Món ăn quốc dân Kim Chi Hàn Quốc là món đặc sản từng bị kỳ thị

Nhắc đến món ăn quốc dân kim chi Hàn Quốc không ai là không biết món ăn này. Được biết đây là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Hàn Quốc và được nhiều người yêu thích.

Thế nhưng, đâu ai biết trong quá khứ kim chi là món ăn từng bị kỳ thị. Là món ăn tính đến hiện tại đã hơn 4000 năm. Cho đến hiện tại đây là món ăn quốc dân không chỉ đất nước Hàn yêu thích mà khắp nơi trên thế giới cũng yêu thích.

Kim chi Hàn Quốc từng là món ăn bị kỳ thị nhưng trở thành món ăn quốc dân

Nhắc đến nền ẩm thực Hàn Quốc không ai là không biết đến món kim chi. Là món ăn đặc trưng tại Hàn, là sự kết hợp từ các loại rau củ, gừng, muối, đường, ớt, tỏi, hành. Đã tạo nên một món ăn khá đặc sắc với đầy đủ vị ngọt, chua, cay, mặn khó có món ăn nào có được.

Món ăn từng bị kỳ thị
Món ăn từng bị kỳ thị

Theo truyền thống thì món kim chi sẽ được làm vào đầu mùa. Tức là vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 hàng năm. Khi đó, mỗi gia đình thường làm số lượng kim chi lớn đủ sử dụng trong nhiều tháng.

Để có món kim chi truyền thống ngon đúng điệu. Thì trước tiên phải tẩm ướp gia vị, rồi cho kim chi vào vại bằng đất nung rồi chôn dưới lòng đất.

Tại Hàn Quốc có hơn 100 loại kim chi làm từ nhiều loại ra củ khác nhau. Một trong số đó là kim chi cải thảo, củ cải non, kim chi dưa chuột, kim chi lá cải, kim chi hành và kim chi khoai lang,..

Người Hàn họ luôn sử dụng kim chi quanh năm, với nhiều cách thưởng thức khác nhau. Họ có thể ăn với cơm hay sử dụng để tạo ra nhiều món ăn khác.

Nguyên nhân kim chi Hàn Quốc bị kỳ thị

Với người dân Hàn Quốc, thì kim chi chính là linh hồn ẩm thực. Và làm món ăn tinh thần không thể thiếu. Tuy là vậy, nhưng xưa kia kim chi từng bị kỳ thị bởi người nước ngoài. Nguyên nhân do mùi của món ăn này quá nặng. Khách nước ngoài họ cho rằng hôi và không muốn thưởng thức.

Sự trở lại của kim chi Hàn Quốc

Chẳng lâu sau đó, kim chi đã trở lại với cú ngoạn mục và trở thành món ăn quốc dân. Từ đó trở đi, nhắc đến kim chi là người ta ngay đến Hàn Quốc. Món ăn này còn được mệnh danh là “món ăn quốc dân”.

Sự trở lại của kim chi
Sự trở lại của kim chi

Từ đó, món kim chi Hàn Quốc được đẩy mạnh và quảng bá qua phim truyền hình, các gameshow, kênh truyền hình thực tế. Ngoài ram còn xây dựng nên bảo tàng kim chi, viện nghiên cứu kim chi, quỹ kim chi và bộ môn khoa học về kim chi được dạy các trường đại học, cao đẳng.

Sản lượng kim chi tăng qua các năm

Trong năm 2002 thì vào thời điểm xảy ra dịch Sars. Các tờ báo quốc tế liên tục đưa tin món ăn kim chi đã bảo vệ người Hàn khỏi dịch bệnh. Kể từ đó, nhiều người hiểu ra lợi ích mà kim chi mang lại là gì.

Sản lượng kim chi tăng qua các năm
Sản lượng kim chi tăng qua các năm

Ngoài là món ăn tốt cho sức khỏe, còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, chất oxy hóa, cân bằng cholesterol, giảm cân và ngăn ngừa ung thư dạ dày. Đến năm 2003 thì sản lượng kim chi tăng nhanh chóng. Kim chi bắt đầu du nhập sang nhiều nước trên thế giới. Được nhiều nhà hàng Hàn ở Châu u cũng sử dụng kim chi trong chế biến món ăn.

Ở đất nước Hàn, việc làm kim chi là nét văn hóa truyền thống được gọi là Kimjang. Đây là nét truyền thống văn hóa cần được gìn giữ và bảo tồn. Vào tháng 12/2013, văn hóa Kimjang được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hãy đến với Hàn Quốc để thưởng thức món kim chi quốc dân nhé bạn. Hy vọng với bài viết mà Duyên Dáng Spa đã giới thiệu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về đất nước xinh đẹp này.

Theo dulichvietnam.com

Nguyễn Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *