ở nam giới

Rối loạn cương dương thường có biểu hiện như: xuất tinh sớm, yếu sinh lý, giảm ham muốn, rối loạn và suy giảm nội tiết tố nam hay khó có cảm giác hưng phấn trong chuyện ấy.

Bệnh rối loạn cương dương còn thường được gọi với một cái tên khác là rối loạn chức năng cương dương hay mất cân bằng yếu tố cương dương . Dương vật của người bệnh thường khó cương cứng hoặc cương cứng một cách không có chủ đích. Tình trạng này xảy ra khiến người bệnh không kiểm soát được dương vật và không thể duy trì dương vật cương cứng trong khi quan hệ.

Ví dụ cụ thể

Tôi vừa được đọc một thông tin về người đàn ông sau khi uống rượu ba kích thì bị rơi vào tình trạng cương dương trong suốt 30 giờ đồng hồ và phải phẫu thuật cấp cứu rất phức tạp. Xin hỏi bác sĩ đây là bệnh gì, nguyên nhân của nó thật sự từ đâu và có nguy hiểm lâu dài không? (T.T.T, 34 tuổi, ngụ TP.HCM)

rối loạn cương dương

 

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau dương vật kéo dài đó là do sử dụng thuốc hoặc các chất kích thích như rượu, cocaine, thuốc an thần, thuốc điều trị tăng huyết áp…

Chuẩn đoán

Một chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng: Đó là căn bệnh cương đau dương vật – rối loạn chức năng cương dương. Bệnh này tương đối hiếm, theo ước tính có khoảng 100.000 nam giới thì có 1 đến 2 người mắc phải. Tình trạng cương đau dương vật kéo dài được chia làm 3 thể: thể không thiếu máu, thể thiếu máu và thể tái diễn.
Trong đó, thể thường gặp nhất là cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu, chiếm khoảng 95% các trường hợp. Đặc điểm của thể này đó là sự cương cứng dương vật thời gian kéo dài trên 4h, thường kèm theo giảm hoặc mất sự lưu thông của máu trong vật hang và cảm giác đau. Nếu tình trạng này kéo dài trên 12h sẽ dẫn đến sự phá hủy của niêm mạc các xoang hang, tiểu cầu sẽ bám dính vào màng đáy của các xoang hang và hình thành các cục máu đông rải rác trong vật hang, gây bít tắc các mạch máu và làm nặng thêm tình trạng thiếu máu của dương vật.

Lời khuyên

Không nên uống các loại rượu không có nhãn mác hay rượu tự pha chế không có chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm; không sử dụng rượu sản xuất ở cơ sở không có giấy phép kinh doanh, sản xuất; không tự sưu tầm hay mua cây hoặc con theo kinh nghiệm về ngâm uống; tuyệt đối không được dùng rượu quá mức, quá liều lượng.

Cách xử lý

Nếu có dấu hiệu bất thường nào liên quan đến rượu, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra phát hiện nguyên nhân và xử lý kịp thời.
(Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế)
Nếu không điều trị kịp thời, thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của dương vật và thậm chí hoại tử dương vật.
Nếu không được điều trị kịp thời, thiếu máu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không thể hồi phục các cấu trúc của dương vật, thậm chí hoại tử dương vật.

Nguyên nhân

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương đau dương vật kéo dài. Trong đó nguyên nhân chính là: các bệnh lý về huyết học hoặc đông máu; do sử dụng thuốc hay các chất kích thích (rượu, thuốc an thần, cocaine, thuốc điều trị tăng huyết áp…); tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit máu các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu máu do suy thận,… Nguyên nhân khác của bệnh là về thần kinh và các nguyên nhân ác tính.
Với người trẻ tuổi, cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu nguyên nhân thường là do mắc bệnh lý hồng cầu hình liềm. Còn ở nam giới trung niên, nguyên nhân thường gặp nhất là do sử dụng thuốc.

Nhận biết và cách điều trị

Bệnh nhân mà bạn đề cập được chẩn đoán là “cương đau dương vật kéo dài thể thiếu máu” hiện đã được điều trị bước đầu ở bệnh viện bằng phương pháp gây tê gốc dương vật, hút và bơm rửa vật hang. Sau 70 phút điều trị, tình trạng bệnh nhân không cải thiện nên đã được chỉ định phẫu thuật cấp cứu để mở thông vật xốp – vật hang. Do đến bệnh viện chậm trễ nên vật hang dương vật thiếu máu kéo dài, khiến vật hang bị xơ hóa gây rối loạn cương dương, là hậu quả không thể tránh khỏi.

Tác hại

Trong một số trường hợp, sự cương cứng quá mức gây những phiền phức và nguy hiểm cho nam giới. Do đó, ngay khi thấy “cậu nhỏ” của mình có biểu hiện bất thường, phải ngừng tất cả các kích thích tình dục. Lưu ý, nếu sau một tiếng không có kích thích tình dục mà dương vật vẫn cương là có bất thường.
Khi đó, cần tới các cơ sở y tế uy tín khám càng sớm càng tốt. Nếu can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi dương vật cương thì có khả năng hoàn toàn hồi phục chức năng cương. Nếu sau 6 giờ thì tỷ lệ hồi phục này giảm đi. Sau 24 giờ, hầu như rối loạn chức năng cương là chắc chắn.
Theo thanhnien.vn
Nguyễn Thị Vĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *