Những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt cảnh báo ung thư cổ tử cung

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh gây tử vong cao ở phụ nữ vì đa phần người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Hơn thế nữa, tỉ lệ phụ nữ mắc căn bệnh này ngày càng có xu hướng gia tăng do chế độ ăn uống, lối sống thiếu lành mạnh và tác nhân ô nhiễm từ môi trường.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm cho phụ nữ

Cổ tử cung là một những bộ phậ nối tiếp của âm đạo với tử cung, cơ quan này được bao phủ một lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào. Nếu cổ tử cung bị ung thư sẽ khiến các tế bào ở cổ tử cung bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát, lâu ngày các tế bào này sẽ hình thành những khối u trong cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, căn bệnh này không xảy ra đột ngột mà thường âm thầm phát triển trong từ 10 – 15 năm. Do đó, đa phần chị em phụ nữ không hề hay biết biết mình mắc bệnh do bệnh không có những triệu chứng nổi bật. Chính vì vậy, ung thư cổ tử cung sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho chị em phụ nữ nếu  nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Theo các chuyên gia sinh sản khuyến cáo: Một trong những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung đơn giản nhất là thông qua kinh nguyệt. Vì hầu như tình trạng kinh nguyệt có thể phản ánh được sức khỏe tử cung của nữ giới tốt hay xấu.

4 Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường báo động bệnh ung thư cổ tử cung

Ở giai đoạn tế bào ung thư đã phát triển thì một trong những biểu hiện giúp chị em phụ nữ có thể nhận biết mình có mắc bệnh không chính là theo dõi xem tình trạng kinh nguyệt của chính mình. Cho nên nếu trong chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện 4 dấu hiệu sau đây, chị em phụ nữ hãy nâng cao cảnh giác và sớm thăm khám sức khỏe định kỳ.

1. Dịch tiết âm đạo bất thường

Hầu như sự tiết dịch bình thường của chị em phụ nữ sẽ thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, điển hình như dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà trong kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, nếu dịch tiết âm đạo có lượng huyết trắng nhiều, mùi tanh nồng hoặc màu sắc lạ như xanh, đen, đỏ, nâu…thì đây là dấu hiệu điển hình của ung thư cổ tử cung.

Vì hiện tượng này liên quan đến việc khối u ung thư phá hủy các mô lành và tiếp tục phát triển, lâu ngày gây ra những bất thường ở dịch tiết âm đạo. Vì vậy nếu chị em phụ nữ phát hiện sẽ thay đổi của dịch tiết âm đạo hãy thăm khám và tầm soát ung thư thường xuyên. Hiện này với sự phát triển của y khoa, chị em phụ nữ có thể tiêm phòng HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

2. Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Hầu hết trong trường hợp sức khỏe tốt thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ dao động trong khoảng là 21~35 ngày với chỉ số trung bình thường ở 28 ngày. Trong gian đoạn mới phát triển chu kỳ kinh nguyệt thường không ổn định nhưng khi người phụ nữ trưởng thành thì chu kỳ này sẽ dần ổn định và trở nên đều đặn hơn.

Cho nên nếu có sự thay đổi đột ngột về chu kỳ kinh nguyệt như hiện tượng chảy máu bất thường nhưng lượng máu không nhiều và không kéo dài như đến ngày “đèn đỏ”, kèm theo hiện tượng này kéo dài thường xuyên thì đây sẽ là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

3. Chảy máu khi quan hệ

Nếu trong quá trình quan hệ tình dục nhưng chưa đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh thì đây cũng là một trong dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Vì chị em phụ nữ phải hiểu rằng khi tế bào ung thư có thể sinh trưởng là do có nhiều mạch máu trên bề mặt khối u ác tính dẫn đến trong quá trình quan hệ tình dục sẽ gây ra sự ma sát và va chạm lên khối u. Dưới tác động này các khối u sẽ bị vỡ ra và chảy máu.

4. Chảy máu sau khi mãn kinh

Chị em phụ nữ nào cũng biết rằng khi họ bước đến độ tuổi 45~55, cơ thể sẽ dần lão hóa. Điều này khiến cho các chức năng trong cơ thể dần suy yếu và buồng trứng cũng sẽ có sự thay đổi. Khi đó nội mạc tử cung cũng không hoạt động theo chu kỳ kinh nguyệt nữa vì vậy nữ giới sẽ bước vào kỳ mãn  kinh.

Điều này có thể hiểu rằng khi đã bước vào thời kỳ mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không còn nữ, vì thế nếu trong giai đoạn này xuất hiện triệu chứng chảy máu vùng kín thì khả năng lớn là chị em phụ nữ đã mắc phải ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, ung thư cổ tử cung đã có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, vì vậy nếu chị em phụ nữ xuất hiện những dấu hiệu trên hãy thực hiện tầm soát ung thư càng sớm càng tốt, để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trích dẫn từ Kenh 14

Kim Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *