NSND Lý Huỳnh – cha Lý Hùng qua đời ở tuổi 78

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Nghệ sỹ Lý Hương – con gái NSND Lý Huỳnh không cầm được nước mắt khi chia sẻ với Tuổi Trẻ: “Ba tôi qua đời rồi. Sức khỏe ông yếu quá nên gia đình đưa từ bệnh viện về. Về đến nhà thì ông ra đi. Lúc ông ra đi, tất cả con cháu, anh em đều có mặt đưa tiễn”.

Theo thông tin từ diễn viên Lý Hùng – con trai ông, NSND Lý Huỳnh mắc nhiều bệnh nền về tim, phổi… Tang lễ của NSND Lý Huỳnh bắt đầu lúc 15h ngày 22.10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (đường số 5 Phạm Ngũ Lão, Q.Gò Vấp. TP.HCM). Ngày 24.10, vào 10h lễ động quan sẽ được tiến hành.  Sau đó linh cữu ông an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (Quận 9, TP.HCM).

Nghệ sĩ thăm viếng NSND Lý Huỳnh
                                            Nghệ sĩ thăm viếng NSND Lý Huỳnh

Lý Hương chia sẻ về bệnh tình của cha mình

Lý Hương chia sẻ thêm: “Nhiều năm trở lại đây, ông rất yếu”. Nhiều năm qua, ông sống chung với vợ và con cháu tại quận Tân Bình, TP.HCM. Gia đình ông luôn gắn bó khăng khít”.

Gia đình NSND Lý Huỳnh
                                                          Gia đình NSND Lý Huỳnh

Cô cho biết thêm: “Từ khi quay về Việt Nam, tôi toàn tâm tận tình chăm sóc ba. Đưa ông đi bệnh viện rồi chăm sóc ông trong những ngày bị tiểu đường nặng. Có lúc thì chạy thận. Anh Hùng rất hiếu thảo nên tôi cũng noi gương anh mình”.

Lý Huỳnh và những cống hiến cho nghệ thuật nước nhà.

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942, quê ở tỉnh Vĩnh Long, tên thật  là Lý Kim Tuyền. Thuở nhỏ, ngoài việc học võ với cha mình. Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ cổ truyền Tây Sơn Bình Định.

Ông được mọi người biết đến là một võ sư – đạo diễn – diễn viên nổi tiếng của Việt Nam. Lý Huỳnh là một trong những võ sư được xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” trước năm 1975, nổi tiếng với chiêu “Liên hoàn bát cước”. Cũng là người thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Sự kiện này đã được báo chí Việt Nam và Hong Kong thời đó đưa tin. Trở thành giai thoại đẹp trong cuộc đời của Lý Huỳnh.

Cống hiến của NSND Lý Huỳnh

Song sự nghiệp võ thuật của mình. NSND Lý Huỳnh còn được biết đến và mến mộ. Trong vai trò diễn viên – đạo diễn sau năm 1975. Qua 52 bộ phim với hàng loạt vai diễn ấn tượng. Như các vai diễn ấn tượng trong Con mèo nhung, Đứa con bị từ chối, Cô Nhíp, Mùa gió chướng, Mối tình đầu.

Ông còn được biết đến trong vai trò đạo diễn các tác phẩm điện ảnh như Lửa cháy thành Đại La, Thanh gươm để lại, Sơn thần thủy quái, Thăng Long đệ nhất kiếm, Nước mắt học trò, Tây Sơn hào kiệt…

Bốn vai diễn khác của ông. Là đại tá Hoàng phim Cô Nhíp, Đinh ba búa phim Mối tình đầu, đại úy Long phim Mùa gió chướng, trung úy Sâm phim Hòn đất. Đã giúp NSND Lý Huỳnh đoạt giải Bông sen bạc tại các Liên hoan phim toàn quốc. Đặc biệt vai lão nông Hai Lúa phim Vùng gió xoáy giú ông đoạt giải Diễn viên xuất sắc nhất với giải thưởng cao quý Bông sen vàng.

Điều đáng nói chính là thế hệ tiếp nối NSND Lý Huỳnh cũng ít nhiều là những cái tên được biết đến trong làng phim ảnh và võ thuật.  Như là đạo diễn Lý Sơn, diễn viên Lý Hùng, Lý Hồng, Lý Hương… Họ đều được luyện võ từ bé ở võ đường của cha mình. Hơn thế nữa, còn đóng được nhiều thể loại từ hành động cho đến tình cảm.

Với những cống hiến to lớn cho nền điện ảnh nước nhà. Vào năm 1993 ông đã được phong tặng danh hiệu NSƯT. Đến năm 2012 ông tiếp tục được phong tặng danh hiệu NSND.

Nguồn: baovanhoa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *