Nguyên tắc để có cuộc sống gia đình hạnh phúc

Có một câu nói về hiện thực của cuộc sống hôn nhân là “Được vợ mất người yêu”, ngụ ý rằng khi đã kết hôn, khi đã có trách nhiệm với gia đình, với những lo lắng thật sự tài chính, con cái thì người ta sẽ không lãng mạn như lúc còn yêu. Đôi khi có người sẽ giám sát đối phương kỹ hơn, đặt ra những quy định, nguyên tắc sống của mình lên người kia hay muốn người kia thay đổi giống mình để có thể xây dựng một “gia đình hạnh phúc”.

Nguyên tắc để có cuộc sống gia đình hạnh phúc

Thực tế, không phải bất cứ cuộc hôn nhân nào cũng toàn là màu xám như thế. Mà với nhiều người, bước vào hôn nhân lại bước sang một chặng đường hạnh phúc khác cùng nhau. Bởi họ biết cách để xây dựng nên một mái ấm thật sự. Nếu bạn ghi nhớ một số quy tắc dưới đây, cuộc sống gia đình của bạn cũng sẽ luôn ấm áp và hạnh phúc.

Tôn trọng và biết lắng nghe vợ/chồng

Nếu tiền mua được hạnh phúc thì sẽ không có chuyện vợ chồng tỷ phú ly hôn, đại gia kiện đòi chia tài sản, không có việc “bóc phốt” kẻ ngoại tình hay những trận bạo hành ở những gia đình giàu có. Hay sẽ không thể nhìn thấy nụ cười thỏa mãn, ánh mắt yêu thương của những cặp vợ chồng nghèo, anh chị công nhân ngày ngày nương tựa vào nhau. Vì thế, cuộc sống gia đình có bền vững hay không chưa bao giờ phụ thuộc vào tiền.

Nguyên tắc để có cuộc sống gia đình hạnh phúc

Sự tôn trọng thể hiện ở chỗ hiểu và lắng nghe về công việc của chồng/vợ thay vì chồng muốn vợ ở nhà để lo cho gia đình, con cái, hay muốn chồng làm công việc có nhiều tiền hơn nhưng không phải việc chồng yêu thích.  Thường xuyên trò chuyện, chia sẻ về những dự định, mục tiêu sắp tới và lắng nghe những nguyện vọng, câu chuyện của người còn lại. Hai vợ chồng là hai cá thể riêng biệt nên sẽ có những mối quan hệ, công việc và mối bận tâm khác nhau, sự thông cảm và tôn trọng sẽ giúp bản thân hiểu được đối phương và không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của họ tạo nên sự khó chịu, gò ép, miễn cưỡng.

Đừng quên nói những lời yêu thương, tặng những món quà bất ngờ

Đừng bao giờ suy nghĩ rằng đã kết hôn thì bạn đời không còn cần đến sự lãng mạn nữa. Bất kỳ sự chu đáo, quan tâm của người vợ/chồng dành cho đối phương cũng giúp họ cảm nhận được tình cảm, sự yêu thương và cũng sẽ đáp lại như thế.

Đừng cố giấu những cảm xúc cá nhân

Nguyên tắc để có cuộc sống gia đình hạnh phúc

Nếu không hài lòng vì lời nói, hành động nào đó của vợ/chồng hãy nói trực tiếp với người ấy. Nên dùng thái độ nhẹ nhàng, nói chuyện kiểu góp ý thay vì chì chiết hay trách mắng. Sự thẳng thắn giúp người vợ/chồng không phải trải qua cảm giác khó chịu, bực bội, cáu gắt với đối phương.

Đừng so sánh

So sánh chồng/vợ mình với người khác, chê bai, chì chiết, trách móc… là những điều cấm kỵ trong hôn nhân và cuộc sống gia đình. Nhiều người nghĩ rằng chê bai để người kia tốt hơn nhưng thực chất sẽ khiến người đó thấy tổn thương và đau khổ hơn.

=> Nếu muốn đọc thêm nhiều tin tức hay về gia đình thì hãy truy cập Duyên dáng Spa nhé!

Trích dẫn: genvita.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *