Nghệ đen – thần dược dân gian trị hành kinh hiệu quả nhất

Đau bụng kinh, nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ nữ vào mỗi tháng. Khiến chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi và khó chịu. Thay vì sử dụng thuốc tây, mách bạn thần dược dân gian chữa đau bụng kinh hiệu quả nhất.

Cây nghệ đen trong dân gian

Nghệ đen hay còn gọi là nghệ tím hoặc có một số vùng miền sẽ gọi là ngải tím, nghệ đăm hoặc ngải xanh. Nghệ đen thuộc họ Gừng. Có chứa nhiều tinh dầu tốt. Mang tính ấm, có vị đắng giúp tiêu hóa, hóa thực nhanh chóng.

Nghệ đen có hình dạng khá giống nghệ vàng nhưng kích thức cao hơn thường từ 1 mét đến 1,5 mét. Thân nghệ cao, có nhiều nhánh rẻ, các nhánh phụ này rẻ như quả trứng xung quanh gốc cây.  Lá nghệ đen ôm sát vào thân, be to phần đầu lá. Phần lá có những đốm đỏ tím ở giữa, kích thước từ 30 – 60 cm, rộng 07 -8 cm.

Ứng dụng của cây nghệ đen

Cây nghệ đen dễ tìm thấy ở vùng núi, đất ẩm xốp và vùng núi và dễ trồng. Vì nghệ đen có tính ôn hòa, ứng dụng trong y học nhiều để tiêu hóa, thông kinh và hóa thực. Bộ phận được sử dụng nhiều nhất của cây nghệ đen là phần củ. Có thể dùng khô hoặc tươi tùy vào bài thuốc.  Với những công dụng về tiêu hóa, hóa thực, nghệ đen còn hỗ trợ những con đau tới tháng. Giúp giảm đau và giảm tình trạng mệt mỏi mỗi tháng khi kỳ kinh nguyệt đến cho chị em.

Sử dụng thần dược dân gian nghệ đen trị hành kinh

Bài thuốc chữa đau bụng kinh: 

Lấy 20 gram nghệ đen sắc cùng 16 gram ích mẫu và 08 gram ngải cứu. Hòa cùng 500 ml nước, chia hai lần mỗi lần uống 200 – 250 ml. Lưu ý chỉ nên sử dụng trước kỳ hành kinh từ 05 đén 07 ngày.

Bài thuốc giúp dưỡng huyết, bổ khí:

Hòa nghệ đen, hồi hương, cam thảo và bạch chỉ, đương quy, bạch thược, xuyên khung. Theo định lượng 40 gram. Tán thành bột nhuyễn, nén viên. Dùng liên tục mỗi ngày, mỗi lần 08 đến 12 gram.  Với các trường hợp suy nhược, tiêu hóa kém hay thể trạng xanh xao. Vị thuốc này cũng có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng nhanh chóng.

Bài thuốc trị ứ huyết, không đều kinh, rong kinh, máu kéo dài hoặc máu đông đen đặc:

Dùng 15 gram nghệ đen cùng 15 gram cao ích mẫu. Hòa cùng nhau sắc lấy nước, dùng mỗi ngày 1 thang. Sử dụng trước ngày hành kinh 05 đến 07 ngày.

Bài thuốc trị khó tiêu, trướng bụng:

Chọn 25 gram nghệ đen và một quả tim lợn rửa sạch, để ráo. Tim lợn chế biến nấu canh hoặc xào luộc, thái nghệ đen. Cắt lát nghệ đen nhỏ và ăn cùng. Sử dụng mỗi ngày, liên tục từ 05 đến 07 ngày.

Lưu ý: Không dùng cho người khí bị huyết hư hoặc phụ nữ có thai. Trong trường hợp sử dụng nhưng tình trạng bệnh không có hướng thuyên giảm. Khuyến khích bạn nên nhanh chóng đến các trung tâm y tế/ bệnh viện để chuẩn đoán lại về tình trạng bệnh. 

Hi vọng những mẹo thuốc dân gian trên sẽ giúp bạn qua những ngày đèn đỏ khó chịu. Giúp bạn giảm bớt những cơn đau do kỳ hành kinh đến. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các chuyên mục khác như gia đình, sức khỏe, giải trí và du lịch tại Duyên Dáng Spa bạn nhé!

Trích nguồn: Soytenamdinh.gov

Phương Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *