Môi trường ngủ của bé ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ và sự phát triển toàn diện trong tương lai

moi-truong-ngu-cua-be-1

Giấc ngủ rất quan trọng đến sự phát triển toàn diện của trẻ em

Từ độ tuổi sơ sinh đến dưới 2 tuổi, mỗi ngày trẻ thường ngủ khoảng 13 đến 14 giờ. Trong khoảng từ 2 đến 4 tuổi, trẻ ngủ ít hơn, thường khoảng 12 giờ. Và càng lớn lên, thời gian ngủ của trẻ trong ngày càng giảm. Trẻ từ 4 đến 7 tuổi thường ngủ khoảng 11 giờ. Trong khi lứa tuổi từ 7 đến 15 chỉ ngủ từ 9  đến 10 mỗi ngày. Thông thường, các bà mẹ nếu chú ý sẽ thấy đa phần những đứa trẻ ngủ tương đối lâu mỗi ngày. Do đó, các mẹ phải hiểu rõ rằng môi trường ngủ của bé ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển toàn diện của con mình. Làm cha làm mẹ, bạn cần tìm hiểu kỹ, chớ lơ là, bất cẩn, tránh những hệ quả không mong muốn.

4 môi trường ngủ không tốt cho giấc ngủ của bé

Nơi khuất tầm nhìn, không có người trông coi

Nhiều người làm cha mẹ cho rằng nôi là vị trí an toàn nhất cho giấc ngủ của trẻ. Nhưng thực tế điều này không hoàn toàn đúng. Bạn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn ghi trên nôi khi mới mua đã đề cập rằng “Vui lòng không để bé ngủ một mình trong nôi khi thiếu người giám sát”. Điều này một phần đã minh chứng rằng, nằm nôi cũng không tuyệt đối an toàn trong trường hợp không có người lớn trông coi. Do đó, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý.

moi-truong-ngu-cua-be

Thời đại mới, nhiều phụ huynh sử dụng nôi điện, có chức năng tự đung đưa cho trẻ ngủ ngon hơn. Việc nằm trong nôi điện đong đưa liên tục không gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến não bộ của trẻ (ví dụ xuất huyết não, một số di chứng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tâm thần vận động của bé) như hội chứng phổ biến khác – bé bị lắc (do bé rung lắc mạnh và đột ngột). Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào về các tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của bé khi có các cử động rung lắc liên tục suốt vài giờ đồng hồ, nhiều lần trong một ngày, và lặp đi lặp lại mỗi ngày do nằm ngủ trên võng hay nôi. Đặc biệt là khi sử dụng nôi điện, võng trong thời gian dài.

Sử dụng ghế đàn hồi cho bé để ngủ là chưa an toàn tuyệt đối

Một số gia đình mua ghế ngồi cơ động cho con nhỏ của họ. Vì họ cho rằng chúng có thể cho trẻ giấc ngủ vừa thoải mái vừa rất an toàn. Vấn đề là mặc dù ghế đàn hồi là vị trí tương đối an toàn khi ngủ, nhưng lại không thích hợp cho những giấc ngủ lâu.

Trong trường hợp không có người trông nom, để trẻ ngủ một mình trên ghế đàn hồi là rất mạo hiểm. Ghế đàn hồi không chỉ gây ra các tác động khó chịu lên cơ thể của bé, mà còn có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hơn như rối loạn tuần hoàn máu. Do đó, bạn cần phải sử dụng ghế đàn hồi đúng cách và hợp lí.

Nơi có ánh sáng mạnh, ánh sáng trực tiếp

moi-truong-ngu-cua-be-4

Nhiều cha mẹ có thói quen bật đèn ngủ cho cảm giác an toàn, yên tâm khi ngủ. Và cũng áp dụng thói quen này cho giấc ngủ của con họ. Một chuyên gia nổi tiếng về tư vấn giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và trẻ em – Krista Guenther, nói rằng, việc bật đèn ngủ quá sáng có thể làm cho trẻ ngủ ít hơn. Nguyên nhân là do trong môi trường ánh sáng tốt, việc cơ thể sản sinh ra chất melatonin bị ức chế. Có thể bạn chưa biết, melatonin giúp con người dễ chìm vào giấc ngủ hơn, đồng thời ngủ sâu hơn.

Mặt khác, ban đêm là thời điểm để các hệ trong cơ thể trẻ thực hiện chức năng tối đa, nhằm tăng trưởng và phát triển tốt hơn. Vì vậy, nếu chẳng may con bạn ngủ không ngon giấc, điều đó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của bé.

Ngoài ra, bật đèn quá sáng khi ngủ sẽ làm gia tăng gấp đôi nguy cơ bị cận thị. Khi đó, võng mạc của bé sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, việc để ánh sáng mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt, từ đó cũng tác động xấu đến khả năng thị giác của bé.

Không nên để trẻ ngủ ở nơi có nhiều đồ chơi

moi-truong-ngu-cua-be-3

Trẻ em đại đa số đều rất thích đồ chơi. Rất dễ hiểu khi cha mẹ mua nhiều đồ chơi dễ thương cho con mình. Nhưng hãy chú ý đừng để những thứ này trên nôi hay giường cùng trẻ khi ngủ. Khi bé còn nhỏ, môi trường ngủ quá hỗn độn và phức tạp sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ.

Ở một khía cạnh khác, khi có nhiều đồ vật xung quanh, và trong trường hợp không có người trông coi, những món đồ chơi vô tình có thể che miệng hay mũi của bé lại. Từ đó dẫn đến tình huống bé bị ngạt thở. Vì lí do này, cha mẹ phải chú trọng hơn nữa, thu gom đồ chơi cẩn thận khi bé vừa ngủ.

Tầm quan trọng của môi trường đến giấc ngủ của bé

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với mỗi con người. Thông thường, thời gian trẻ ngủ rất lâu so với người trưởng thành. Vì vậy, môi trường ngủ là đặc biệt quan trọng cho một giấc ngủ chất lượng. Nó phụ thuộc vào 2 khía cạnh chủ yếu sau:

Khía cạnh thứ nhất: Môi trường ngủ đủ tốt sẽ có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé

Một khi bé có môi trường ngủ đủ tốt, đồng nghĩa với việc bé sẽ có một giấc ngủ trọn vẹn và chất lượng.

Các nghiên cứu đáng tin cậy trong lĩnh vực y khoa đã chỉ ra rằng, khi có giấc ngủ với chất lượng tốt, cơ thể bé sẽ được nghỉ ngơi đồng thời phát triển tốt hơn về thể chất. Ngủ là thời gian để cơ thể của bé được hoàn toàn nghỉ ngơi. Qua đó, quá trình phát triển hệ thần kinh, xương và cơ cũng sẽ diễn ra hiệu quả hơn vào ban đêm. Vì vậy, có giấc ngủ chất lượng tốt mang lại nhiều ý nghĩa cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ.

Khía cạnh thứ hai: Môi trường ngủ đủ tốt có thể giúp bé tràn đầy năng lượng khi thức dậy

Nếu mất ngủ, sáng hôm sau khi thức dậy, bạn chắc chắn sẽ rất mệt mỏi. Điều này cũng xảy ra tương tự ở trẻ em. Nếu bé được ngủ ngon, ngủ đủ sâu, bé sẽ thức dậy với ngập tràn năng lượng vào buổi sáng hôm sau. Đây là chìa khóa cho sự năng động, sáng tạo ngày mới của bé.

Thế nào là một môi trường ngủ đủ tốt?

Có 3 tiêu chí để hình thành môi trường ngủ tốt cho bé

  • Nhiệt độ: Các nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng môi trường ngủ có nhiệt độ  từ 20 đến 24 độ C thường giúp bé dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon giấc hơn. Với khung nhiệt độ này, cha mẹ cũng không cần lo về căn phòng quá lạnh hay quá nóng, khiến bé khó chịu khi ngủ.
  • Ánh sáng: Khi bé ngủ, tốt hơn hết là bạn đừng nên bật đèn. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn ngủ chuyên dụng, không quá sáng và không gây hại cho thị giác.
  • Ngoài ra, bạn cũng cần giữ môi trường xung quanh thật yên tĩnh. Nhưng cũng có thể giúp bé dễ ngủ hơn bằng cách mở một vài bài nhạc nhẹ nhàng, êm ái. Tuyệt đối không để con bạn ngủ trong không gian ồn ào, sống động.

Trích dẫn từ Eva.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *