Phải làm sao để dạy con quan tâm đến người khác?

Bạn thấy con mình không để tâm đến những người xung quanh? Một đứa trẻ có trái tim ấm áp chắc chắn sẽ không làm như thế. Nếu không hành động ngay dần dần bé sẽ trở nên vô cảm với mọi người. Cha mẹ vì thế cần dạy cho trẻ quan tâm đến người khác. Vậy phải làm thế nào để chúng quan tâm đến người khác?

Để trẻ hiểu được cảm xúc

Để trẻ hiểu được cảm xúc
Để trẻ hiểu được cảm xúc

 

Ravi Rao giải thích rằng, ngay khi những đứa trẻ còn nhỏ, nhiều cha mẹ thường hỏi con về các loại màu sắc, số lượng, hình dạng. Nhưng cùng với đó, mọi người có thể cho con thực hành về sự quan tâm bằng cách hỏi con xem tâm trạng người khác. có thể hỏi con người đối diện đang ở trạng thái vui hay buồn. Lúc ở nhà, cha mẹ cũng có thể cùng con chơi đoán cảm xúc bằng cách thể hiện những cảm xúc trên khuôn mặt để con xác định.

Trước tiên đứa trẻ cần xác định đúng cảm xúc và tìm sự đồng cảm của người khác. Sau đó, họ sẽ phải hiểu cách đối phó với cảm xúc của mình. Hãy để trẻ sống cuộc sống của chúng và được nói những gì chúng nghĩ. Laura Laura Dell, giáo sư tại Đại học Cincinnati, nói rằng ngay cả những cảm xúc tiêu cực như “Tôi thất vọng” hoặc những nhận xét giận dữ như “Bạn thật điên rồ”.

Sử dụng các phương tiện truyền thông

Sử dụng các phương tiện truyền thông
Sử dụng các phương tiện truyền thông

Madeleine Sherak (Madeleine Sherak xho) tin rằng xem TV hoặc đọc sách cùng trẻ là cách tốt để tăng thiện cảm với trẻ. Bố mẹ cùng con thảo luận về các nhân vật trong truyện. Hay cách nhìn nhận của nhân vật trong tình huống cũng là một cách dạy trẻ hiểu.

Trẻ em cảm nhận được nhiều hơn từ những lời nói của cha mẹ. Khi bạn bắt con phải chú ý đến cảm xúc của người khác, nhưng nó không nhìn thấy điều tương tự từ cha mẹ mình thì thật khó để bắt chúng nghe theo.Cha mẹ hãy trở thành hình mẫu về sự đồng cảm cho con

Khen ngợi hành động tử tế của trẻ

Khen ngợi hành động tử tế của trẻ
Khen ngợi hành động tử tế của trẻ

Khi điểm của con tốt hoặc cách giải quyết của con tốt, cha mẹ hãy khen ngợi con. Khi trẻ thể hiện lòng tốt, hãy nhận ra và hỗ trợ chúng. Những từ như sau: “Ồ, thật tốt vì con dừng lại để giúp đỡ cậu bé đó. Con có thấy anh ấy hạnh phúc như thế nào không?”, Nhà tâm lý học Michele Borba giải thích rằng điều này sẽ tác động đến cảm xúc của đứa trẻ. ảnh hưởng rất lớn. Cho trẻ thấy sự khác biệt Madeleine Sherak (Madeleine Sherak) cho rằng cha mẹ phải giúp con cái phát triển và trưởng thành thông qua giáo dục và tiếp xúc với mọi người. Cho dù đó là những người tài năng về văn hóa, dân tộc, tôn giáo hay thể chất.

Nhận sai lầm nếu bản thân mình sai

Nhận sai lầm nếu bản thân mình sai
Nhận sai lầm nếu bản thân mình sai

Khi bạn mắc phải sai lầm và thật tệ là con của bạn lại chứng kiến điều đó. Tốt nhất bạn thành thật thừa nhận và chân thành hối lỗi. Bởi đứa trẻ sẽ nhanh chóng học theo những điều bạn thể hiện với người khác.

>> Xem thêm các bài viết cùng chuyên mục Lối sống khác

Cùng gia đình làm nhiều điều tốt

Cả gia đình có thể cùng nhau ngợi khen những việc làm tử tế của các thành viên trong gia đình trong bữa ăn tối. Cùng tham gia các trò chơi cũng là một cách khác để học cách hòa đồng với mọi người. Nhà tâm lý học Borba cũng đề nghị các thành viên trong gia đình hãy thường xuyên cùng nhau làm tình nguyện.

Trên đây là các cách giúp con quan tâm đến người khác được tổng hợp bởi Duyên dáng spa. Qua bài viết trên mong bạn và gia đình sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc dạy dỗ con cái.

Trích dẫn từ web: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *