Mẹ khoe nuôi con béo tròn nhưng người ngoài lại lắc đầu cười chê??

Mẹ khoe nuôi con béo tròn nhưng người ngoài lại lắc đầu cười chê??

Nuôi dạy con phát triển toàn diện chắc chắn là điều bất kỳ bố mẹ nào cũng mong muốn và cố gắng làm. Một đứa trẻ khỏe mạnh luôn là niềm tự hào của bất ỳ bâc cha mẹ nào. Người ta thường nói, “sinh con đã khó, nuôi con lại càng khó hơn”. Vì thế, khi đã làm cha mẹ thì ai cũng muốn dành những điều tốt nhất cho con của mình. Đối với một đứa trẻ, giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh là giai đoạn rất nhiều khó khăn vì khi đó bé chưa hề biết nói, mọi biểu hiện đều phải đoán qua tiếng khóc, giác ngủ, việc ăn uống của bé hằng ngày.

Mẹ khoe nuôi con béo tròn nhưng người ngoài lại lắc đầu cười chê??

Một bà mẹ khoe viêc mình chăm sóc con béo tròn lại không nhận được sự ủng hộ từ đông đảo mọi người. Trái lại,những bà mẹ khác lại một mực bảo người phụ nữ này dẫn con đi bác sĩ. Vậy nuôi con quá béo tròn liệu có phải là việc cần làm của bố mẹ dành cho con. Hay việc này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con hay không? Hãy cùng bài biết dưới đây tìm hiểu cua chuyện.

Câu chuyện gì đã xảy ra?

Cách đây không lâu, trên mjang xã hội một bà mẹ trẻ người Trung Quốc đã hào hứng chia sẻ những hình ảnh về cô con gái của mình được vài tháng tuổi . Điều đang nói là, cô con gái của người phụ nữ này béo tròn mũm mĩm chẳng khác nào quả bóng. Hai má của bé nhìn vào như 2 “cân thịt” ép mũi và miệng tạo thành một khe, tưởng như bạn đang dùng tay ép má của bé lại. Cánh tay bé thì mập từng khúc, có từng ngấn, từng ngấn thịt.

Sau khi nhìn thấy những hình ảnh bà mẹ này chia sẻ, đại đa số các bà mẹ đều “lắc đầu chê ngán ngẩm”, thâm trí  khuyên chị nên cho con đi khám bác sĩ. Rõ ràng là việc đứa trẻ vượt quá cân nặng tiêu chuẩn và điều này không hề tốt. Thế nhưng đáp lại những lời khuyên chân thành đó, bà mẹ lại cho rằng cô đang nuôi con rất tốt chứ con cô không hề có bệnh. Cô còn khẳng định rất thích con như thế này, sẽ tiếp tục nuôi bé như vậy.

Mẹ khoe nuôi con béo tròn nhưng người ngoài lại lắc đầu cười chê??

Bác sĩ nói gì về điều này?

Trên thực tế, theo nhiều bác sĩ chueyen gia dinh dưỡng và bác sĩ nhi, mỗi đứa trẻ ở những độ tuổi khác nhau đều có chỉ số chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn phù hợp. Những đứa trẻ vượt quá số đó là bị béo phì, tùy giai đoạn. Trẻ sơ sinh béo phì sẽ làm bé bị tăng nồng độ máu, áp lực lên thành mạch máu và tăng gánh nặng cho tim trong quá trình lưu thông máu. Từ đó lcác nguy cơ mắc các bệnh về tim và các bệnh khác về máu của đứa bé cũng cao hơn.

Ngoài ra, việc thừa cân gây áp lực lên các chi dưới của một trẻ sơ sinh. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hai chi dưới (chân), xương chậu của trẻ, dễ dẫn đến các dị tật và dị dạng ở mạch máu các chi, gây cản trở lưu lượng máu đến các chi.

Thừa cân cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ, dễ khiến vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Vẫn biết  là trẻ sơ sinh cần nhiều chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể phát triển nhanh và toàn diện nhưng bổ sung quá nhiều sẽ gây bé bị béo phì. Cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phù hợp, tốt nhất là theo tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia để con phát triển khỏe mạnh.

Trẻ mũm mĩm nhìn chung sẽ được yêu mến nhưng thực sự không hề tốt cho chính bản thân bé nếu bé bị béo phì.

Trẻ sơ sinh tăng cân như thế nào là hợp lý?

Trong quá trình mang thai mẹ có thể tăng từ 9-12 kg. Trong đó 3 tháng đầu mẹ sẽ tăng khoảng 1-2kg, 3 tháng giữa thai kỳ tăng 3-4 kg, 3 tháng cuối thai kỳ mẹ tăng 5-6kg là hợp lý. Nếu mẹ tăng cân tốt thì sau 9 tháng 10 ngày mang thai, bé sinh ra sẽ đủ tháng và con có cân nặng khoảng 3 kg là đủ tiêu chuẩn.

Mẹ tăng cân quá nhiều dễ khiến trẻ sơ sinh bị thừa cân béo phì, không tốt cho bé.

Tuy nhiên mẹ cũng không vì thế mà ăn uống quá kiêng khem khi mang thai. Mẹ không tăng đủ cân, khiến trẻ sơ sinh thiếu cân, suy dinh dưỡng, bé dễ sinh non. Khi đó việc nuôi dưỡng con sau này sẽ rất vất vả. Sự phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởngkhi bé suy dinh dưỡng. Vì vậy, bố mẹ cần cân đối chế độ ăn uống, dinh dưỡng cho con sao cho hợp lý để bé phát triển toàn diện.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều bài viết hay tại Duyên dáng Spa!

Nguồn: Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *