Những dấu hiệu cảnh báo bệnh vô kinh mà nữ giới nên hiểu rõ

Vô kinh là hiện tượng phụ nữ không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt trong một thời gian dài hoặc kinh nguyệt biến mất trước tuổi trung niên. Chính do sự thay đổi ở các tuyến, hoocmon, cơ quan sinh sản, hoặc các yếu tố dinh dưỡng gây nên tình trạng này. Đồng thời vô kinh cũng là một trong những chứng bệnh nguy hiểm, có ảnh hưởng lớn đến khả năng mang thai của nữ giới.

Theo y khoa, chị em phụ nữ chỉ không xuất hiện kinh nguyệt trước thời gian dậy thì, trong thai kỳ và cho con bú, sau giai đoạn mãn kinh. Do đó nếu không nằm trong những trường hợp trên mà chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ dường như biến mất thì khả năng cao là triệu chứng vô kinh. Tùy theo thời điểm nữ giới bị vô kinh mà chứng bệnh này được chia làm 2 loại:

  • Vô kinh nguyên phát thường xảy ra trước khi dậy thì, biểu hiện rõ ở nữ giới sau năm 15 tuổi mà vẫn chưa có kinh nguyệt.
  • Vô kinh thứ phát là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới không xảy ra từ 6 tháng trở lên, dù cho trước đó nữ giới đã từng xuất hiện kinh nguyệt.

Chứng vô kinh sớm ở nữ giới biểu hiện như thế nào?

Hiện nay, vô kinh là bệnh lý dần phổ biến ở phụ nữ gây nên những yếu tố tâm sinh lý rất đáng lo, thậm chí nếu không điều trị sớm còn gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nữ giới.

Vì thế việc duy trì những thói quen tốt trong sinh hoạt để sức khỏe buồng trứng ổn định hàng ngày là điều chị em phụ nữ nên lưu tâm. Đồng thời nữ giới cũng cần hiểu rõ một số tín hiệu bất thường của cơ thể để cảnh giác với tình trạng vô kinh sớm. Vậy dấu hiệu xảy ra ở nữ giới cảnh báo chứng vô kinh sớm?

Giảm lưu lượng kinh nguyệt

Triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện khi nữ giới mắc chứng vô kinh là lượng kinh nguyệt bị suy giảm. Có thể mới đầu chu kỳ kinh nguyệt sẽ bị rút ngắn, dần dần lượng kinh nguyệt giảm đi, thậm chí là không còn xuất hiện trước tuổi 40. Bên cạnh đó, một số chị em phụ nữ còn cảm thấy những điểm bất thường về thể chất.

Lưu lượng kinh nguyệt thay đổi thường do chức năng buồng trứng bị suy giảm nên gây ra sự giảm tiết estrogen và  biến động hormone trong cơ thể nữ giới. Vì vậy, nếu chị em phụ nữ cảm thấy chu kỳ kinh bắt đầu ngắn lại và lượng máu kinh giảm dần theo thời gian thì nên thăm khám để có những biện pháp cải thiện sức khỏe buồng trứng tốt hơn.

Suy giảm chất lượng giấc ngủ

Một trong những dấu hiệu báo động bệnh vô kinh ở nữ giới chính là giấc ngủ vào ban đêm bị suy giảm rõ rệt. Nguyên nhân chính dẫn đến những tín hiệu xấu khi ngủ vào ban đêm là do lượng estrogen trong cơ thể suy giảm làm ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng thần kinh tự chủ.

Nếu dây thần kinh tự chủ bị ảnh hưởng trong một thời gian dài sẽ khiến chị em phụ nữ luôn bị mơ màng khi ngủ, thậm chí là mất ngủ vào ban đêm. Cho nên nếu không phải do stress trong cuộc sống mà nữ giới thường cảm thấy rất khó ngủ vào ban đêm thì nên thăm khám sớm để cảnh giác và điều trị kịp thời chứng vô kinh sớm.

Cảm xúc dễ dao động

Khi nữ giới xuất hiện dấu hiệu vô kinh sớm, tâm lý của họ thường không ổn định, cảm xúc thất thường. Tình trạng này diễn ra thường do chức năng buồng trứng bị suy giảm, kèm theo hiện tượng rối loạn chức năng nội tiết kéo dài sẽ khiến nữ giới dễ bị dao động tâm trạng trước nhiều vấn đề của cuộc sống.

Trích dẫn từ Kenh14

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *