Ngứa về đêm, làm sao có thể chữa trị bệnh vừa an toàn vừa hiệu quả ?

Ngứa về đêm là căn bệnh mà hầu hết mọi người số chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải. Nguyên nhân chính gặp phải căn bệnh này vô cùng đa dạng, phức tạp và có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống sau này của  bạn.

Bệnh ngứa về đêm làm cho bệnh nhân không thể chìm sâu trong giấc ngủ, ảnh ảnh hưởng đến học tập và công việc, nặng hơn là cơ thể ngày càng suy kiệt…Người bệnh cảm thấy mất tự tin, ngại giao tiếp với mọi người xung quanh, chất lượng cuộc sống bị giảm sút nếu người bệnh không sớm điều trị kịp thời. Người bệnh có hành động gãi ngứa sẽ làm những vết ngứa có thể lây lan rất nhanh sang vùng da lân cận, bệnh có thể trở thành mạn tính hoặc để lại những vết trầy xước da hay các vết sẹo gây mất thẩm mĩ.

Những nguyên nhân gây ra bệnh ngứa về đêm

Thay đổi hormone

Hooc môn trong cơ thể có một sự thay đổi nhất định tùy thuộc vào thời điểm trong ngày. Vào ban đêm, cơ thể sẽ giải phóng Cytokine gây phản ứng viêm trong cơ thể, ngoài ra hooc môn corticosteroid giúp giảm viêm cũng giảm vào buổi tối. Do đó sự mất cân bằng các hooc môn này gây ra tình trạng ngứa cho cơ thể.

Căng thẳng

Khi cuộc sống có quá nhiều áp lực sẽ dẫn đến tình trạng gây căng thẳng thần kinh một cách thường xuyên, nặng hơn nữa là bị trầm cảm. Những nguyên nhân trên sẽ làm tăng nguy cơ gây ngứa vào ban đêm. Bạn sẽ rất khó chịu vì những cơn ngứa triền miên và không thể có một giấc ngủ ngon được.

Thiếu nước

Nếu bạn là một người ít bổ sung nước thì hãy cẩn thần và lưu ý nhé. Bởi lẽ vào ban đêm nếu cơ thể thiếu nước, và bạn chưa kịp cung cấp đủ lượng nước vào ban ngày. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước. Do thế, bạn dễ bị ngứa ngày toàn thân. Đặc biệt vào mùa đông khô, độ ẩm không khí thấp, da bị khô hanh. Từ đó sẽ xuất hiện triệu chứng ngứa ngáy thường xuyên hơn bình thường.

Do dị ứng thời tiết

Khi đêm xuống, nhiệt độ giảm nhanh, thời tiết lạnh hơn thì với những người có cơ địa dễ bị dị ứng thì da sẽ bị kích thích. Điều này làm dẫn đến bệnh ngứa ngáy nhiều hơn những người bình thường khác. Khi ấy càng gãi thì càng thấy ngứa.

Dị ứng thức ăn

Một số người có cơ địa dễ bị dị ứng thức ăn, một số thực phẩm gây dị ứng như: hải sản, sữa, thị bò, thịt gà,…Tùy cơ thể bên trong của mỗi người mà cơn ngứa có thể có những tình trạng khác nhau. Khi bị ngứa do dị ứng thức ăn bạn nên chịu đựng không gãi lên vùng da bị ngứa. Sau đó, lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh những mất mát không đáng có xảy ra.

Dị ứng môi trường

Do tính lười biếng của một số người trong vấn đề vệ sinh cá nhân hằng ngày cũng như vệ sinh các vật dụng trong phòng ngủ như: mền, mùn, chiếu, gối, ga…dẫn đến vệ bị ngứa đặc biệt là người có là da nhạy cảm sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Ngứa về đêm, làm sao chữa trị vừa an toàn vừa hiệu quả?

Sử dụng những bài thuốc cổ truyền

Bài 1: Gừng khô 9 gam , hồng táo 10 quả, quế chi 6 gam. Sắc lấy 1 chén nước uống ngày 1 thang. Uống liên tục trong 7-10 ngày.

Bài 2: Sử dụng đương quy, sinh địa, bạch thược, mỗi thứ 15gam ; đan sâm 20gam  phòng phong, kinh giới, bạch tật lê, mỗi thứ 10gam . Sắc 2 lần lấy còn 2 chén nước uống, uống ngày 1 thang.

Bài 3: Dạ giao đằng 50 gam, khổ sâm, xà sàng tử, mỗi thứ 20 gam ; kinh giới 30 gam; hoa tiêu 5 gam . Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 4: Quế chi 6 gam, bạch thược 12 gam, đương quy 10 gam, gừng sống 3 miếng, hồng táo 10 quả, cứu cam thảo 5 gam. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 5: Đương quy 10 gam , quế chi 10 gam , bạch thược 10 gam , tế tân 3 gam, cam thảo 5 gam, mộc thông 6 gam, ngô thù du 3 gam, gừng sống 9 gam. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Món ăn được làm từ thảo dược

Bài 1: Thịt lươn 30 gam, hồng táo 15 gam, gạo tẻ vừa đủ, nấu cháo ngày hàng ngày.

Bài 2: Thịt dê 200 gam, hoa tiêu 3 gam, gừng sống 15 gam, đương quy 30 gam. Hầm mềm.

Bài 3: Sơn tra 15 gam, đương quy 15 gam, hồng táo 10 gam. Nấu ăn.

Thuốc dùng ngoài

Bài 1: Lá đào tươi 30 gam, sắc lấy nước cốt, buổi tối trước khi đi ngủ lấy bông thấm nước cốt bôi vào chỗ ngứa.

Bài 2: Gừng tươi 250 gam, rượu trắng nửa lít. Gừng đem rửa sạch, thái lát, ngâm trong rượu 3-5 ngày là dùng được. Bôi vào chỗ ngứa, một ngày từ 2-3 lần.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *