Những đặc điểm có thể nhận biết con bạn đang gặp khó khăn

Nhiều bạn trẻ ngày nay đang gặp khó khăn nhưng ko bao giờ chia sẽ với bố mẹ. Đến lúc bố mẹ nhận ra đều ấy thì sự việc đã đi xa hơn. Nếu con bạn bắt đầu cư xử kém ở trường hoặc từ chối tham gia lớp học. Điều đó có thể cho thấy rằng con bạn đang gặp rắc rối. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết:

Trẻ mặc quần áo rộng, quần áo không phù hợp với thời tiết

1.Trẻ mặc quần áo rộng, quần áo không phù hợp với thời tiết

Trẻ em bị lạm dụng thể chất hoặc tinh thần sẽ ngừng chăm sóc bản thân. Trẻ không được tắm thường xuyên, mặc quần áo bẩn và các vật dụng không phù hợp với thời tiết. Các bạn đó sẽ quên đi việc chăm cho bản thân mình.

Cảm thấy lúc nào cũng muốn ăn

2. Cảm thấy lúc nào cũng muốn ăn

Một trong những cách để đối phó với căng thẳng là ăn uống. Trẻ có vấn đề luôn đói, mệt và không muốn vận động chút nào. Suy nghĩ rằng việc ăn có thể quên đi mọi căng thẳng. Tất nhiên, con bạn có thể chán học (ví dụ, nếu đó là trước kỳ thi, hay một vấn đề bên ngoài nào đó). Tốt hơn hết bạn nên chú ý đến dấu hiệu này, đặc biệt là khi con bạn sắp về nhà vì quá đói. Có thể có một số lý do khiến con bạn không đến nhà ăn của trường hoặc ai đó lấy tiền tiêu vặt của bạn.

Bỏ học hoặc quá háo hức đi học

3. Bỏ học hoặc quá háo hức đi học

Ngay cả khi con bạn đang cư xử tốt, việc từ chối đến lớp có thể là do các vấn đề ở trường.Nhưng có một tình huống ngược lại: ngay cả khi đứa trẻ bị ốm, đứa trẻ phải đến trường. Đây có thể là một vấn đề ở nhà: ví dụ, đứa trẻ không an toàn, không tin tưởng người thân hoặc bị bạo hành.

 Ngược đãi trẻ em khác

ngược đãi trẻ em khác

Trẻ vị thành niên bị lạm dụng có thể làm những việc như xô đẩy, gọi tên, giật và phá hủy đồ chơi của người khác … Đây là cách khiên cho họ cảm thấy họ đang kiểm soát.Tất nhiên, hành vi này có thể không có gì đặc biệt, nhưng bạn nên chú ý đến nó. Tuy không có gì nhưng bạn cũng đừng nên lơ là việc ấy.

 Ngoại hình và cách cư xử hoàn hảo

5. Ngoại hình và cách cư xử hoàn hảo

 

Nếu một đứa trẻ luôn ăn mặc chỉnh tề, thì mọi bài tập về nhà đều được hoàn thành một cách hoàn hảo. Có lẽ vì chúng sợ hãi. Cha mẹ hoặc giáo viên quá khắt khe với chúng khi chúng làm sai. Điều này là ảnh việc khắc khe của người lớn gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Thay đổi lộ trình đến trường

6. Thay đổi lộ trình đến trường

Nếu con bạn quyết định đi bộ thay vì đi xe buýt đến trường vì những lý do rõ ràng, hoặc ngược lại. Đó có thể là dấu hiệu của sự lạm dụng. Có thể con bạn gặp những đứa trẻ khác ở trường và chúng bắt nạt chúng trên đường đến trường. Tất nhiên, bạn cũng có thể tò mò về môi trường xung quanh mình.

 Thay đổi diện mạo bên ngoài

Thay đổi diện mạo bên ngoài

Mũi xỏ khuyên và mặc quần áo không chuẩn là những dấu hiệu cho thấy tuổi teen nổi loạn. Nhưng nó cũng có thể chỉ ra rằng một đứa trẻ đang bị bắt nạt và quần áo là một cách phản ứng. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những thay đổi này diễn ra nhanh chóng. Chỉ một tuần trước, con trai hoặc con gái của bạn thích quần áo sáng màu, và bây giờ chúng đột nhiên ghét nó và muốn có màu đen.

Thường xuyên phàn nàn về đau đầu hoặc đau dạ dày

8. Thường xuyên phàn nàn về đau đầu hoặc đau dạ dày

Trẻ em bị bạo lực ở trường phản ứng khác với căng thẳng. Một số người kêu đau đầu và đau bụng. Có người chỉ giả vờ ốm nên ở nhà thay vì đi học, gặp kẻ hành hạ. Công việc quan trọng nhất của các bậc cha mẹ là chú ý đến những dấu hiệu nhỏ nhất cho thấy con mình đang gặp khó khăn ở nhà hoặc ở trường. Đối thoại là bước đầu tiên và cơ bản nhất để phát hiện ra vấn đề và cùng trẻ làm việc.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều bài viết về cuộc sống gia đình hãy tham khảo trang Duyên Dáng Spa nhé!

Trích dẫn từ website vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *